Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ở Tây Bắc

Từ năm học 2016 - 2017, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai bắt đầu tổ chức đào tạo cử nhân, với chỉ tiêu 200 sinh viên. Đây được kỳ vọng là “cú hích” góp phần bổ sung và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tỉnh Lào Cai nói riêng, vùng Tây Bắc nói chung.

Năm học 2016 - 2017, Phân hiệu tuyển sinh 4 ngành đào tạo (du lịch học, khoa học cây trồng, chăn nuôi, quản lý tài nguyên và môi trường) với 200 chỉ tiêu. Theo PGS, TS Nguyễn Mạnh Hà, Phó Giám đốc Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai, đây đều là những ngành đặc biệt quan trọng trong xu thế phát triển chung của cả Tây Bắc nói riêng trong đó có tỉnh Lào Cai.

Muốn trồng trọt phát triển cần có những cán bộ giỏi về nông nghiệp. Ảnh: Vũ Hưng


Theo đánh giá của ngành chức năng, nguồn nhân lực du lịch của tỉnh khá dồi dào về số lượng. Tuy nhiên, chất lượng nguồn lao động này vẫn còn thấp so với mặt bằng chung của cả nước, chưa tương xứng với tiềm năng phát triển du lịch ở địa phương, cũng như đáp ứng yêu cầu chất lượng phục vụ theo tiêu chuẩn. 

Tương tự, đối với hai ngành khoa học cây trồng và chăn nuôi là 2 lĩnh vực quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Phát triển sản xuất nông nghiệp vẫn là định hướng chiến lược của vùng Tây Bắc cũng như tỉnh Lào Cai.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể vùng và khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Lào Cai đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trong giai đoạn này, với nguồn vốn 192 tỷ đồng dành cho Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tỉnh Lào Cai sẽ có 6 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được quy hoạch ở các huyện: Bắc Hà, Bát Xát, Bảo Yên, Bảo Thắng, Mường Khương, Sa Pa, Văn Bàn và thành phố Lào Cai.


Cũng theo PGS, TS Nguyễn Mạnh Hà, để phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, đòi hỏi Lào Cai phải chuẩn bị nguồn nhân lực có kiến thức, có kỹ năng cao nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển trong những năm tới.
Hương Thu

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản