Đường về của phụ nữ xã Hơ Moong

Hơ Moong là một trong những điểm nóng hoạt động của tà đạo Hà Mòn tại Tây Nguyên. Vì thế Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy (Kon Tum) đã phải rất vất vả trong việc tuyên truyền, vận động chị em từ bỏ tà đạo, quay về với cuộc sống đời thường.

Chị Y Gứt, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hơ Moong cho biết: “Ngày xưa khi vận động chị em tham gia các hoạt động của xã cực kỳ khó khăn vì họ cứ thấy cán bộ phụ nữ là lảng tránh, trốn vào rừng. Nhưng nay khác nhiều rồi, cả xã có 7 thôn thì hầu hết chị em đã cùng chung tay, giúp sức cho Hội ngày một phát triển, đưa đời sống chị em thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu, mê tín.”

Theo chị Y Gứt, ngày trước, 113 chị em trong xã cương quyết không gặp, không tham gia vào tổ chức hội phụ nữ. Ngày ngày, mọi người cứ lẩn trốn trong rừng, trong suối đọc kinh, không lo làm ăn; bỏ bê nhà cửa. Đời sống kinh tế khó khăn, con cái nheo nhóc, dang dở học hành. Nay không ai còn thấy cảnh rụt rè, nhút nhát trốn chạy cán bộ, cũng chẳng còn cảnh chây ì không chịu hòa nhập cộng đồng, sống tách biệt trong rừng sâu không có bệnh viện, khi ốm thì mê tín nghĩ đọc kinh sẽ hết bệnh…

Bà con xã Hơ Moong bên ngày vui của buôn làng. Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN

Chị Y Gứt, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Hơ Moong lúc ấy kiêm luôn Tiểu đội trưởng Tiểu đội dân quân nữ vẫn còn nhớ như in những tháng ngày vất vả tuyên truyền, vận động với mong muốn đưa những phụ nữ lầm đường lạc lối trở về với bà con dân làng như trước.

Từ năm 2006-2010, chị cùng chị em trong Hội Liên hiệp phụ nữ và đội dân quân nữ ngày ngày đến làng, bước đầu chỉ mong được gặp những phụ nữ cầm đầu, cốt cán, bởi cứ thấy bóng cán bộ là họ bỏ chạy vào rừng trốn biệt tăm. Có nhiều phụ nữ theo tà đạo còn tuyên bố “không bao giờ theo tổ chức Hội Liên hiệp phụ nữ, không theo đạo Thiên chúa mà chỉ theo đạo Hà Mòn”, thấy cán bộ đến họ phun nước bọt vào người rồi bỏ đi.

Có hôm chị Y Gứt còn bị một trong số bảy phụ nữ cốt cán quyết theo tà đạo cầm cây cuốc nhỏ phang vào người vì cứ cố tìm gặp họ. Không vì thế mà nản lòng, chị Y Gứt cùng chị em vẫn ngày ngày bám sát địa bàn, nắm tình hình hoạt động của nhóm tà đạo rồi báo với chính quyền địa phương, lập kế hoạch tuyên truyền cho bà con hiểu về tác hại của việc theo tà đạo và lợi ích khi hòa nhập cộng đồng.

So với các thôn làng khác trong xã thì địa bàn các làng Kơ Tu, làng Đăk Wơt Yôp rất khó tiếp cận vì đường sá đi lại khó khăn, trời mưa lại càng cách biệt. Những lần tiếp cận địa bàn hay nằm vùng, cả ngày không có được gói mì tôm. Càng khó khăn, tinh thần quyết tâm càng dậy sóng. Chị em phụ nữ thương hoàn cảnh của nhau mà giúp đỡ nhau cùng thoát khỏi cảnh mê tín dị đoan, hướng tới cuộc sống phát triển văn minh.

Mưa dầm thấm lâu, chị em Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hơ Moong đã thành công bước đầu khi tiếp cận được 5/7 phụ nữ cốt cán tà đạo Hà Mòn, nhờ sự quan tâm xuất phát từ những việc nhỏ nhất như mang tặng con em họ kẹo bánh, đến mùa đông mang quần áo cũ xin từ ngoài phố cho mọi người trong làng tránh rét, tổ chức các buổi liên hoan văn nghệ quần chúng, giao lưu văn hóa, trồng cây xanh, dọn dẹp đường làng ngõ xóm, bảo tồn văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số có trong xã Hơ Moong, tổ chức các buổi múa xoang, trình diễn cồng chiêng…

Lúc đầu, những việc làm ấy chưa nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo bào con trong thôn, làng nhưng sau đó cứ mỗi ngày thêm một chút, cán bộ phụ nữ xã Hơ Moong đã lấy được niềm tin của bà con trong các thôn, làng. Điển hình như việc có một người trong gia đình theo tà đạo Hà Mòn bị sốt rét rừng, cả gia đình và người dân trong làng Đăk Wơt Yôp tập trung đọc kinh cho hết bệnh, không chịu đưa bệnh nhân đi trạm xá, không nhận sự giúp đỡ của y tế xã.

Bệnh ngày một nặng cho đến khi bệnh nhân không còn sức chống chọi, cán bộ phụ nữ xã đến khuyên nên đem bệnh nhân đến trạm y tế, năn nỉ, nói mãi họ mới chịu cho đi. Trong lúc điều trị dứt điểm bệnh, chị em phụ nữ xã đến thăm và tuyên truyền cho người thân và bệnh nhân biết rằng khi đau ốm phải đến trạm y tế xã để chữa trị, chứ không thể đọc kinh mà hết bệnh được. Qua cơn bạo bệnh, chính gia đình bệnh nhân đó đã nói lại với bà con về thông tin trái chiều mà tà đạo Hà Mòn tuyên truyền cho bà con lâu nay.

Từ đó, niềm tin về cán bộ phụ nữ xã được gây dựng. Những phụ nữ cốt cán theo tà đạo đã ngồi nói chuyện với cán bộ phụ nữ, không lẩn tránh như xưa. Cũng từ những hành động quan tâm đến đời sống bà con mà niềm tin ấy cứ lớn dần, đến nay, hầu hết các hoạt động của xã nhờ bàn tay chung công góp sức của các chị em đã hoàn thành tốt và phát triển chi hội phụ nữ lớn mạnh ngoài mong đợi.


Toàn xã Hơ Moong có hơn 800 hội viên hội phụ nữ, trong đó có hơn 60% hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt thường xuyên, có nhiều chị trước đây nhất quyết không tham gia tổ chức Hội nay đã trở thành những nhân tố tích cực. Điển hình là chị Y BYun ở làng Đăk Wơk Yốp, từng theo tà đạo Hà Mòn. Không còn lẩn trốn, e ngại như xưa, khi gặp chúng tôi chị Y BYun liền chủ động đưa chúng tôi ra thăm vườn rau sau nhà rồi phấn khởi khoe: “Nghe lời cán bộ hội phụ nữ xã hướng dẫn, mình trồng rau để ăn đấy.

Có rau sạch ăn, gia đình mình đỡ tốn tiền mua và bán cho những gia đình lân cận nữa.” Được sự giúp đỡ do Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hơ Moong đứng ra tín chấp, chị BYun cũng mạnh dạn vay 15 triệu đồng mua 1 con bò lai về nuôi và cuộc sống đã ổn định hơn nhiều so với trước đây. Quay về sau những năm tháng lầm đường lạc lối, chị Y Khương ở làng Đăk Wơk Yốp cũng được Hội Liên hiệp phụ nữ xã tín chấp cho vay vốn và nuôi được bò, trồng cà phê, cuộc sống gia đình nay đã ổn định, có của ăn của để.

Bên cạnh đó, dưới sự hướng dẫn của các cấp hội, hơn 300 hội viên phụ nữ trong xã đã mạnh dạn vay vốn với tổng số hơn 12 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Các hội viên trở thành cánh tay đắc lực giúp cán bộ phụ nữ xã đưa bà con Hơ Moong thay đổi nhận thức, rời xa mê tín dị đoan, hòa nhập cộng đồng.

Hiện tại, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hơ Moong đang chuẩn bị cho Lễ phát động phong trào phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới diễn ra vào ngày 8/3. Nhờ có sự đồng lòng của chị em mà công tác chuẩn bị cũng đã cơ bản hoàn thành. Niềm vui hiện rõ trong những đôi mắt của chị em khi cùng xắn tay chuẩn bị cuốc, xẻng, dao, chổi cho buổi phát động. Mỗi người một nhiệm vụ, nhưng hòa chung một niềm hân hoan, cười nói ríu rít làm không khí càng thêm rộn ràng.

Hồng Điệp (TTXVN)
Tin khác
  • Phát triển hệ thống tưới ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực Tây Nguyên

    Phát triển hệ thống tưới ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực Tây Nguyên

    14:52 ngày 23/04/2019

    Sáng 23/4, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Tổng cục Thủy lợi tổ chức Hội nghị “Chỉ đạo phát triển tưới tiên tiến, tiếp kiệm nước ứng phó với hạn hán và nâng cao hiệu quả khai thác công trình thủy lợi” nhằm phân tích, đánh giá về nhu cầu nước tưới để phát triển bền vững các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao tại khu vực Tây Nguyên như cà phê, hồ tiêu, điều, cao su…

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản