Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên - Huế giúp hộ khó khăn an cư lạc nghiệp

Bộ đội biên phòng Thừa Thiên - Huế đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các ban ngành, đoàn thể tiến hành nhiều đợt vận động và đã xây dựng được hàng trăm ngôi nhà cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo.

Thừa Thiên - Huế là tỉnh có cả tuyến biên giới đất liền và tuyến biển. Cùng với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới và cuộc sống bình yên cho nhân dân, những năm qua, Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã triển khai các chương trình giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng và sửa chữa nhà ở cho hộ dân khu vực biên giới còn khó khăn. 

Chú thích ảnh
Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế giúp người dân xây dựng nhà ở. 

Bộ đội biên phòng tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các ngành, các cấp địa phương, tổ chức chính trị, xã hội tiến hành nhiều đợt vận động và đã xây dựng được hàng trăm ngôi nhà cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo trên địa bàn tỉnh. Những mái ấm nơi biên cương ấy không chỉ là động lực giúp đồng bào vươn lên xóa đói, giảm nghèo, mà còn góp phần gắn kết nghĩa tình quân - dân.

Bà Phan Thị Tớm, trú tại thôn Mai Vĩnh, xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế bị khuyết tật bẩm sinh, một mình nuôi con nên cuộc sống rất vất vả. Được sự hỗ trợ từ cán bộ chiến sỹ bộ đội biên phòng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế và bà con thân thích, bà Tớm đã xây được căn nhà cấp bốn rộng 60m2. Trong đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế hỗ trợ 30 triệu đồng, Đồn Biên phòng Vinh Xuân, Bộ đội biên phòng Thừa Thiên - Huế hỗ trợ 15 triệu đồng và toàn bộ ngày công xây dựng.

Bà Phan Thị Tớm chia sẻ: "Trước đây, gia đình chúng tôi phải sống tạm bợ trong căn nhà dột nát. Cứ mỗi mùa mưa bão đến lại nơm nớp lo sợ. Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước và các chiến sĩ biên phòng tôi đã có căn nhà để ở. Ước mơ có được ngôi nhà vững chãi để ổn định cuộc sống bao nhiêu năm nay đã thành hiện thực. Không chỉ tặng nhà, những lúc gia đình gặp khó khăn bộ đội biên phòng còn tặng gạo, tặng quà". 

Gia đình ông Nguyễn Văn Loài, trú tại thôn Ka Cút 1, xã Hồng Vân, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế là một trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn được bộ đội biên phòng hỗ trợ tặng nhà đại đoàn kết. Trong căn nhà còn thơm mùi sơn mới, ông Loài tâm sự: "Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của thôn. Cuộc sống chủ yếu dựa vào việc làm rẫy nên không đủ khả năng để cất căn nhà kiên cố được. Nhờ sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và Bộ đội biên phòng mà chúng tôi đã xây dựng được căn nhà vững chắc trị giá gần 200 triệu đồng. Trong đó, cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng tỉnh hỗ trợ 30 triệu đồng và toàn bộ ngày công. Dịp cuối năm, thời tiết không được thuận lợi, đường dốc vận chuyển vật liệu khó khăn nhưng tập thể cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Hồng Vân không quản ngại khó khăn, thi công liên tục trong gần 3 tháng để kịp hoàn thành trước dịp Tết Nguyên đán. Tôi vui lắm. Cảm ơn bộ đội biên phòng rất nhiều".

Đại tá Lê Văn Nguyên, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Để giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn xóa nhà ở tạm bợ, có nơi ăn ở ổn định, góp phần phát triển kinh tế, những năm qua, bộ đội biên phòng tỉnh đã tổ chức chương trình xây dựng mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo. Với nhiều tên gọi, cách làm khác nhau như: "nhà tình nghĩa", "nhà Đại đoàn kết”, “Mái ấm biên cương” hay “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, Bộ đội biên phòng Thừa Thiên - Huế đã phối hợp với các cấp, các ngành, các địa phương, các cơ quan đoàn thể, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh cùng chung sức giúp đồng bào vùng biên giới hải đảo được an cư lạc nghiệp. Đến nay, Bộ đội biên phòng tỉnh tổ chức vận động xây dựng trên 230 mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo, nhà Nghĩa tình Trường Sơn, nhà Đại đoàn kết, và nhiều công trình dân sinh… với kinh phí hàng chục tỷ đồng.

Với khẩu hiệu "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt", ngoài hoạt động xây dựng và sửa chữa nhà ở nơi biên giới, các đơn vị bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tăng cường củng cố mối quan hệ gắn bó máu thịt với nhân dân, cử cán bộ xuống tận thôn, bản cùng ăn, cùng ở để hướng dẫn bà con xây dựng nhiều mô hình kinh tế xóa đói giảm nghèo, xóa mù chữ, khám chữa bệnh cho hàng ngàn lượt người, phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả bão lụt... 

Thời gian qua, Bộ đội biên phòng tỉnh đã đã xây dựng 20 mô hình điểm phát triển kinh tế gia đình cho đồng bào tuyến biên giới, trực tiếp làm chủ đầu tư 112 công trình dân sinh; đỡ đầu hơn 100 học sinh với mức 500.000 đồng/học sinh/tháng; xây dựng mô hình "hũ gạo tình thương"; "thực hiện 4 cùng với đồng bào các dân tộc", "ngôi nhà xanh";  ... 

Chú thích ảnh
Trao mái ấm nơi biên giới tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn. 

Những việc làm thiết thực đó ngày càng tô thắm thêm hình ảnh “Người lính quân hàm xanh” trong lòng nhân dân, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy, vững chắc của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhận được sự tin yêu sâu sắc của nhân dân. Vì vậy, trong những năm qua, trên địa bàn biên giới của tỉnh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Bên cạnh đó, Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế còn tích cực giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân bên kia biên giới của nước bạn Lào; xây dựng 42 căn nhà hữu nghị và 1 trường học cùng trang thiết bị tặng dân bản Ka Lô (Lào); xây dựng 21 nhà hữu nghị khác cùng công trình nước sinh hoạt cho dân bản Sê Sáp (Lào); góp phần tuyên truyền để người dân sống khu vực biên giới tuân thủ, chấp hành các hiệp định, quy chế biên giới cũng như giúp các cơ quan chức năng thực hiện đề án tôn tạo và tăng dày hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào...

Bài và ảnh: Tường Vi (TTXVN)
Điểm tựa vững chắc cho nhân dân ở khu vực biên giới
Điểm tựa vững chắc cho nhân dân ở khu vực biên giới

Những người lính Quân y luôn là hình ảnh đẹp, điểm tựa của người dân ở các vùng biên giới mỗi khi họ bị đau, ốm. Các anh là người lính mang hai màu áo, màu xanh áo người lính giữ biên cương, màu trắng áo blouse để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, góp phần gắn bó tình quân dân nơi biên cương Tổ quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN