Noel về xóm đạo ở Sóc Trăng

Những ngày này, từ khắp phố phường đến các vùng quê, nơi có giáo dân tập trung đông của tỉnh Sóc Trăng, đâu đâu cũng được trang hoàng lộng lẫy, chăng hoa, kết đèn từ nhà thờ, nhà nguyện, hai bên đường khu vực những xóm đạo đến từng nhà giáo dân để "Mừng ngày Chúa sinh ra đời, mừng hạnh phúc cho muôn nhà"... Một mùa Giáng sinh nữa đang về trên quê hương Sóc Trăng.

Những năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống của đồng bào giáo dân trên địa bàn ngày càng phát triển, bộ mặt nhiều vùng nông thôn đông đồng bào có đạo của tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều đổi thay.

Tại ấp Trung Hải, xã Đại Hải, huyện Kế Sách có gần 240 hộ dân, trong đó trên 98% hộ theo đạo Thiên Chúa là một trong những điểm sáng của tỉnh về việc bà con giáo dân đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Trung Hiếu (phải) trao tặng quà cho Linh mục Trần Văn Liên tại nhà thờ.

Đi trên tuyến đường giao thông chạy dọc kinh nam Đông Hải được xây dựng với chiều dài gần 2 km, tổng kinh phí khoảng 1,3 tỷ đồng vừa được đưa vào sử dụng mới thấy được niềm vui, phấn khởi của người dân nơi đây.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban nhân dân ấp Trung Hải cho biết: Trước đây đoạn đường này chiều ngang rất nhỏ hẹp, xuống cấp nên người dân và học sinh đi học cũng gặp nhiều khó khăn. Nguồn quỹ của ấp không đủ để làm đường nên ấp đã vận động nguồn thu từ sự đóng góp của người dân; các khoản tiền từ việc một số hộ dân cho các chủ chăn nuôi gia cầm thuê cánh đồng trong ấp được khoảng 400 triệu đồng... Với phương châm “kiến tha lâu cũng đầy tổ”, cuối cùng chúng tôi cũng đã huy động được 1,3 tỷ đồng để hoàn thành con đường này.

Là một trong những giáo dân tích cực đóng góp từ vật chất cho đến ngày công lao động, hơn ai hết ông Phạm Văn Mẫm rất hạnh phúc trước những thành quả từ sự đoàn kết, đồng lòng của tập thể giáo dân ấp Trung Hải. Ông Phạm Văn Mẫm chia sẻ: Tôi cũng như mọi người dân trong ấp không ai nề hà việc gì để hỗ trợ chính quyền địa phương hoàn thành con đường để mọi người đi lại thuận lợi.

Để tạo nên diện mạo nông thôn mới, người dân Trung Hải còn thực hiện tốt việc xây dựng hàng rào trước nhà khang trang, xây dựng cột cờ Tổ quốc, thường xuyên quét dọn, phát quang cây cối, xử lý rác thải, không vức rác bừa bãi...

Trung Hải hiện không còn nhà tre lá tạm bợ, dột nát. Người dân trong ấp đã đoàn kết và đồng tình sử dụng nguồn quỹ của ấp hỗ trợ gạch, xi măng giúp những hộ khó khăn xây dựng nhà ở kiên cố hơn. Không chỉ vậy, những hộ khá, giàu còn tích cực giúp đỡ hộ nghèo bằng hình thức hỗ trợ cây, con giống, cho mượn nông cụ sản xuất. Bên cạnh đó, việc học tập của con em luôn được người dân ở Trung Hải quan tâm. Hàng năm, 100% trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường, không có tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng. Hiện nay, ở ấp có nhiều người có trình độ sau đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp. Một điều đáng ghi nhận ở ấp Trung Hải là cán bộ ấp luôn sâu sát với dân, hiểu dân, phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người dân. Những vấn đề người dân thắc mắc, chưa hiểu đều được cán bộ giải thích cặn kẽ. Những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân đều được hòa giải kịp thời. Với những kết quả đạt được, từ năm 1997 đến nay, ấp Trung Hải vẫn giữ vững danh hiệu ấp văn hóa; hàng năm, trên 96% hộ đạt gia đình văn hóa.

Xã Đại Hải là một trong những xã có đông đồng bào công giáo nhất của tỉnh Sóc Trăng, cũng là một trong 22 xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Khi bắt tay vào thực hiện xây dựng nông thôn mới, do xuất phát điểm thấp, nhiều chỉ tiêu tưởng chừng rất khó thực hiện được nhưng với sự đồng lòng của chính quyền và nhân dân, Đại Hải đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Đến cuối năm 2015 xã dự kiến đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới. Kết quả đó có sự đóng góp tích cực của bà con giáo dân nơi đây.
Toàn tỉnh Sóc Trăng hiện có trên 60.000 giáo dân thuộc các họ đạo, sinh hoạt theo 50 nhà thờ, nhà nguyện và 2 dòng tu là Hội dòng Mến thánh giá và Cộng đoàn Dòng Chúa Quan phòng tại thành phố Sóc Trăng.

Nhân dịp Giáng sinh 2015, tỉnh Sóc Trăng đã thành lập nhiều đoàn tới chúc mừng, tặng quà, tại những nhà thờ, họ đạo, gia đình Công giáo tiêu biểu trong tỉnh.
Bài và ảnh: Trung Hiếu

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản