Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về vùng Tây Bắc

Chiều 26/2, tại Yên Bái, đoàn công tác của Thông tấn xã Việt Nam do đồng chí Lê Duy Truyền, Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Bắc nhằm sơ kết, đánh giá công tác thông tin tuyên truyền năm 2015 và đề ra định hướng công tác thông tin tuyên truyền năm 2016.

Đồng chí Lê Duy Truyền, Phó Tổng Giám đốc TTXVN, phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Thế Duyệt-TTXVN.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Hoàng Thị Hạnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc và các đơn vị liên quan thuộc Ban Chỉ đạo Tây Bắc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Thị Hạnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã báo cáo tóm tắt về tình hình thực hiện nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Tây Bắc năm 2015 và triển khai công tác trọng tâm năm 2016. Trong năm 2016, Ban Chỉ đạo Tây Bắc tiếp tục rà soát, nắm tình hình, đôn đốc các bộ, ngành thực hiện các kết luận của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với các tỉnh vùng Tây Bắc. Tập hợp các kiến nghị của các địa phương trong vùng về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, công tác dân tộc, tôn giáo, xây dựng hệ thống chính trị…

Theo đồng chí Hoàng Thị Hạnh, để đạt được những kết quả trên có phần đóng góp không nhỏ của các cơ quan báo chí trong đó có TTXVN.Cũng trong năm nay, Ban Chỉ đạo Tây Bắc sẽ chủ trì tổ chức 7 hội nghị, hội thảo và phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tổ chức và chủ trì tổ chức 14 hội nghị, hội thảo tập trung vào công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và an sinh xã hội…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Duy Truyền, Phó Tổng Giám đốc TTXVN đã khái quát đôi nét về công tác thông tin tuyên truyền về vùng Tây Bắc. Kể từ khi thành lập đến nay, TTXVN luôn là cơ quan chủ lưu tuyên truyền sâu đậm về chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt chú ý thông tin đến ba vùng chiến lược Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ. Đặc biệt, sau khi ký kết Thỏa thuận phối hợp thông tin giữa TTXVN và các Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ (tháng 5/2013), TTXVN đã xây dựng kế hoạch dài hạn thông tin về ba vùng này.

Tất cả các đơn vị thông tin của TTXVN đã vào cuộc một cách tích cực thông tin về các địa bàn thuộc sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã được tăng cường cả về số lượng và chất lượng; được triển khai bài bản và bám sát hoạt động của Ban Chỉ đạo. Tuyến thông tin này của TTXVN được thể hiện, bằng tất cả các loại hình báo chí như tin, bài viết, ảnh, âm thanh, truyền hình; bằng tất cả các phương tiện truyền thông của TTXVN như báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình; bằng tiếng Việt, tiếng của 11 dân tộc thiểu số và các ngoại ngữ Anh, Pháp, Trung, Tây Ban Nha…

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh Thế Duyệt-TTXVN

Tăng cường về nhân lực và phương tiện tác nghiệp, nâng cấp ba cơ quan thường trú trọng điểm tại Yên Bái, Đắk Lắk, Cần Thơ. Với sự nỗ lực của cán bộ, phóng viên TTXVN, đặc biệt là các phóng viên thường trú tại các tỉnh, cùng sự phối hợp, hợp tác hiệu quả của Ban Chỉ đạo Tây Bắc, trong năm 2015, các đơn vị thông tin nguồn như báo Tin Tức, Truyền hình Thông tấn, báo điện tử VietnamPlus; các Ban Biên tập Tin Trong nước, Ban biên tập Ảnh, Ban Biên tập tin Kinh tế, Ban Biên tập Tin Đối ngoại… đã thực hiện và phát hàng nghìn tin, bài, ảnh các loại, phản ánh khá toàn diện tình hình về vùng Tây Bắc.

Theo đồng chí Lê Duy Truyền, trong năm 2016, năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng các tỉnh trong vùng Tây Bắc, TTXVN tiếp tục phát huy tốt hơn nữa ưu thế và tiềm năng của TTXVN để tăng cường thông tin về Tây Bắc, nhất là trong việc phản hồi, bác bỏ thông tin sai lệch, định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận trong xã hội đối với những chủ trương, chính sách đúng đắn đối với vùng Tây Bắc; tuyên truyền gương người tốt việc tốt, hướng dẫn sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo trong vùng. Tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa lãnh đạo TTXVN và lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Bắc, đặc biệt là trong việc chỉ đạo triển khai các tuyến thông tin quan trọng, đột xuất, khẩn cấp trên các địa bàn; định hướng các chủ đề thông tin từng vùng, theo từng thời kỳ; tìm hướng triển khai hiệu quả hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, công tác dân tộc… của chính quyền và nhân dân vùng chiến lược này.

TTXVN phối hợp với các Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, trong đó có Ban Chỉ đạo Tây Bắc, thực hiện nâng cao hiệu quả thông tin trên báo Tin tức Cuối tuần, đúng nghĩa là kênh thông tin chính thức của các Ban Chỉ đạo, trình Chính phủ cơ chế cấp phát kinh phí thường niên từ năm 2016 cho TTXVN để duy trì kênh thông tin này; tham mưu, trình lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng các cơ quan hữu quan để Nhà nước phát hành thêm một số ngữ của đồng bào dân tộc thiểu số trên báo ảnh Dân tộc và Miền núi đến các đối tượng như cơ chế hiện nay, trước hết là song ngữ Việt – Hoa; thực hiện nghiêm chỉnh việc đưa sóng Truyền hình Thông tấn (kênh thông tin thiết yếu của quốc gia) vào tất cả các hệ thống truyền dẫn ở địa phương. TTXVN phối hợp với các Ban Chỉ đạo, trong đó có Ban Chỉ đạo Tây Bắc, tham mưu trình lãnh đạo Đảng và Nhà nước xây dựng và thực hiện một số chế độ đãi ngộ đặc thù cho hệ thống bưu tá xã, phổ biến và áp dụng mô hình tốt về việc phát triển hệ thống bưu tá xã như tăng phụ cấp, miễn giảm lao động công ích… để khắc phục khó khăn trong chuyển phát các ấn phẩm được Nhà nước đặt hàng, trong đó có Báo Tin tức và Báo ảnh Dân tộc miền núi, kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng.

TTXVN phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Bắc và các địa phương vận động cán bộ, nhân dân trong vùng đọc, nghe, xem và làm theo các sản phẩm thông tin chính thống, trong đó có thông tin của TTXVN. TTXVN cùng các Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ bàn biện pháp thực hiện tốt hơn nữa cơ chế phối hợp công tác giữa các bên và tìm phương hướng mở rộng sự phối hợp, hợp tác trên các lĩnh vực khác để TTXVN và các Ban Chỉ đạo hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao phó.

Đồng chí Lê Duy Truyền, Phó Tổng Giám đốc TTXVN trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Thông tấn" cho đồng chí Hoàng Thị Hạnh, Phó Ban Chỉ đạo Tây Bắc. Ảnh Thế Duyệt-TTXVN


Nhân dịp này, thay mặt Ban Lãnh đạo cơ quan TTXVN, đồng chí Lê Duy Truyền, Phó Tổng Giám đốc TTXVN đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Thông tấn” cho đồng chí Hoàng Thị Hạnh, Phó Ban Chỉ đạo Tây Bắc vì đã có đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp TTXVN.

Viết Tôn

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản