Kiên trì bám chốt, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập

Tỉnh An Giang có đường biên giới dài gần 100 km, ngoài hai cửa khẩu quốc tế, một cửa khẩu quốc gia và rất nhiều đường tắt, lối mở. Đang vào mùa khô, nước rút, nhiều nơi đường biên giới chỉ còn cách nhau… vài bước chân, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập qua biên giới từ những người nhập cảnh trái phép rất cao.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, quân và dân tỉnh An Giang đã thực hiện “chia nhỏ địa bàn”, ngày đêm căng mình bám chốt, bám địa bàn, kiểm soát chặt chẽ đường biên giới để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

Biên giới đêm không ngủ

Chú thích ảnh
Cán bộ, chiến sĩ Tổ phòng, chống dịch COVID-19 số 4 của Đồn Biên phòng quốc tế Vĩnh Xương (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) tuần tra, kiểm soát đường mòn lối mở ở khu vực biên giới, ngăn không cho người dân xuất, nhập cảnh trái phép. 

Những ngày cuối tháng 3, dưới cái nắng bỏng rát, công việc tuần tra kiểm soát biên giới của các lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại các tổ, chốt kiểm soát càng khẩn trương và chặt chẽ hơn.

Chốt phòng, chống dịch COVID-19 số 13 thuộc Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, Bộ đội Biên phòng An Giang (phường Vĩnh Nguơn, thành phố Châu Đốc) chỉ cách ấp Trâm Bầu, xã Chey Chok, huyện Prây Chu Sa, tỉnh Takeo (Vương quốc Campuchia) khoảng 300m, đường biên giới chạy dài theo các thửa ruộng của người dân hai nước.

Trung úy Lương Văn Thế, chốt trưởng cho biết, hiện đang vào mùa khô, nước trên các tuyến kênh đã rút xuống rất thấp, chỉ cần bước vài bước chân hoặc men theo các bờ ruộng là qua tới biên giới bên kia. Do đó, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt không được lơ là, mất cảnh giác, tăng cường tuần tra kiểm soát cả ngày lẫn đêm để ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống các loại tội phạm khác.

Để đảm bảo tuyến biên giới luôn được khép kín bất kể ngày đêm, cán bộ, chiến sĩ chốt phòng, chống dịch COVID-19 số 13 đã thực hiện việc “chia nhỏ khu vực”, luân phiên tuần tra, kiểm soát 24/24h. Những khu vực trọng yếu được bố trí thêm tổ trực cố định, nhằm kịp thời, phát hiện, ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép.

Trực tiếp thăm, kiểm tra, động viên cán bộ, chiến sĩ chốt phòng, chống dịch COVID-19 số 13 trong đêm, Đại úy Bùi Văn Liệt, Đồn phó Đồn biên phòng Vĩnh Nguơn cho biết, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý 15,4 km đường biên giới. Với địa bàn phức tạp, thời gian chống dịch kéo dài nhưng cán bộ chiến sĩ của đơn vị và các lực lượng ở tuyến sau lên tăng cường, ai cũng quyết tâm khắc phục khó khăn, nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ.

Đêm vùng biên, khi nhiều người chìm sâu vào giấc ngủ, lực lượng kiểm soát biên giới vẫn lặng lẽ tuần tra thực hiện nhiệm vụ. “Mình luôn yêu cầu anh em phải thật sự cảnh giác, công sức gần hai năm trời vất vả siết chặt biên giới chống dịch mà để lọt mầm bệnh qua biên giới thì coi như đổ sông đổ biển, phụ lòng tin của Đảng và nhân dân. Tình hình dịch bên kia biên giới đang diễn biến rất phức tạp nên càng phải kiểm soát chặt chẽ hơn nữa” - Đại úy Bùi Văn Liệt nhấn mạnh.

Người dân cùng chống dịch

Huyện An Phú có tuyến biên giới giáp nước bạn dài nhất tỉnh An Giang, với khoảng 42,5 km. Từ đầu năm 2021 đến nay, huyện duy trì 76 tổ, chốt để siết chặt biên giới, kiểm soát tất cả các vị trí. Đồng thời, các lực lượng, như: quân sự, công an từ các địa phương ở tuyến sau tăng được tăng cường, bố trí thêm quân số các chốt kiểm soát, tuần tra trên sông và trong nội địa, nhất là từ khi dịch ở bên kia biên giới diễn biến phức tạp.

Đại úy Phạm Văn Hòa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhơn Hội chia sẻ, để ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép, nhất là liên quan đến các sự kiện tôn giáo, Đồn Biên phòng Nhơn Hội đã chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức đến từng nhà nhà, thánh đường để gặp gỡ, tuyên truyền cho nhân dân nói chung và đồng bào dân tộc Chăm nói riêng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, vận động bà con không xuất, nhập cảnh trái phép, thực hiện nghiêm giải pháp "5K" để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

Cán bộ, chiến sĩ còn xuống tận nhà các hộ dân có người thân đang làm ăn sinh sống ở bên kia biên giới, để qua đó làm cầu nối tuyên truyền người thân tạm thời không về nước để giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Ông Thái Văn Hùng, ở xã Nhơn Hội cho biết, trước đây, ông hay sang biên kia biên giới để thu mua phế liệu. Tuy nhiên, từ ngày có dịch COVID-19, ông chấp hành quy định của nhà nước, chỉ chạy xe thu mua trên địa bàn Nhơn Hội và một số xã lân cận. “Gặp bà con đi hái thuốc nam, làm thuê có ý định sang bên kia biên giới, tôi đều khuyên họ quay trở về. Một vài trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, tôi báo với lực lượng chức năng của xã và Đồn Biên phòng để đưa họ đi cách ly tập trung".

Không chỉ ở những địa phương biên giới mà ngay sâu trong nội địa, ý thức phòng, chống dịch của người dân cũng được nâng lên rất cao. Điển hình, ngày 19/3, ông Nguyễn Tấn Lộc (sinh năm 1992, ngụ ở phường Vĩnh Mỹ, thành phố Châu Đốc) làm nghề lái xe taxi được một người tên Hợp (quen biết qua mạng xã hội Zalo “Taxi An Giang") gọi từ Thành phố Hồ Chí Minh nhờ chở người Trung Quốc (hiện đang ở tại một vườn cây ngoài đồng vắng, thuộc khu vực ấp Bình Thành, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) về Thành phố Hồ Chí Minh với giá 3,5 triệu đồng nhưng ông Lộc từ chối. Sau đó, ông Lộc báo cho lực lượng chức năng huyện Châu Phú. Qua kiểm tra thông tin ông Lộc cung cấp, Công an huyện Châu Phú phối hợp với Công an xã Bình Mỹ kiểm tra, đưa 5 người nước ngoài đi cách ly tập trung theo quy định.

Tăng cường kiểm soát biên giới và nội địa

Trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh An Giang đã và đang duy trì 187 tổ, chốt kiểm soát phòng, chống dịch tuyến biên giới của tỉnh với hàng ngàn cán bộ chiến sĩ Biên phòng cùng với lực lượng khác như công an, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên,…ở tuyến sau được tăng cường lên, nhằm khép kín biên giới.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh An Giang đã thành lập 11 tổ công tác thay mặt Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh, thường xuyên đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn 11 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Qua đó, các tổ nhắc nhở các địa phương không được lơ là, chủ quan, cần có sự đổi mới nội dung, hình thức trong công tác tuyên truyền đến người dân.

Đặc biệt, các xã, thị trấn biên giới và các Đồn biên phòng cần xây dựng kênh thông tin để người dân phát hiện, tố giác các trường hợp liên quan đến xuất, nhập cảnh trái phép. Lực lượng Công an tập trung rà soát địa bàn, nhất là ở các khu vực nội địa, hình thành thêm nhiều lớp kiểm soát, để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang cho rằng thời gian qua, các ca mắc COVID-19 ở Việt Nam đều do có nguồn lây nhiễm từ nước ngoài về. Do đó, công tác phòng, chống dịch bệnh chỉ thực sự hiệu quả khi có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Đặc biệt, là ý thức tự giác của mỗi người dân.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình, ngoài việc tuyên truyền nhân dân tuân thủ nghiêm giải pháp 5K, các địa phương cần khuyến khích, vận động nhân dân chủ động tố giác các trường hợp nghi ngờ xuất, nhập cảnh trái phép. Những người dân có tin báo chính xác cần phải được khen thưởng, biểu dương kịp thời.

Ông Nguyễn Thanh Bình khẳng định, nếu mỗi người dân, mỗi gia đình là “tai mắt” cùng với chính quyền trong phòng, chống dịch, nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập từ ngoài vào sẽ được ngăn chặn.

Bài và ảnh: Công Mạo (TTXVN)
Dịch COVID-19: Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Tây Ninh
Dịch COVID-19: Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Tây Ninh

Ngày 27/3, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 dẫn đầu đã có buổi khảo sát thực tế về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (huyện Bến Cầu), Khu cách ly tập trung K71 (huyện Gò Dầu) và làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tây Ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN