Cần Thơ sẽ phát triển các tuyến buýt đường thủy phục vụ đa ngành

Ngày 24/6, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu cùng lãnh đạo UBND thành phố, các sở, ngành chức năng đi khảo sát các cảng, bến, điểm dừng phục vụ các tuyến vận tải hành khách công cộng đường thủy nội địa kết hợp phát triển kinh tế, đô thị ven sông trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo TP Cần Thơ đi ca nô khảo sát tuyến đường thủy trên sông Cần Thơ, khu vực quận Ninh Kiều.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu đã đi khảo sát trên các tuyến sông Hậu (rạch Khai Luông và Cồn Khương), sông Bình Thủy, sông Cần Thơ thuộc địa bàn các quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng và huyện Phong Điền.

Đây là các tuyến sông có các cảng, bến, điểm dừng phục vụ các tuyến vận tải hành khách công cộng đường thủy nội địa trên địa bàn Cần Thơ sẽ được đầu tư xây dựng trong thời gian tới để phục vụ phát triển kinh tế, đô thị ven sông của thành phố.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu (đứng) đi ca nô khảo sát các bến cảng, tuyến đường thủy nội địa trên địa bàn thành phố.

Sau khi khảo sát, ông Nguyễn Văn Hiếu đề nghị Sở Giao thông vận tải có kế hoạch tham mưu UBND thành phố chuyển đổi công năng của một số cảng, bến có nguy cơ xung đột giao thông với các tuyến đường bộ trong tương lai, chuyển sang phục vụ du lịch là chính và khai thác quỹ đất thương mại dịch vụ xung quanh, kết hợp với bến du thuyền để phục vụ phân khúc khách cao cấp.

Đối với các tuyến được quy hoạch phát triển buýt đường sông, ông Nguyễn Văn Hiếu cho rằng, nếu chỉ khai thác dịch vụ buýt đường sông thì sẽ lãng phí bởi chỉ có một công năng duy nhất là vận tải. Trong khi đó, Cần Thơ là thành phố sinh thái sông nước nên khi nói đến buýt sông thì phải nghĩ ngay đến phục vụ cả vận tải và du lịch; trong đó du lịch là định hướng phát triển kinh tế lâu dài của thành phố còn vận tải là phương tiện phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân, du khách. Qua đó mới có thể khai thác các tuyến sông của thành phố đạt hiệu quả kinh tế cao.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ đề nghị Sở Xây dựng sớm nghiên cứu một số vị trí dọc các tuyến sông Cần Thơ, sông Bình Thủy, rạch Khai Luông… để thực hiện quy hoạch 1/2000 và quy hoạch đô thị dọc theo sông, làm cơ sở khai thác quỹ đất hoặc cho phép người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất để phát triển các khu đô thị cao tầng ven các tuyến sông này.

Lấy ví dụ về sông Cần Thơ qua địa bàn các quận Ninh Kiều, Cái Răng và huyện Phong Điền, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết hiện nay hai bên sông đã được đầu tư kè tương đối hoàn chỉnh thì trên bờ sông phải có kế hoạch khai thác quỹ đất hiệu quả, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, không thể tiếp tục để đất nông nghiệp như hiện nay.

Người đứng đầu Thành ủy Cần Thơ yêu cầu Sở Xây dựng phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện các đồ án quy hoạch đã được UBND thành phố phê duyệt làm cơ sở pháp lý để người dân, doanh nghiệp và Nhà nước có thể bắt tay vào thực hiện bởi khi chưa có quy hoạch thì không thể thực hiện được.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu khảo sát bến tàu ở chợ nổi Cái Răng.

Theo Sở Giao thông vận tải thành phố Cần Thơ, Quy hoạch thành phố Cần Thơ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có định hướng quy hoạch phát triển các tuyến vận tải hành khách công cộng đường thủy nội địa (các tuyến buýt đường thủy) và xây dựng các cảng, bến, điểm dừng đón trả khách phục vụ kết nối với các tuyến buýt đường thủy trên 2 tuyến đường thủy nội địa quốc gia là sông Hậu và sông Cần Thơ.

Hiện UBND thành phố Cần Thơ đã có Tờ trình số 103/TTr-UBND ngày 4/6/2024 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch thành phố Cần Thơ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó có nhiệm vụ “Xây dựng Đề án phát triển vận tải hành khách công cộng đường thủy nội địa trên địa bàn thành phố Cần Thơ, thời gian thực hiện trong giai đoạn 2024 - 2030”.

Sở Giao thông vận tải đã đề xuất phương án nghiên cứu phát triển ba tuyến buýt đường thủy trên sông Hậu và sông Cần Thơ. Cụ thể, tuyến buýt đường thủy số 1 đi theo tuyến sông Hậu, điểm đầu tại Bến cảng khách quốc tế Cần Thơ tại khu vực phía trước công viên sông Hậu, quận Ninh Kiều và điểm cuối tại khu vực trung tâm quận Thốt Nốt, chiều dài tuyến khoảng 38km (qua địa bàn các quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Ô Môn, Thốt Nốt).

Các cảng, bến, điểm dừng đón trả khách trên sông Hậu phục vụ kết nối với tuyến buýt theo định hướng quy hoạch bao gồm: Bến cảng khách quốc tế Cần Thơ (bến chính của tuyến buýt), dự kiến bố trí từ 1 - 2 km sẽ có một điểm dừng tại các khu đô thị, thương mại dịch vụ, khu dân cư, khu du lịch tại vị trí có kết nối với trục đường ô tô và có đủ điều kiện quỹ đất xây dựng kết cấu hạ tầng bến, bãi của điểm dừng. Đồng thời có kết nối với các cảng, bến thủy nội địa hành khách theo quy hoạch chung thành phố và quy hoạch phân khu các quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Ô Môn, Thốt Nốt.

Tuyến buýt đường thủy số 2 đi theo tuyến sông Cần Thơ, điểm đầu tại Bến cảng khách quốc tế Cần Thơ tại khu vực phía trước công viên sông Hậu, quận Ninh Kiều và điểm cuối tại khu vực trung tâm huyện Phong Điền, chiều dài tuyến khoảng 21km (qua địa bàn các quận Ninh Kiều, Cái Răng, huyện Phong Điền).

Các cảng, bến, điểm dừng đón trả khách trên sông Hậu và sông Cần Thơ phục vụ kết nối với tuyến buýt theo định hướng quy hoạch bao gồm: Bến cảng khách quốc tế Cần Thơ (bến chính của tuyến buýt), các điểm dừng bố trí tương tự như tuyến số 1. Đồng thời có kết nối với các cảng, bến thủy nội địa hành khách theo quy hoạch chung thành phố, quy hoạch phân khu các quận Ninh Kiều, Cái Răng và quy hoạch chung các thị trấn của huyện Phong Điền.

Tuyến buýt đường thủy số 3 đi theo tuyến sông Hậu, điểm đầu tại Bến cảng khách quốc tế Cần Thơ tại khu vực phía trước công viên sông Hậu, quận Ninh Kiều và điểm cuối tại Cảng hành khách tại Khu đô thị 586, quận Cái Răng, chiều dài tuyến khoảng 7,5 km (qua địa bàn các quận Ninh Kiều, Cái Răng).

Các cảng, bến, điểm dừng đón trả khách trên sông Hậu phục vụ kết nối với tuyến buýt theo định hướng quy hoạch tương tự hai tuyến số 1 và số 2. Đồng thời có kết nối với các cảng, bến thủy nội địa hành khách theo quy hoạch chung thành phố và quy hoạch phân khu các quận Ninh Kiều, Cái Răng.

Để làm cơ sở triển khai đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách và mời gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng các tuyến buýt đường thủy nói trên, Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ đang kiến nghị UBND thành phố chấp thuận cho cơ quan này được thuê Tư vấn lập Đề án phát triển vận tải hành khách công cộng đường thủy nội địa trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Tin, ảnh: Thanh Liêm (TTXVN)
Lãnh đạo Cần Thơ chúc mừng 85 năm ngày Khai đạo Phật giáo Hòa Hảo
Lãnh đạo Cần Thơ chúc mừng 85 năm ngày Khai đạo Phật giáo Hòa Hảo

Nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 85 năm Ngày khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo 18/5/1939 (Kỷ Mão) -18/5/2024 (Giáp Thìn), sáng 18/6, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức đoàn đến thăm, chúc mừng Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo thành phố, Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo các phường Thới Thuận, Trung Kiên, quận Thốt Nốt và các chức việc tiêu biểu trên địa bàn thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN