Lào Cai di dời khẩn cấp 6 hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sạt lở đất

Sáng 30/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã nhận được tin báo từ về việc tại bản Qua, xã Xuân Hòa, do mưa lớn kéo dài gây sạt lở đất tạo ra những vết nứt, sụt lún ảnh hưởng trực tiếp tới gia đình 6 hộ dân đang sinh sống trong khu vực.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ sạt lở đất. 

Nhận được thông tin, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn và phòng chống lụt bão tỉnh Lào Cai đã cử đoàn công tác cùng cán bộ huyện Bảo Yên xuống khu vực sạt lở, sụt lún tại xã Xuân Hòa để kiểm tra.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ sạt lở đất. 

Các lực lượng chức năng đã ghi nhận tại thửa đất 619, tờ bản đồ số 2 thuộc bản Qua (đất lâm nghiệp) do gia đình ông Lừu Chính Di quản lý đã xuất hiện vết nứt, đang sụt lún tại lưng đồi. Các vết nứt xuất hiện rải rác, trong đó vết nứt dài nhất khoảng 100 m, có chiều rộng 0,5 m, chiều cao tính từ chân đồi lên đến vết nứt 35 - 40 m. Khối lượng đất đá có khả năng tiếp tục sạt lở ước khoảng 10.000 m3.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ sạt lở đất. 

Khu vực xuất hiện vết nứt và sụt lún nguy hiểm đang có 6 hộ gia đình sinh sống với 38 nhân khẩu. Các hộ này đều là người dân tộc Mông, có điều kiện kinh tế không ổn định.

Lực lượng chức năng nhận định, tình hình đang diễn biến phức tạp, khả năng tiếp tục sụt lún, nguy cơ sạt lở rất cao, ảnh hưởng tới nhà cửa và tài sản của các hộ gia đình đang sinh sống ở đây.

Chú thích ảnh
 Lực lượng chức năng giúp các hộ dân trong khu vực bị sạt lở đất di dời tài sản. 

Ông Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết, ngay sau khi có thông tin về việc sạt đất, sụt lún tại bản Qua, chính quyền xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị khẩn trương xuống kiểm tra hiện trường để đánh giá tình hình để có biện pháp bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Trong chiều 30/6, huyện đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã Xuân Hòa tuyên truyền, vận động người dân và tổ chức các lực lượng tại chỗ hỗ trợ di chuyển khẩn cấp toàn bộ 6 hộ dân, với 38 nhân khẩu ra khỏi khu vực bị sạt lở, sụt lún mất an toàn. Đồng thời, lực lượng chức năng tiến hành cắm biển cảnh báo nguy hiểm và tổ chức canh gác 24/24 giờ để hạn chế người dân, phương tiện qua lại.

Tin, ảnh: Quốc Khánh (TTXVN)
Mưa to ở Sơn La, nhiều tuyến đường ngập úng và sạt lở đất
Mưa to ở Sơn La, nhiều tuyến đường ngập úng và sạt lở đất

Sáng 14/6, trên địa bàn một số huyện, thành phố của tỉnh Sơn La đã có mưa to đến rất to, gây ách tắc giao thông, ngập úng hoa màu của người dân và sạt lở đất, đá ở một số nơi.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN