Công trình thi công trì trệ ảnh hưởng lớn đến người dân

Hơn 2 năm nay, Dự án đầu tư hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Sóc Trăng (giai đoạn 2) do Công ty cổ phần Công trình đô thị Sóc Trăng làm chủ đầu tư, thi công ì ạch, chậm tiến độ.

Chú thích ảnh
Một tuyến đường trên địa bàn phường 1 được thi công dở dang.

Các công trình thi công dang dở nên ngày nắng thì bụi, ngày mưa thì đường ngập; đặc biệt còn “bẫy” người tham gia giao thông bất cứ lúc nào, nhất là những lúc trời mưa, đường ngập. Người dân rất bức xúc, trong khi đơn vị thi công đã nhiều lần xin lùi thời gian và không đưa ra thời gian hoàn thành.

Ông Châu Kiến Tường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sóc Trăng thông tin, Dự án đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Sóc Trăng (giai đoạn 2) do Công ty Cổ phần Công trình đô thị Sóc Trăng làm chủ đầu tư, triển khai thực hiện hơn 2 năm qua. Trong quá trình triển khai, dự án nhận được sự đồng tình ủng hộ của chính quyền và người dân trên địa bàn thành phố vì mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường… Tuy nhiên, dự án cũng gây ra những bức xúc, đơn cử như đơn vị thi công không bảo tiến độ đã cam kết và đảm bảo an toàn, trật tự giao thông, gây ô nhiễm, làm mất vệ sinh tại các khu vực thi công. Các hố ga cũng chưa được lắp đặt nhanh chóng để đảm bảo thoát nước khi trời mưa lớn, gây ngập úng nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố, ảnh hưởng nghiêm trọng sinh hoạt, việc đi lại, buôn bán của người dân.

Chú thích ảnh
Nhiều tuyến đường bị xẻ ngang, xẻ dọc gây mất an toàn cho người lưu thông bất cứ lúc nào. 

Theo đại diện Công ty cổ phần Công trình đô thị Sóc Trăng, Dự án đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Sóc Trăng (giai đoạn 2) có 3 gói thầu thi công xây dựng mạng lưới tuyến cống, đã đạt từ 70% đến 90% tiến độ. Chủ đầu tư dự án lý giải, công tác thi công còn chậm do nhiều nguyên nhân như: Hiện trạng các tuyến đường nhỏ hẹp, vướng lưới điện, trụ điện, cây xanh; ảnh hưởng của dịch COVID-19 phải thực hiện quy định giãn cách xã hội; ảnh hưởng của thời tiết… Với tiến độ thi công hiện nay, dự kiến từ tháng 8 đến tháng 10/2020, các gói thầu sẽ hoàn thành tiến độ.

Tuy nhiên, đến nay dự án đã nhiều lần lùi thời hạn thi công. Chính việc thi công chậm chạp và đổ lỗi cho các nguyên nhân khách quan đã gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống, kinh doanh và việc đi lại của người dân. Các tuyến đường được đào lên rồi lấp tạm bợ, bỏ đó, không hẹn ngày hoàn thành. Nhiều chỗ đào lên lấp lại không bằng mặt đường cũ, vô tình tạo ra những cái “bẫy” với người tham gia giao thông, dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra.

Theo bà Lâm Hoàng Phượng, ở Phường 1, thành phố Sóc Trăng, bức xúc nhất của người dân chính là tiến độ thi công cống thoát nước, một số điểm thi công cứ đào đi đào lại rất nhiều lần. "Một số tuyến đường trên địa bàn Phường 1 được đơn vị thi công hứa hoàn thành trong tháng 8/2019, rồi kéo dài đến tháng 12, đến tận Tết Nguyên đán mới vội vàng lấp lại một số mặt đường. Việc thi công chậm này không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt mà cả việc kinh doanh, buôn bán của người dân”, bà Lâm Hoàng Phượng chia sẻ thêm.

Nhiều hộ dân sinh sống trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, thành phố Sóc Trăng, bức xúc cho biết, việc thi công chậm chạp đã gây xáo trộn đến cuộc sống của các gia đình. Ở cạnh đường nên buộc họ phải đeo khẩu trang suốt ngày vì bụi mịt mù. Việc buôn bán cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, không có khách hàng. Những hộ dân ở đây đều mong muốn đơn vị thi công khẩn trương hoàn thành dự án, trả lại mặt đường để người dân làm ăn, buôn bán.

Chú thích ảnh
Nhiều tuyến đường và hạng mục được đào lên rồi để không. 

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Sóc Trăng Châu Kiến Tường cho biết, theo cam kết của chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công, kết thúc tháng 10/2020 sẽ hoàn tất dự án. Khi đó, mới có thể đánh giá được kết quả dự án. Đơn vị thi công chưa hoàn thành thì thành phố sẽ xem xét nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan, làm cơ sở để có hướng xử lý tiếp theo. Nếu do khách quan, thành phố Sóc Trăng sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để chủ đầu tư và đơn vị thi công hoàn tất dự án này. Còn do chủ quan, thành phố sẽ căn cứ theo các quy định để xử lý; đồng thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xin ý kiến chỉ đạo và tìm hướng giải quyết.

Từ một công trình lớn, có ý nghĩa cải thiện điều kiện môi trường, thông qua việc nâng cấp và mở rộng mạng lưới thoát nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhưng việc thi công trì trệ khiến dự án này lại trở thành nỗi bức xúc của người dân thành phố Sóc Trăng. Người dân mong muốn các cấp chính quyền của tỉnh Sóc Trăng cần có biện pháp "mạnh tay" đối với chủ đầu tư và cả đơn vị thi công, nếu việc thi công cứ tiếp tục trì trệ trong thời gian tới.

Bài và ảnh: Chanh Đa (TTXVN)
Trách nhiệm trong các dự án giao thông trọng điểm chậm tiến độ
Trách nhiệm trong các dự án giao thông trọng điểm chậm tiến độ

Nhiều năm gần đây, câu chuyện các công trình giao thông trọng điểm thi công ì ạch, đội vốn, thậm chí giậm chân tại chỗ gây bức xúc dư luận. Mặc dù căn nguyên đã được chỉ ra nhưng dường như Bộ Giao thông Vận tải và các cấp chính quyền chưa tìm được giải pháp để giải quyết vấn đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN