Cần Thơ lần đầu xuất hiện mưa đá

Chiều 15/6, tại huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ xuất hiện mưa đá với kích thước to bằng ngón tay người lớn. Đây là lần đầu tiên ở Cần Thơ ghi nhận loại hình thiên tai này.

Chú thích ảnh
Trận mưa đá xuất hiện chiều 15/6 tại huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ. Ảnh: TTXVN phát

Cơn mưa đá xảy ra lúc 17 giờ 30 tại xã Đông Hiệp, Thới Hưng và Thạnh Phú (huyện Cờ Đỏ), kéo dài khoảng 10 phút. Nhiều người dân địa phương đã quay video, chụp lại hiện tượng thời tiết lạ thường này đăng lên mạng xã hội.

Tối 15/6, ông Huỳnh Văn Bằng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cờ Ðỏ kiêm Phó trưởng Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện cho biết, trận mưa đá chiều nay lần đầu tiên xuất hiện tại địa phương, chưa ghi nhận thiệt hại. Tuy nhiên, mưa giông kéo dài sau đó đã làm sập, tốc mái, hư hỏng một số nhà dân. Địa phương đang huy động lực lượng xuống hiện trường hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho người dân.

Ông Lê Sỹ Vinh, Phó Giám đốc phụ trách Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Cần Thơ xác nhận, mưa đá xuất hiện trên địa bàn huyện Cờ Đỏ vào chiều tối 15/6 lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn Cần Thơ. Hiện tượng này đã được ghi nhận nhờ hệ thống thiết bị của Đài Khí tượng Thủy văn.

Theo ông Lê Sỹ Vinh, khi thời tiết nắng nóng kết hợp mây đối lưu phát triển thì dễ xảy ra mưa đá.

Trước đó, gần 17 giờ ngày 15/6, Đài khí tượng Thủy văn thành phố Cần Thơ đã phát thông tin dự báo qua quan sát ảnh radar thời tiết và ảnh mây vệ tinh cho thấy mây đối lưu đang phát triển gây mưa dông cho khu vực tỉnh Kiên Giang và các huyện Cờ Đỏ, Thới Lai của thành phố Cần Thơ. Trong 1-2 giờ tới mây đối lưu tiếp tục phát triển gây mưa dông cho các khu vực nói trên sau đó có xu hướng mở rộng và gây mưa dông cho các khu vực quận huyện: Thới Lai, Phong Điền Cờ Đỏ, Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy.

Lượng mưa phổ biến 2 - 10mm có nơi trên 10mm. Trong mưa dông đề phòng dông sét, mưa đá, mưa lớn cục bộ, lốc xoáy và gió giật mạnh; cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét cấp 1.

Mưa đá là một hiện tượng thời tiết xảy ra khi các hạt nước trong mây đóng băng thành các viên đá nhỏ hoặc lớn. Các viên đá này sau đó rơi xuống mặt đất dưới dạng mưa. Kích thước của hạt mưa đá có thể rất đa dạng, từ nhỏ như hạt đậu đến lớn như quả bóng golf, thậm chí có thể lớn hơn.

Mưa đá thường xảy ra trong các cơn dông mạnh, khi các dòng không khí bốc lên mạnh mẽ mang theo hơi nước lên cao và gặp nhiệt độ lạnh giá, khiến hơi nước đóng băng thành đá. Các viên đá này sau đó va chạm với nhau và lớn dần lên trong quá trình di chuyển lên xuống trong đám mây, trước khi rơi xuống mặt đất.

Mưa đá có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho cây trồng, nhà cửa, xe cộ và thậm chí là con người. Các viên đá lớn có thể làm vỡ kính, làm hỏng mái nhà, gây thương tích cho người và động vật. Do đó, khi có cảnh báo về mưa đá, người dân nên tìm nơi trú ẩn an toàn để tránh bị thương.

Tại khu vực trung tâm thành phố Cần Thơ trên địa bàn quận Ninh Kiều chiều nay cũng có mưa to xuất hiện lúc khoảng 18 giờ kèm theo sấm sét.

Thanh Liêm (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh xuất hiện mưa đá do đối lưu trong không khí mạnh
TP Hồ Chí Minh xuất hiện mưa đá do đối lưu trong không khí mạnh

Vào chiều 14/6, TP Hồ Chí Minh đã xuất hiện mưa đá ở một số quận nội thành; các hạt đá to bằng đầu ngón tay, có hạt gần bằng nửa lòng bàn tay người lớn rơi xuống mặt đường, mái nhà tạo thành tiếng động lớn liên tục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN