Long đong làng tái định cư Tua Tem

Sau 8 năm nhường đất cho công trình thủy điện, hàng chục hộ dân làng Tua Tem, xã Đăk Long (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) chưa thể ổn định cuộc sống.

Chú thích ảnh
Thiếu nước sinh hoạt khiến những hộ dân tại làng tái định cư Tua Tem gặp nhiều khó khăn. 

Nguyên nhân khiến 74/126 hộ dân khu tái định cư Tua Tem chưa thể "an cư lạc nghiệp" bởi thiếu nước sinh hoạt, sạt lở đất, chỗ ở mới cách rẫy cũ quá xa.

Để tạo điều kiện cho công trình thủy điện Pleikrông thi công, 126 hộ dân trong vùng ảnh hưởng của dự án ở thị trấn Đăk Hà và xã Đăk Mar (huyện Đăk Hà) được di dời lên khu tái định cư mới - làng Tua Tem, xã Đăk Long.

Năm 2010 có 52 hộ dân đầu tiên đã được chính quyền đón về làng Tua Tem. Tại nơi ở mới, mỗi hộ được cấp bình quân khoảng 1 ha đất (cả đất sản xuất là cà phê đang kinh doanh và đất ở).

Đến năm 2011, có thêm 74 hộ dân khác tiếp tục được chính quyền bố trí định cư tại đây. Tuy nhiên đến nay, việc tái định cư cho số hộ dân này vẫn chưa được triển khai xong. Cùng với đó, tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô, sạt lở vào mùa mưa khiến những hộ dân được di dời về đây không thể an tâm sinh sống. Nhiều hộ dân đã phải trở về làng cũ để tiếp tục canh tác, sinh sống trên những mảnh đất cũ đã nhường cho dự án thủy điện Pleikrông.

Chị Y Thiếp (37 tuổi, trú làng Long Loi, thị trấn Đăk Hà) cho biết: "Nơi ở mới được hỗ trợ xây nhà mới, nhà mình đã xây xong rồi nhưng cả nhà chưa chuyển đến ở vì sợ sạt lở và thiếu nước sinh hoạt. Cả nhà mình vẫn đang ở làng cũ dưới lòng hồ thủy điện".

Cùng chung tâm lý, gia đình anh A Bái (trú làng Kon Gru, xã Đăk Mar) cũng chưa thể yên tâm khi chuyển về nơi ở mới, anh cho biết, ở đây 2 hộ gia đình phải dùng chung một giếng nước. Mùa mưa mới đủ nước dùng chứ mùa khô thì thiếu nước trầm trọng. Năm nay vì giếng không có nước nên mình đã phải thuê máy nổ, ống tưới đem xuống suối hút nước lên tưới cà phê. Cũng vì vậy mà ở khu tái định cư này người dân chưa muốn chuyển lên sinh sống.

Chú thích ảnh
Sạt lở đất và thiếu nước sinh hoạt khiến những hộ dân tại làng tái định cư Tua Tem gặp nhiều khó khăn. 

Theo ông Kiều Đức Dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đăk Long cho biết, trong số 74 căn nhà tái định cư có 67 căn nhà đã xây dựng xong. Còn lại 7 căn nhà đang được xây dựng. Hiện tại có 14 hộ dân đã đến ở ổn định. Còn lại 60 hộ dân chưa đến ở hoặc chưa có nhà để ở.

“Thời gian qua, chính quyền địa phương đã nhận được phản ánh của người dân về việc thiếu nước sinh hoạt. Bên cạnh đó người dân cũng phản ánh mặt bằng phía khu dân cư sạt lở. Chính quyền địa phương đã thông báo cho ban quản lý dự án tiến hành khắc phục những sự cố trên để người dân yên tâm sản xuất”, ông Dân cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Trần Đình Trọng, Phó Trưởng ban Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đăk Hà cho biết: “Thời gian vừa qua tại huyện Đăk Hà có mưa lớn kéo dài nên xảy ra tình trạng sạt lở phía sau khu tái định cư. Hiện chúng tôi đã tiến hành khắc phục gia cố lại những phần đất bị sạt lở. Còn đối với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, chúng tôi cũng đã tiến hành nạo vét các giếng nước để đảm bảo cho người dân ổn định cuộc sống. Nhưng việc người dân sử dụng không hợp lý như hai gia đình cùng bơm một giếng nước để xây dựng thì không thể đủ được. Còn nếu chỉ dùng cho sinh hoạt, tắm giặt thì không thể thiếu được, ngay cả ở mùa khô”.

Hy vọng, trong thời gian tới, chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng sớm giải quyết những vướng mắc. Đặc biệt, tập trung xây dựng hoàn thiện khu tái định cư để những hộ dân đã nhường đất cho công trình thủy điện yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống nơi ở mới.

Bài và ảnh: Quang Thái (TTXVN)
Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên - Huế giúp hộ khó khăn an cư lạc nghiệp
Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên - Huế giúp hộ khó khăn an cư lạc nghiệp

Bộ đội biên phòng Thừa Thiên - Huế đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các ban ngành, đoàn thể tiến hành nhiều đợt vận động và đã xây dựng được hàng trăm ngôi nhà cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN