Vĩnh Long tăng cường quản lý tài xế xe 'luồng xanh'

Tỉnh Vĩnh Long đã cơ bản kiểm soát dịch COVID-19. Tuy nhiên, một số địa phương trong tỉnh xuất hiện các ca mắc COVID-19 từ tài xế xe “luồng xanh”, tài công chở hàng.

Chú thích ảnh
Tài xế xuất trình giấy tờ và kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính khi đến giao, nhận hàng tại bến tàu khách Vĩnh Long, thành phố Vĩnh Long. 

Trước tình hình đó, tỉnh đang thực hiện nhiều giải pháp quản lý hiệu quả lực lượng này, vừa đảm bảo việc lưu thông hàng hóa thiết yếu, vừa hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Khu vực Bến tàu khách Vĩnh Long (Phường 1, thành phố Vĩnh Long) là một trong những nơi tập kết phương tiện “luồng xanh” từ các nơi về. Mỗi ngày tại đây có hơn 50 lượt phương tiện từ các tỉnh, thành như Hậu Giang, Cần Thơ, Cà Mau… đến giao, nhận hàng. Xác định các tài xế, phụ xe thường xuyên di chuyển liên tỉnh, có nguy cơ lây lan dịch bệnh, Ủy ban nhân dân thành phố Vĩnh Long đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường quản lý, tuyên truyền thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch. Trong đó,  lực lượng chức năng lưu ý tài xế, phụ xe phải có kết quả xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 âm tính còn thời hạn trong 72 giờ, tài xế đến thực hiện giao, nhận hàng nhanh chóng, hạn chế tiếp xúc với người trong khu vực bến.

Theo tài xế Cao Hoàng Em (thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang), quá trình vận chuyển hàng hóa phải luôn tuân thủ quy định đối với xe “luồng xanh”, “đi đến nơi, về đến chốn”, không đi sai lộ trình đã đăng ký. Khi đến bến, tài xế phải xuất trình giấy xét nghiệm, thực hiện đeo khẩu trang, giao và nhận hàng nhanh trong 2-3 giờ rồi đi ngay để đảm bảo an toàn.

Tài xế Văn Minh Cường (thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) cho rằng, việc di chuyển liên tục qua các tỉnh, giao và nhận hàng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nên việc xét nghiệm thường xuyên là cần thiết, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân, vừa hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Hàng ngày, trước khi đi hay trở về nhà, anh đều thông báo cho chính quyền địa phương và xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính. Khi về, anh chỉ ở nhà, hạn chế tiếp xúc xung quanh.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Vĩnh Long Nguyễn Thanh Hà khẳng định, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố đã bố trí nơi lưu trú cho tài xế xe “luồng xanh" không có nhà tại địa phương, yêu cầu tài xế khi kết thúc hành trình phải test nhanh trước khi về khu lưu trú nghỉ ngơi, các chi phí ăn, nghỉ sẽ được hỗ trợ. Tài xế và phụ xế của địa phương sẽ đến Trạm Y tế phường cư trú để test nhanh, kết quả âm tính mới về nhà.

Thành phố Vĩnh Long cũng yêu cầu các phường có tuyến quốc lộ đi qua, thường xuyên có xe “luồng xanh” lưu thông dừng, đỗ mua thức ăn, đổ xăng tăng cường vận động người dân chỉ bán mang đi, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn chung. Song song đó, thành phố yêu cầu các cơ sở có đăng ký tài xế “luồng xanh” tăng cường phối hợp trong quản lý hành trình, việc lưu trú, nghỉ ngơi của tài xế, không để lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Huyện Tam Bình hiện có khoảng 265 tài xế xe “luồng xanh” đi liên tỉnh. Bên cạnh đó, hàng ngày còn có lượng lớn xe chở hàng hóa ngoài tỉnh đến giao, nhận hàng tại địa phương. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện đã yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm soát, thành lập các khu lưu trú để quản lý chặt tài xế khi về địa bàn.

Bí thư Đảng ủy xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình Võ Quyết Thắng cho biết, vừa qua địa bàn xuất hiện ca mắc COVID-19 từ lực lượng tài xế xe “luồng xanh”. Xã đã tăng cường công tác quản lý đối với lực lượng này. Qua rà soát, hiện nay, xã có 19 tài xế chạy xe đường dài. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã đã phân công đảng viên theo dõi địa bàn, nắm tình hình đối với tài xế lưu trú trên địa bàn, yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính khi về nhà và thông báo cho địa phương. Đặc biệt, xã hiện có chợ đầu mối nông sản Tam Bình – Trà Ôn, trung bình mỗi ngày có khoảng 200 phương tiện trong và ngoài tỉnh đến giao, nhận hàng. Ủy ban nhân dân huyện Tam Bình đã tăng cường lực lượng hỗ trợ thiết lập các chốt kiểm soát tại chợ, đảm bảo phương tiện ra vào phải khai báo y tế, có giấy xét nghiệm âm tính.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long, việc xuất hiện ca mắc COVID-19 mới là tài xế xe “luồng xanh”, tài công đặt ra vấn đề về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ở nhóm đối tượng phải di chuyển nhiều. Qua thống kê, từ 16/8- 8/10/2021, tỉnh phát hiện 38 trường hợp mắc COVID-19 từ tài xế.

Giám đốc Sở Y tế Văn Công Minh thông tin, qua thực tế rà soát, gần như 8 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn đều có tài xế xe “luồng xanh” mắc COVID-19. Số ca mắc tập trung nhiều ở thị xã Bình Minh và huyện Tam Bình, do đây là nơi tập trung đầu mối hàng hóa nông sản của tỉnh đi các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, hiện nay, một bộ phận tài xế chưa thực hiện nghiêm theo quy định, không về nơi lưu trú do địa phương bố trí, không báo với địa phương mà tự ý về nhà và di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, đến khi phát hiện ra mắc COVID-19, đã lây lan ra cộng đồng.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long xác định đây là nhóm có nguy cơ rất cao, do đó chỉ đạo các địa phương thành lập các nhà lưu trú để tài xế nghỉ ngơi và thực hiện xét nghiệm. Tại những bến bãi tập trung đông phương tiện, địa phương sẽ thành lập các tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng để kiểm soát, thường xuyên nhắc nhở nhằm đảm bảo công tác phòng dịch. Từng địa phương tăng cường quản lý địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm. Nhờ những giải pháp quản lý kịp thời, số ca mắc COVID-19 có liên quan đến tài xế xe “luồng xanh” trong những ngày qua đã giảm, Vĩnh Long từng bước hạn chế được nguy cơ lây nhiễm từ lực lượng này.

Tin, ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Quảng Ninh triển khai hệ thống tự động kiểm soát lái xe tải qua chốt để phòng, chống dịch COVID-19
Quảng Ninh triển khai hệ thống tự động kiểm soát lái xe tải qua chốt để phòng, chống dịch COVID-19

Nhanh hơn, hạn chế tiếp xúc, hiện đại… là những cảm nhận của người dân khi thực hiện khai báo y tế thông qua cây khai báo y tế điện tử tự động trên ứng dụng PC-COVID tại chốt kiểm soát cầu Bạch Đằng (thuộc địa phần thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN