Hà Giang: Gặp mặt nhân dịp 60 năm Ngày khởi công 'Con đường Hạnh Phúc'

Tối 18/9, tại thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang, Đảng ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức gặp mặt đại biểu cựu thanh niên xung phong nhân dịp 60 năm Ngày khởi công “Con đường Hạnh Phúc”.

Chú thích ảnh
 Quang cảnh buổi gặp mặt. 

Các đại biểu đã ôn lại những ngày tháng hào hùng và gian khổ khi thực hiện nhiệm vụ khai thông tuyến đường huyết mạch nối liền trung tâm tỉnh Hà Giang lên 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc của tỉnh, mang lại hạnh phúc, ấm no cho hàng vạn đồng bào các dân tộc vùng cao.

Ngày 10/9/1959, con đường từ Hà Giang - Đồng Văn - Mèo Vạc được khởi công với sự tham gia của hàng vạn thanh niên xung phong và đồng bào thuộc 16 dân tộc (Mông, Tày, Dao, Nùng, Pu Péo, Lô Lô,…) của 6 tỉnh phía Bắc gồm Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang và hai tỉnh đồng bằng Hải Hưng, Nam Định. Đặc biệt, con đường xuyên đá cứng, nhiều khúc cua, lắm dốc, thử thách gian lao nhất chính là vượt đỉnh Mã Pí Lèng.

Không khuất phục khó khăn, với tinh thần và ý chí quyết tâm đối diện hiểm nguy, trong từng ngày làm việc, các công nhân đã đặt những chiếc quan tài và truy điệu sống các thanh niên tình nguyện, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp cao cả Đảng, Nhà nước giao cho.

17 thanh niên trong đội cảm tử đã treo mình bằng dây buộc trên đỉnh núi ròng từ trên xuống, bám vào các vách đá ở độ cao 1.600 m so với mặt nước biển và cách mặt đất hàng trăm mét, vực sâu thăm thẳm ròng rã trong 11 tháng đục đẽo hoàn toàn bằng tay và dụng cụ thủ công để toàn thành đoạn vượt đỉnh Mã Pí Lèng.

“Con đường Hạnh Phúc” được hoàn thành ngày 15/6/1965 với chiều dài gần 200 km xuyên địa hình hiểm trở. Hàng vạn thanh niên xung phong, dân công đã phải mất tới 6 năm xây dựng với gần 3 triệu ngày công đục khoét trên 3 triệu mét khối đá chủ yếu là lao động thủ công, không có sự hỗ trợ của máy móc; 14 thanh niên xung phong đã hy sinh, mãi mãi nằm lại với cao nguyên đá Hà Giang.

Nhân dịp này, địa điểm khởi công “Con đường Hạnh Phúc” được công nhận là Di tích cấp quốc gia.

Tin, ảnh: Nguyễn Chiến (TTXVN)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản