Giúp người dân an cư lạc nghiệp

Những thông tin đa chiều về lĩnh vực di dân tự phát và bố trí dân cư đã được các nhà khoa học, nhà quản lý thảo luận sâu tại tọa đàm “Thực trạng tình hình di dân tự phát và những giải pháp bố trí lại dân cư theo hướng phát triển bền vững”, do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức ngày 17/9.


Phát biểu tại tọa đàm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc, khẳng định di cư tự phát là vấn đề toàn cầu mang tính quy luật, trong quá trình phát triển. Bất cứ quốc gia nào đều phải đối mặt với tình trạng di cư tự phát. Con người di chuyển từ chỗ có điều kiện sống khó khăn đến nơi thuận lợi hơn. Đây là vấn đề tất yếu diễn ra trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là quá trình chuyển đổi cơ cấu, phân bố nguồn lực, phân bố lao động, giải quyết và ổn định đời sống nhân dân.

 

Chính vì vậy, dự báo tốt xu hướng của dân di cư tự phát và chủ động tiếp nhận nguồn dân di cự tự do sẽ tạo ra nhân tố tích cực, đóng góp cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội, hạn chế tác động tiêu cực, những rủi ro, thách thức. Tình trạng đồng bào dân tộc thiểu số di cư tự phát là một trong những vấn đề lớn được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm.


Chỉ rõ những nguyên nhân dẫn đến di cư tự phát, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Nhà nước không có chủ trương, không khuyến khích cho dân đi di cư tự do nhưng người dân đã đi rồi phải cố gắng tạo điều kiện để họ được sinh sống ổn định.

 

Giải quyết vấn đề này cần nhiều giải pháp đồng bộ, sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều cấp, nhiều ngành, từ xây dựng thể chế pháp luật, chỉ đạo điều hành, phối hợp triển khai, đánh giá kết quả chính sách, điều chỉnh chính sách kịp thời, nhân rộng mô hình tốt, đặc biệt là sự quan tâm của cấp ủy chính quyền địa phương, động viên người dân, giáo dục ý thức cho người dân không bỏ làng bản, quê hương, từ bỏ phong tục tập quán lạc hậu di cư tự do. Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp đẩy mạnh chủ trương xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống của người dân để họ an cư lạc nghiệp.


Chu Thanh Vân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản