Điện lực Lai Châu đảm bảo an toàn lưới điện mùa mưa lũ

Để đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa lũ, Công ty Điện lực Lai Châu đã tập trung sửa chữa, nâng cấp hệ thống lưới điện, chủ động phối hợp với các cơ quan đẩy mạnh tuyên truyền người dân về an toàn điện trong mùa mưa lũ.

Chú thích ảnh
Cán bộ kỹ thuật Điện lực Lai Châu kiểm tra thiết bị, hoàn thiện một số kỹ thuật tại trạm biến áp Ca Sin Chải, xã Tà Ngảo. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Ông Hoàng Quang Trung, Phó Giám đốc, Trưởng ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Công ty Điện lực Lai Châu cho hay, để sẵn sàng ứng phó với các sự cố có thể xảy ra, cũng như đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện trong mùa mưa lũ năm 2021, công ty đã đầu tư sửa chữa, bảo trì hệ thống điện lưới, chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện. Công ty hiện đang quản lý, vận hành 4 trạm biến áp 110kV, hơn 400 km đường dây 110kV, gần 2.000 km đường dây 35 kV, gần 70 km đường dây 22 kV và trên 1.600 km đường dây 0,4 kV...

Ngay từ đầu năm nay, công ty đã kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các tiểu ban tại các đơn vị trực thuộc; đồng thời, thành lập các đội xung kích phòng chống mưa lũ và xây dựng phương án phòng chống mưa lũ phù hợp với tình hình thực tế để tổng kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện trước mùa mưa lũ, thí nghiệm định kỳ các thiết bị, trạm điện; chuẩn bị vật tư, thiết bị dự phòng chủ yếu để sẵn sàng thay thế, sửa chữa các thiết bị trên lưới điện bị hư hỏng; kiểm tra bảo dưỡng, trang bị đầy đủ hệ thống thông tin liên lạc; tu bổ, sửa chữa các phương tiện vận tải, chuẩn bị xăng dầu, dụng cụ chuyên dùng; kiểm tra kho tàng, nhà xưởng…

Cùng đó, tổ chức diễn tập phòng chống mưa lũ và tìm kiếm cứu nạn với nội dung “Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn - xử lý sự cố nhanh - an toàn” với các tình huống như mưa lũ làm sạt lở móng cột và đổ cột, đứt dây; nắng nóng làm phụ tải tăng đột biến dẫn đến sự cố hư hỏng máy biến áp; mưa to kèm theo giông lốc gây sự cố đường dây; mưa lũ kèm theo giông sét làm hỏng Switch truyền dẫn và đứt cáp quang đường truyền kết nối của trung tâm điều khiển xa; cây đổ vào đường dây 35KV làm gãy cột...

Đặc biệt, công ty đã tăng cường đầu tư hiện đại hóa, tự động hóa lưới điện thông minh; đầu tư lắp đặt và đưa vào vận hành thử nghiệm phần mềm hệ thống lưới điện thông minh SCADA/DMS khu vực thành phố Lai Châu; đưa vào vận hành trung tâm điều khiển xa và các trạm biến áp 110kV không người trực; lắp đặt, kết nối toàn bộ các máy cắt đường dây (Recloser) kết nối về trung tâm điều khiển xa; xây dựng các mạch vòng đa chia, đa nối tạo nhiều nguồn dự phòng. 

Hết tháng 6/2021, công ty đã hoàn thành kết nối và đưa tín hiệu SCADA của 4 trạm biến áp 110kV về trung tâm điều khiển xa; trong đó, trạm biến áp 110kV Phong Thổ và trạm biến áp 110kV Than Uyên đã được đưa vào vận hành và điều khiển xa không người trực từ tháng 12/2020, góp phần nâng cao năng lực điều hành lưới điện, nhanh chóng phát hiện sự cố, giảm thời gian xử lý sự cố, sớm cung cấp điện trở lại cho khách hàng và giảm nguy cơ mất an toàn lao động, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, liên tục, tin cậy.

Ngoài ra, công ty cũng chỉ đạo điện lực các huyện, thành phố trong tỉnh Lai Châu tiến hành kiểm tra các điểm xung yếu dễ gây sạt lở, để có phương án xây kè chân móng cột và di chuyển các cột điện có khả năng mất an toàn đến vị trí an toàn. Mặt khác, đôn đốc các đơn vị thường xuyên kiểm tra, phát chặt cây đảm bảo an toàn hành lang lưới điện và quản lý chặt chẽ việc treo biển quảng cáo của các hộ kinh doanh để đảm bảo an toàn cho công trình điện trước, trong và sau mùa mưa lũ; điều động nhân lực, phương tiện thường xuyên sửa chữa, vệ sinh đường dây trung áp nhằm phát hiện, thay thế, khắc phục kịp thời các thiết bị đóng cắt, đường dây và các trạm biến áp không đảm bảo tiêu chuẩn vận hành.

Ông Kiều Thành Trung, Đội phó Đội quản lý lưới điện cao thế Lai Châu cho biết, để đảm bảo an toàn hệ thống đường điện 110kV, đơn vị đã lập kế hoạch theo tuần, tháng và năm. Cùng đó, thường xuyên kiểm tra thiết bị theo quy định để kịp thời phát hiện những khiếm khuyết trên thiết bị điện và đưa ra phương án khắc phục, tránh sự cố xảy ra; duy trì bảo dưỡng định kỳ và tiến hành tổng rà soát, xử lý thiết bị trước mùa mưa lũ.

Song song với việc sửa chữa, nâng cấp hệ thống lưới điện, công ty còn chủ động phối hợp với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu đẩy mạnh tuyên truyền cảnh báo về an toàn điện trong mùa mưa lũ cho nhân dân; tuyên truyền học sinh không trèo lên cây gần lưới điện để bắt chim. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho người dân nghiêm túc chấp hành các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện; hướng dẫn người dân phát quang cây cối của gia đình khi ảnh hưởng đến hành lang lưới điện, phòng sự cố và tai nạn điện xảy ra.

Lai Châu là một tỉnh có địa hình đồi núi cao, nhiều khe suối nên dễ sạt lở làm đổ cột, đứt dây điện trong mùa mưa lũ, ảnh hưởng đến hệ thống điện, gây thiệt hại lớn cho ngành điện. Năm 2020, Công ty Điện lực Lai Châu bị thiệt hại trên 7,7 tỷ đồng do mưa lũ gây ra.

Nguyễn Oanh  (TTXVN)
Tổng công ty Điện lực miền Nam: Tăng cường hướng dẫn phòng tránh tai nạn điện mùa mưa bão
Tổng công ty Điện lực miền Nam: Tăng cường hướng dẫn phòng tránh tai nạn điện mùa mưa bão

Thời gian qua, công tác an toàn sử dụng điện cho người dân tại tại các tỉnh phía Nam, đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long luôn được Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đặt lên hàng đầu. Mặc dù ngành Điện đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, khuyến cáo, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, tuy nhiên nhiều vụ tai nạn điện dẫn đến chết người vẫn diễn ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN