Cử tri kiến nghị cần hỗ trợ diêm dân phát triển bền vững nghề muối

Ngày 9/5, tại xã Điền Hải (huyện Đông Hải), Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị tiếp xúc chuyên đề với diêm dân của 5 xã có nghề làm muối truyền thống thuộc 2 huyện Đông Hải và Hòa Bình.

Chú thích ảnh
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu chủ trì hội nghị. Ảnh: Chanh Đa/TTXVN

Ông Nguyễn Huy Thái, Phó trưởng Đoàn chuyên trách, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu chia sẻ, hội nghị sẽ xoay quanh các vấn đề về công tác phát triển và duy trì nghề muối; những thuận lợi và khó khăn của diêm dân các địa phương trong tỉnh về việc duy trì và phát triển nghề muối; hướng tới Festival Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2024, dự kiến được tổ chức vào tháng 12/2024.

Tại buổi tiếp xúc, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu mong muốn được lắng nghe những chia sẻ, ý kiến của diêm dân trong quá trình sản xuất về những thuận lợi, khó khăn trong việc sản xuất và tiêu thụ muối. Đoàn mong muốn diêm dân hiến kế trong việc nâng cao giá trị hạt muối, các sản phẩm từ hạt muối, qua đó, giúp ngành chức năng, chính quyền địa phương và các bộ, ngành Trung ương có những định hướng cụ thể, hiệu quả, giúp hạt muối Bạc Liêu nói riêng và hạt muối Việt Nam nói chung ngày càng nâng cao giá trị về kinh tế, diêm dân giữ vững nghề truyền thống và phát triển kinh tế từ nghề muối.

Chú thích ảnh
Ông Ngô Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Chanh Đa/TTXVN

Tại buổi tiếp xúc, ông Ngô Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu đã thông tin đến Đoàn Đại biểu Quốc hội và đại diện diêm dân các địa phương về kế hoạch tổ chức Festival muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2024. Đây sẽ là dịp tôn vinh nghề muối truyền thống, nâng cao giá trị nghề muối của Việt Nam nói chung và Bạc Liêu nói riêng. Đồng thời, tăng cường mối liên kết các sản phẩm muối của diêm dân đến với thị trường, quảng bá nghề muối và các giá trị nghề muối, nâng cao giá trị kinh tế từ nghề muối cho diêm dân…

Ông Trần Văn Thưa ở xã Điền Hải (huyện Đông Hải) chia sẻ, trong những năm qua, việc tiêu thụ muối còn gặp khó khăn do các thương lái thường liên kết với nhau, ép giá muối thương phẩm, khiến giá muối chính vụ không cao; diêm dân khó tiếp cận với thương lái ở các địa phương khác; đề nghị hỗ trợ việc xây dựng các sản phẩm OCOP về muối và bạt trải cho diêm dân để chuyển từ muối trên nền đất truyền thống sang nền trải bạt, qua đó, giúp nâng cao hơn nữa giá trị kinh tế của hạt muối.

Chú thích ảnh
Ông Tạ Hoàng Nhiệm, Chủ nhiệm Hợp tác xã Muối Công nghệ cao xã Long Điền Đông (Đông Hải, Bạc Liêu) phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Chanh Đa/TTXVN

Ông Tạ Hoàng Nhiệm, Chủ nhiệm Hợp tác xã Muối Công nghệ cao xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải) cho rằng, cần có chế độ, chính sách vay vốn ưu đãi để diêm dân có thể tiếp cận được nguồn vốn; định hướng diêm dân liên kết sản xuất theo hướng hợp tác xã, tạo thuận lợi trong sản xuất, tiêu thụ và nâng cao giá trị từ hạt muối.

Theo ông Huỳnh Lợi Nguyên, Phó Chủ tịch xã Long Điền Đông, hiện nay để nâng cao giá trị kinh tế từ hạt muối thì phải sản xuất muối theo hướng trải bạt; cần vận động diêm dân tham gia các hợp tác xã làm muối để giảm chi phí sản xuất, tạo thuận lợi trong liên kết, tiêu thụ sản phẩm.

Chú thích ảnh
Diện tích sản xuất muối tại Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN phát

Tại buổi tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã trao đổi, giải đáp và ghi nhận các kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền. Các ý kiến của diêm dân sẽ được tổng hợp để tham vấn đến lãnh đạo các địa phương, sở, ngành. Đối với những vấn đề vượt quá thẩm quyền của địa phương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu sẽ ghi nhận, tổng hợp để trình Quốc hội và các bộ, ngành chức năng trong kỳ họp tới.

Chanh Đa (TTXVN)
Cử tri Phú Yên kiến nghị xử lý những tồn tại về giao thông, môi trường
Cử tri Phú Yên kiến nghị xử lý những tồn tại về giao thông, môi trường

Từ ngày 7-9/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên đã tiếp xúc cử tri các huyện, thị xã, thành phố và công nhân, viên chức, người lao động trong tỉnh nhằm thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội địa phương và lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN