Đắk Lắk: Thực hiện nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững

Đắk Lắk là tỉnh miền núi có thành phần dân cư đa dạng, tỷ lệ hộ nghèo còn gần 11%. Để từng bước giảm nghèo bền vững, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh có nhiều chính sách hỗ trợ người dân cải thiện, nâng cao đời sống.

Chú thích ảnh
Thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Ảnh minh họa: TTXVN phát

Theo ông Nguyễn Hoàng Giang, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tỉnh ưu tiên các chính sách để hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo như tiếp cận nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội; dạy nghề, khuyến nông, hỗ trợ về y tế, giáo dục... Qua đó góp phần tạo việc làm, phát triển sản xuất, tiếp cận các dịch vụ xã hội từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Bên cạnh đó, các chính sách trợ giúp xã hội thường xuyên tại cộng đồng được tỉnh thực hiện đầy đủ, kịp thời. Các địa phương đã chủ động bố trí nguồn lực để trợ giúp đột xuất cho các cá nhân, hộ gia đình thiếu đói, bị thiệt hại về người, nhà ở do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác.

Đắk Lắk đặt mục tiêu phát triển hệ thống an sinh xã hội toàn diện; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; cải thiện, nâng cao đời sống người có công, người nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nhanh và bền vững. Tỉnh phấn đấu đến cuối năm 2023 giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1,5 - 2%, hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số giảm từ 3 - 4%, hộ nghèo tại các huyện nghèo giảm từ 4 - 5%.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Đắk Lắk đẩy mạnh thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; các chính sách giảm nghèo như tín dụng ưu đãi, khuyến nông, khuyến lâm và phát triển thủy sản, học nghề, y tế, giáo dục, trợ giúp pháp lý…

Tỉnh tiếp tục hướng dẫn các đơn vị, địa phương thực hiện chính sách trợ giúp xã hội kịp thời, đảm bảo đúng quy định; thực hiện rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đúng quy trình và yêu cầu (chính xác, dân chủ, công khai, công bằng và có sự tham gia của người dân), đảm bảo phản ánh đúng thực trạng, đối tượng. Tỉnh thực hiện tốt các chính sách trợ giúp thường xuyên và đột xuất đối với các đối tượng yếu thế, huy động mọi nguồn lực xã hội, phát triển các hình thức trợ giúp dựa vào cộng đồng để tạo điều kiện, cơ hội cho các đối tượng yếu thế vượt qua hoàn cảnh, vươn lên hòa nhập cộng đồng...

Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tỉnh đã tổ chức thăm, tặng quà cho hơn 290.000 cá nhân, hộ gia đình và tập thể với tổng kinh phí hơn 135 tỷ đồng, hỗ trợ gạo cứu đói cho 19.032 hộ với hơn 1.078 tấn gạo...

Nguyên Dung (TTXVN)
Tạo bước đột phá, giảm nghèo bền vững ở vùng cao Hà Giang
Tạo bước đột phá, giảm nghèo bền vững ở vùng cao Hà Giang

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định, cải tạo vườn tạp là một trong những khâu đột phá, tạo sinh kế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Tuy còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm cao, cùng sự đồng lòng, nhất trí của cả hệ thống chính trị, huyện vùng cao Mèo Vạc đã đạt nhiều kết quả tích cực trong triển khai chủ trương này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN