Mường Phăng - vùng căn cứ địa cách mạng về đích nông thôn mới  

Ngày 22/5, UBND huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã tổ chức Lễ công nhận xã Mường Phăng đạt chuẩn nông thôn mới.

Mường Phăng là một trong 13 xã vùng ngoài lòng chảo huyện Điện Biên, là vùng đất lịch sử nổi tiếng, nơi đặt Sở Chỉ huy của Quân đội nhân dân Việt Nam trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. 

Chú thích ảnh
 Đường vào các thôn bản được bê tông hóa sạch đẹp. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Năm 2011, khi bắt đầu triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Mường Phăng chưa đạt tiêu chí nào trong bộ tiêu chí quốc gia; là xã có điểm xuất phát thấp trong các xã điểm của tỉnh. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đồng bộ, tỷ lệ hộ nghèo là 42,35%, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 3,5 triệu đồng/người/năm; cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông, lâm nghiệp với quy mô nhỏ, lẻ, kết cấu hạ tầng còn yếu, kém đồng bộ và chưa hoàn chỉnh. 

Sau 8 năm triển khai, xã Mường Phăng được UBND tỉnh Điện Biên công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Xã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí, với 44/49 chỉ tiêu; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 3,5 triệu đồng/người/năm vào năm 2011 lên trên 30 triệu đồng/người/năm vào năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 42,35% năm 2011 xuống chỉ còn 10,51% năm 2018; tỷ hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn về chất lượng nhà ở theo quy định đạt 99,10%; tỷ lệ người trong độ tuổi lao động có việc làm đạt 92%; 100% người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn xã, 80,77% thôn, bản đạt danh hiệu thôn, bản văn hóa; tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo ba sạch đạt 64,25%.

Xây dựng nông thôn mới đã làm bộ mặt nông thôn xã Mường Phăng thay đổi toàn diện trên tất cả các mặt và lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nhân dân các dân tộc trong xã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua. Nhiều hộ đã hiến công, hiến kế, đóng góp sức người, sức của, đặc biệt là đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, hiến đất vào việc xây dựng nông thôn mới. 

Bí thư Đảng ủy xã Mường Phăng Chảo Anh Nguyên cho biết: Xác định việc xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao đời sống của người dân, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền xã Mường Phăng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Quyết định số 330 của UBND tỉnh Điện Biên về bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Chú thích ảnh
Một lớp học khang trang ở trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Để nâng cao đời sống của bà con, chính quyền địa phương sẽ chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, phát huy tối đa các nguồn lực đầu tư trên địa bàn; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, tập trung phát triển các mô hình sản xuất, các loại cây con giống đặc trưng của địa phương để nâng cao thu nhập cho người dân.

Với thế mạnh là địa bàn có di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, Mường Phăng sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch trải nghiệm lịch sử và du lịch cộng đồng, khám phá bản sắc đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã.

Xuân Tư (TTXVN)
Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: 'Hồ Đại tướng' tắm mát ruộng đồng Mường Phăng
Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: 'Hồ Đại tướng' tắm mát ruộng đồng Mường Phăng

Được thi công xây dựng cuối năm 2010 và đưa vào sử dụng ngày 7/5/2013 - đúng dịp kỷ niệm 59 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, hồ chứa nước Loọng Luông là một trong những công trình mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp dành tặng cho Đảng bộ, chính quyền và cộng đồng các dân tộc trên địa bàn xã Mường Phăng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN