Lào Cai khắc phục hậu quả mưa lũ, đón năm học mới

Theo thống kê, tỉnh Lào Cai có hơn 80 điểm trường bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét xảy ra vào ngày 5/8, trong đó có 2 điểm trường bị xóa sổ hoàn toàn, 5 học sinh bị chết.

Không chỉ thiệt hại về người và cơ sở vật chất, toàn bộ hệ thống sổ sách của một số trường học khó có thể khôi phục được. Ngành giáo dục Lào Cai và chính quyền các địa phương bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét vừa qua đang khẩn trương khắc phục hậu quả để học sinh có thể kịp khai giảng năm học mới 2016 - 2017.  

Gió lốc làm tốc mái nhiều phòng học ở thị trấn Mường Khương, Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai).

Cơn lũ đã qua đi nhưng những hậu quả nặng nề mà nó để lại vẫn còn in dấu ấn ở khắp mọi nơi. Những gì còn sót lại trong các gian phòng của trường Tiểu học Cốc San số 2, thôn Tòng Sành, xã Cốc San, huyện Bát Xát, là mấy chiếc bàn ghế bị dập gẫy, sách vở ngập trong bùn. Toàn bộ giáo viên, phụ huynh và người dân cùng cán bộ xã được huy động để vệ sinh lau rửa trường học. Hiệu trưởng trường Tiểu học Cốc San số 2 Bùi Thị Hằng cho biết, hiện trường có một học sinh lớp 3 bị mất tích vẫn chưa được tìm thấy.   

Xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát là địa phương bị thiệt hại nặng nề với hai điểm trường bị xóa sổ hoàn toàn ở thôn Sủng Hoảng và Sùng Bang. Hiện, toàn bộ học sinh tiểu học và mầm non của hai thôn này đã được chuyển về tập kết ở điểm trường chính của xã Phìn Ngan, sinh sống tại khu bán trú của trường Tiểu học Phìn Ngan. 

Tại trường Tiểu học Quang Kim số 1, khi lũ ập đến, sân trường bị bùn đất ngập dày đến 0,5 m, nước ngập cao 1 m, bùn nước làm đổ 200 m tường rào, lún gãy 432 m2 nền nhà lớp học, hệ thống tăng âm loa đài và máy photocopy bị hỏng... Sau khi cơn lũ đi qua, nhà trường huy động các lực lượng đến nạo vét, vệ sinh trường học. Đến ngày 9/8, người dân đã có thể đi bộ và đi xe máy vào trường. Tuy đã cơ bản dọn dẹp xong bùn đất trong trường nhưng toàn bộ phòng thư viện với khối lượng lớn sách vở chuẩn bị cho học sinh trong năm học mới của  trường Tiểu học Quang Kim số 1 bị hỏng hoàn toàn.   

Sân Trường Tiểu học Quang Kim số 1, huyện Bát Xát (Lào Cai) tan hoang sau cơn lũ quét.

Theo bà Đỗ Mai Thông, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát, phải mất rất nhiều thời gian nữa các trường bị thiệt hại do mưa lũ mới có thể khắc phục hậu quả do lũ quét để lại bởi lẽ ngoài số sách vở bị mất, hệ thống sổ sách như, học bạ học sinh, hồ sơ phổ cập giáo dục... bị đất vùi lấp không thể khôi phục được.  

Trong bộn bề khó khăn do mưa lũ để lại, gia đình anh Đinh Văn Toản và chị Hoàng Thị Chắp ở thôn Luổng Đơ, xã Cốc San, đang tính đến việc mượn sách vở cũ của học sinh lớp trước để cho các con mình. "Đợt lũ vừa rồi đã gây nhiều thiệt hại cho gia đình tôi. Tuy hiện nay chưa có tiền mua đồ dùng học tập mới cho con, nhưng chúng tôi quyết không để khó khăn trước mắt ảnh hưởng tới việc học hành của các con", chị Hoàng Thị Chắp cho biết.  

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát đã đề nghị Huyện ủy, UBND huyện, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai sớm quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học bị thiệt hại để đảm bảo điều kiện tối thiểu cho ngày học đầu tiên. "Với sự giúp đỡ có hiệu quả của toàn xã hội, cùng sự nỗ lực khắc phục khó khăn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Bát Xát, việc đưa học sinh đến trường trong ngày khai giảng năm học mới theo đúng kế hoạch về cơ bản đã sẵn sàng", bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát khẳng định.
Bài và ảnh: Hương Thu
Giữ an ninh nguồn nước vùng Tây Nguyên
Giữ an ninh nguồn nước vùng Tây Nguyên

LTS: Chuyên đề Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam Bộ trên báo TTCT số 32 về an ninh nguồn nước phục vụ phát triển kinh tế Tây Nguyên đã đề cập tới tình trạng mất cân đối nghiêm trọng nguồn nước trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN