Bàn giải pháp thực hiện các dự án điện trên địa bàn Lai Châu

Chiều 7/3, lãnh đạo tỉnh Lai Châu làm việc với Đoàn công tác do ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm Trưởng đoàn về tình hình cung ứng điện và đầu tư xây dựng các dự án trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam mong muốn: Tỉnh Lai Châu tiếp tục phối hợp thực hiện chương trình đầu tư và các dự án điện theo quy hoạch được duyệt như: sớm thẩm định, hỗ trợ hoàn thiện các bước theo đúng quy định; đẩy nhanh giải phóng mặt bằng tại các dự án… Đồng thời, ông Nguyễn Anh Tuấn yêu cầu thành viên Đoàn công tác ngay sau buổi làm việc phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh để hoàn thiện các nội dung theo đúng yêu cầu và quy định của pháp luật, đảm bảo tính pháp lý; tuân thủ đúng các bước, quy trình.

Sau khi hai bên thống nhất các nội dung, ông Nguyễn Anh Tuấn đề nghị tỉnh Lai Châu đẩy nhanh việc thực hiện các dự án lưới điện truyền tải để kịp thời giải tỏa công suất dự án nguồn điện trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Lê Văn Lương khẳng định: Lai Châu là một trong những địa phương có tiềm năng về điện. Hiện tại, tỉnh đã có những dự án thủy điện tương đối lớn. Giữa địa phương với Tập đoàn đã xác định trách nhiệm trong công tác phối hợp thực hiện các dự án điện trên địa bàn tỉnh.

Về các nội dung vướng mắc, tỉnh Lai Châu và Tập đoàn Điện lực Việt Nam cùng nghiên cứu để tìm cách khắc phục, tính toán cách làm một cách đồng bộ về mặt thủ tục, đảm bảo tính pháp lý. Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần chủ động đề xuất các nội dung còn khó khăn, vướng mắc và phương án thực hiện để hai bên cùng phối hợp.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đề xuất: Tập đoàn Điện lực Việt Nam ưu tiên hỗ trợ cấp điện cho bản Khâu Hỏm, xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên. Đây là bản cuối cùng trên địa bàn huyện Tân Uyên chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Đồng thời, xem xét, hỗ trợ đào tạo nghề cho con em các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách đối với các ngành nghề phù hợp được tuyển dụng sau đào tạo; hỗ trợ kinh phí đào tạo và 50% kinh phí sinh hoạt cho học viên theo ngành nghề phù hợp…

Hiện việc cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Lai Châu được đảm bảo từ các nguồn như: trạm biến áp 220kV nối cấp T500 Lai Châu; trạm biến áp 220kV Than Uyên; một số đường dây 35kV và 110kV liên kết với tỉnh Lào Cai và Điện Biên. Ngoài ra, khu vực tỉnh Lai Châu còn có 49 nhà máy thủy điện đang vận hành phát điện với tổng công suất 2.895,55 MW, điện lượng trung bình năm 10,6 tỷ kWh; trong đó, có 11 nhà máy thủy điện với tổng công suất 67,6 MW đấu nối lưới trung áp.

Việc đảm bảo cung ứng điện lưới quốc gia trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm triển khai thực hiện. Tỷ lệ được sử dụng điện lưới quốc gia là 100% xã, phường, thị trấn; 98% thôn bản; 96,5% số hộ. Hiện vẫn còn 18 thôn bản (khoảng 2%) và 3.723 hộ tương ứng 3,5% là chưa được được sử dụng điện lưới quốc gia. Việc cung ứng điện lưới quốc gia cho các thôn bản, các hộ chưa được sử dụng điện trên địa bàn được thực hiện từ Dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Lai Châu giai đoạn 2015-2020…

Để sớm cấp điện phục vụ người dân tại các bản chưa có điện, trong thời gian Dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Lai Châu chưa bố trí vốn triển khai thực hiện thì địa phương đã huy động, lồng ghép nhiều nguồn vốn để đầu tư một số dự án cấp điện lưới điện quốc gia tại huyện Mường Tè và Nậm Nhùn. Tuy nhiên, nguồn vốn bố trí cho các huyện còn hạn hẹp, chưa đảm bảo nhu cầu sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn.

Việt Dũng - Quý Trung (TTXVN)
Chính phủ Lào 'bật đèn xanh' cho dự án điện gió 1.200 MW ở miền Trung
Chính phủ Lào 'bật đèn xanh' cho dự án điện gió 1.200 MW ở miền Trung

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy năng lượng tái tạo ở Đông Nam Á, Chính phủ Lào vừa ký Thỏa thuận phát triển dự án điện gió có công suất lên tới 1.200 MW tại huyện Sepon, thuộc tỉnh Savannakhet (Trung Lào), giáp giới với Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN