Cần Thơ bảo đảm đủ nguồn cung xăng dầu trước, trong và sau Tết

Ngày 17/1, Đoàn công tác của UBND thành phố Cần Thơ do ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn đã làm việc với một số thương nhân đầu mối cung ứng xăng dầu trên địa bàn thành phố về việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng (thứ hai, từ trái sang) kiểm tra hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu của Công ty cổ phần Dầu khí Mê Kông.

Đoàn đã đến làm việc với các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu gồm: Công ty TNHH Một thành viên Xăng dầu Tây Nam bộ (Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex), Công ty Cổ phần Dầu khí Mê Kông (Tổng Công ty Dầu Việt Nam - PV Oil) và Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dầu khí Nam Sông Hậu.

Theo ông Trần Quốc Đời, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dầu khí Nam Sông Hậu, hiện nay, nguồn cung cấp xăng dầu chính của đơn vị là từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất của Công ty TNHH Một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn và nhập khẩu. Tuy nhiên, sản lượng nhập hiện nay vẫn chưa đủ đáp ứng cho hoạt động kinh doanh nên công ty đang tiến hành sản xuất xăng dầu từ nguồn condensate (một dạng dầu thô, nguyên liệu để sản xuất xăng) tại nhà máy lọc hóa dầu ở quận Cái Răng (Cần Thơ) để đáp ứng nhu cầu các tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Đời cho biết, hiện năng lực tự sản xuất của Dầu khí Nam Sông Hậu đáp ứng được khoảng 40% và công ty đang quyết tâm để đảm bảo có đủ nguồn cung xăng dầu trong và sau Tết Quý Mão.

Chú thích ảnh
Người dân mua xăng ở cửa hàng xăng dầu của Công ty cổ phần Dầu khí Mê Kông ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Trong khi đó, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Xăng dầu Tây Nam bộ - ông Võ Thái Sơn cho biết, hiện tại áp lực về nguồn cung xăng dầu tuy có giảm bớt so với thời gian trước, tuy nhiên nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo ông Sơn, tin vui là vào ngày 16/1, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã hoạt động với 100% công suất để đáp ứng nhu cầu. Petrolimex đang nỗ lực đảm bảo nguồn xăng dầu trong toàn hệ thống nói chung cũng như ở khu vực Tây Nam bộ, làm sao có đủ xăng dầu phục vụ cho người dân, nhất là trong dịp Tết, không để nguồn cung bị gián đoạn.

Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Xăng dầu Tây Nam bộ cũng thông tin khi xảy ra sự cố ở Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, lượng hàng tồn kho của Công ty vẫn đảm bảo cho đến Tết. Hiện công ty đang liên tục cho tàu chở xăng dầu từ Tổng kho Nhà Bè về Cần Thơ, nếu không xảy ra sự cố bất ngờ thì nguồn xăng dầu sẽ được đảm bảo trong hệ thống của Petrolimex.

Đại diện các doanh nghiệp kinh doanh xăng cho biết, mặc dù nguồn cung vẫn còn không ít khó khăn, nhưng các doanh nghiệp cam kết sẽ nỗ lực tối đa để đảm bảo cung ứng đầy đủ cho người dân thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023 và những tháng tiếp theo.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng phát biểu tại buổi làm việc với Công ty cổ phần Dầu khí Mê Kông.

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng đánh giá cao nỗ lực của các doanh nghiệp trong dự trữ; đặc biệt chuẩn bị hàng hóa tại hệ thống bán lẻ và mong các doanh nghiệp luôn đồng hành cùng thành phố để người dân đón Tết an toàn, no ấm. 

Phó Chủ tịch UBND thành phố chia sẻ khó khăn của các doanh nghiệp đã trải qua một năm kinh doanh đầy khó khăn trước sự bất ổn về nguồn cung; cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự đồng hành của các doanh nghiệp giữ ổn định nguồn cung xăng dầu. Đồng thời nhấn mạnh, lãnh đạo thành phố luôn hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt trong việc mở rộng hệ thống bán lẻ.

Ông Nguyễn Văn Hồng giao Sở Công Thương thành phố là đơn vị đầu mối, phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Công an thành phố giám sát đôn đốc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn chủ động có phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu, giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Tin, ảnh: Thanh Liêm (TTXVN)
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa ban hành Công văn số 77/TCQLTT-CNV ngày 15/1/2023 về việc giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN