Cà Mau tập trung xét nghiệm sàng lọc COVID-19

Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau, vừa đề nghị các địa phương trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để tập trung lấy mẫu xét nghiệm nhanh nhằm sàng lọc diện rộng, phát hiện sớm, quản lý phù hợp, điều trị hiệu quả đối với các ca F0.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế phường 8, thành phố Cà Mau tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người dân trên địa bàn vào tối 30/8.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh khẳng định, mục tiêu lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng đợt này nhằm sớm đưa Cà Mau trở lại trạng thái bình thường mới. Đây cũng được xem là đợt tập huấn, hướng dẫn cho người dân biết cách tự lấy mẫu, xét nghiệm nhanh, kiểm tra, phát hiệu sớm dịch bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội trước đại dịch COVID-19. 

Các huyện, thành phố cần nhanh chóng rà soát, thống kê chính xác, lập danh sách các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng hưởng chính sách bảo trợ xã hội báo cáo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thẩm định, trình cơ quan có thẩm quyền quyết định chi hỗ trợ xét nghiệm. Các hộ thật sự khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 thì cần nhanh chóng được hỗ trợ lương thực, thực phẩm để sớm ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các địa phương chỉ đạo thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm phải đảm bảo đúng quy trình theo quy định; những nơi có F0, F1 thì phải được phong tỏa ngay, khoanh vùng, kiểm soát chặt, đưa F0, F1 đi cách ly, điều trị theo quy định. Địa phương nào đã qua sàng lọc, được khẳng định là "vùng xanh" thì phải được bảo vệ nghiêm ngặt.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau chỉ đạo các địa phương, lực lượng làm nhiệm vụ tăng cường kiểm soát quản lý chặt người vào tỉnh qua đường bộ, đường thủy nội địa, đường biển để ngăn chặn nguồn lây COVID-19 từ ngoài tỉnh vào địa bàn tỉnh. Các địa phương cần phát huy tốt hơn nữa vai trò các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng trong việc thực hiện tuyên truyền, phát động nhân dân tham gia giám sát người đi và về địa bàn, ngăn chặn, phát hiện nhanh các trường hợp từ ngoài tỉnh vào địa phương.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau, tính từ ngày 19/9 đến chiều 20/9, tỉnh ghi nhận thêm 27 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng số người mắc COVID-19 từ đầu năm đến nay là trên 300 ca. Đáng lưu ý, trong số 18 ca mắc COVID-19 được ghi nhận ngày 19/9 thì có 7 ca có cùng địa chỉ ở số 112 đường Phạm Hồng Thám (Khóm 1, Phường 4, thành phố Cà Mau), 4 ca bệnh liên quan đến nhân viên của tiệm bánh trung thu M.T.T; 5 ca bệnh trong cùng một gia đình liên quan đến chùm ca bệnh tại ấp Hiệp Hòa (xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi) và 2 ca bệnh còn lại từ vùng dịch về tỉnh; các trường hợp này đã được lực lượng tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 phát hiện và đưa đi cách ly tập trung trong ngày.

Để kiểm soát, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Chủ tịch UBND thành phố Cà Mau đã ban hành quyết định mở rộng vùng cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Khóm 1, Khóm 2, Khóm 3, Khóm 5 thuộc Phường 4; thời gian từ 0 giờ ngày 19/9 cho đến khi có thông báo mới.

Tin, ảnh: Kim Há (TTXVN)
Những ai không phải trả tiền xét nghiệm sàng lọc COVID-19 khi đi khám chữa bệnh?
Những ai không phải trả tiền xét nghiệm sàng lọc COVID-19 khi đi khám chữa bệnh?

Những người thuộc các đối tượng sau đây được Bảo hiểm y tế (BHYT) và Nhà nước chi trả chi phí xét nghiệm sàng lọc COVID-19 khi đến các cơ sở y tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN