Bạc Liêu: Tạo lập không khí dân chủ, công khai trong hoạt động của HĐND

Ngày 30/3, HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 tổ chức Kỳ họp thứ 17 - kỳ họp tổng kết.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng phát biểu tại Kỳ họp.

Phát biểu kết luận Kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng đề nghị Thường trực HĐND tỉnh tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16, các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025; tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với hoạt động của HĐND các cấp.

Cùng với đó, HĐND tỉnh cần triển khai thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định; phải tạo lập không khí dân chủ, công khai, thẳng thắn, ý thức xây dựng trong hoạt động của HĐND, nhất là trong các kỳ họp, trong hoạt động giám sát và trong việc quyết định những vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội của tỉnh.

Mặt khác, HĐND các cấp cần tăng cường đổi mới hoạt động giám sát, lựa chọn những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, những vấn đề còn nhiều vướng mắc, bất cập mà cử tri quan tâm để tiến hành giám sát; tích cực theo dõi việc thực hiện kết quả sau giám sát để kịp thời khắc phục những hạn chế, yếu kém; chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri và việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân.

Chú thích ảnh
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam phát biểu tại kỳ họp.

Theo nhận định của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam, nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND tỉnh đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương; đề ra nhiều giải pháp để đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp trong tỉnh.

Các kỳ họp HĐND đã được chuẩn bị chu đáo, có cải tiến cả về công tác chuẩn bị, cách thức điều hành, trình tự và thủ tục tiến hành, chất lượng được nâng lên. Công tác giám sát có nhiều chuyển biến tích cực, có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời phát hiện các hạn chế, bất cập, vướng mắc, đưa ra kiến nghị cụ thể và UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai thực hiện có chuyển biến trên nhiều lĩnh vực.

Hoạt động chất vấn tại các kỳ họp HĐND tỉnh diễn ra sôi nổi, tăng về số lượng và nâng cao về chất lượng. Đặc biệt, tỉnh cơ bản đã đạt được mục tiêu “Nâng cao chất lượng hoạt động toàn diện của HĐND các cấp trong tỉnh” từ đầu nhiệm kỳ đã đặt ra.

Tuy nhiên, bà Lê Thị Ái Nam cũng thừa nhận, hoạt động của HĐND tỉnh trong nhiệm kỳ qua còn một số hạn chế, tồn tại như: một số đại biểu ít tham gia phát biểu và chất vấn tại kỳ họp; một số đại biểu còn vắng tại các buổi tiếp xúc cử tri; việc chuẩn bị nội dung trình kỳ họp của UBND tỉnh còn chậm nên có một số nội dung chưa gửi trước cho đại biểu nghiên cứu do thiếu nguồn lực nên một số nghị quyết tiến độ thực hiện chậm; vẫn còn một số lĩnh vực sau giám sát chuyển biến chậm…

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng trao Bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc.

Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Phan Như Nguyện cho biết: Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND các cấp đã tổ chức gần 940 kỳ họp, trong đó HĐND tỉnh đã tổ chức thành công 17 kỳ họp (11 kỳ họp thường lệ và 6 kỳ họp chuyên đề) để xem xét thông qua trên 4.600 nghị quyết, tạo cơ sở pháp lý để thực hiện các lĩnh vực của đời sống và xã hội; tổ chức gần 1.200 cuộc giám sát; đại biểu HĐND tỉnh và huyện tiếp xúc cử tri chung, gần 5.140 lượt ý kiến cử tri được ghi nhận.

HĐND tỉnh đã tiếp gần 470 lượt công dân; tiếp nhận, xử lý trên 680 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh của công dân. Qua xem xét, HĐND ban hành gần 460 văn bản chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết và trả lời cho công dân theo đúng quy định pháp luật; hướng dẫn công dân 48 đơn; chuyển trả công dân 15 đơn và 160 đơn lưu theo dõi. Ngoài ra, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức tiếp công dân định kỳ để xem xét, giải quyết các yêu cầu, khiếu nại đối với 10 vụ việc bức xúc kéo dài.

Cũng tại kỳ họp, HĐND đã thông qua 5 dự thảo Nghị quyết: Bổ sung công trình, dự án có sử dụng đất công trình năng lượng trong kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020); Danh mục các dự án phải thu hồi đất và Danh mục các Dự án có sử dụng rừng phòng hộ sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh; Danh mục các Dự án có sử dụng rừng phòng hộ sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh; Điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường và cầu Kinh Tư 2 - cầu Châu Điền về xã Long Điền Đông; Phê duyệt tổng số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập tỉnh Bạc Liêu năm 2021.

Chú thích ảnh
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều trao Bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc.

Nhân dịp này, nhằm ghi nhận thành tích đóng góp thành công của một kỳ hoạt động, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã Quyết định trao Bằng khen tặng 24 tập thể và 42 cá nhân có thành tích trong hoạt động HĐND các cấp, góp phần thực hiện thành công các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương.

Tin, ảnh: Nhật Bình (TTXVN)
HĐND tỉnh Long An quyết định nhiều vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội
HĐND tỉnh Long An quyết định nhiều vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội

Ngày 30/3, HĐND tỉnh Long An khóa IX tổ chức kỳ họp thứ 26 - kỳ họp cuối cùng, nhằm tổng kết nhiệm kỳ HĐND tỉnh khóa IX.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN