HĐND tỉnh Long An quyết định nhiều vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội

Ngày 30/3, HĐND tỉnh Long An khóa IX tổ chức kỳ họp thứ 26 - kỳ họp cuối cùng, nhằm tổng kết nhiệm kỳ HĐND tỉnh khóa IX.

Chú thích ảnh
Quang cảnh kỳ họp 26 HĐND tỉnh Long An khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Mai Văn Nhiều cho biết, trong 5 năm qua HĐND tỉnh khóa IX đã thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của mình và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Đáng chú ý, HĐND tỉnh đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Cụ thể, HĐND tỉnh đã ban hành 524 nghị quyết với nhiều vấn đề quan trọng, liên quan trực tiếp đến người dân và định hướng phát triển tại địa phương như: tăng trưởng kinh tế; đầu tư công hàng năm và trung hạn; quyết toán, dự toán, phân bổ ngân sách; chủ trương đầu tư các công trình giao thông, thủy lợi, giáo dục, y tế, văn hóa; các chế độ, chính sách cho trẻ em, hộ nghèo, người lao động… Các nghị quyết cơ bản đã đi vào cuộc sống, mang lại lợi ích trước mắt, lâu dài, góp phần khai thác hiệu quả nguồn lực, thế mạnh của địa phương, được nhân dân đồng tình ủng hộ, chính quyền quyết tâm thực hiện.

HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 đã có nhiều đổi mới, hình thức giám sát đa dạng, nội dung giám sát trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả giám sát thiết thực. Nổi bật nhất là các hoạt động giám sát chuyên đề về tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đầu tư công, xây dựng các khu tái định cư, bảo vệ môi trường tại các khu, cụm công nghiệp, cải cách hành chính, quản lý các dự án hạ tầng công nghiệp và dân cư… Thông qua việc giám sát, HĐND tỉnh đã đưa ra kiến nghị, đề xuất đối với cơ quan liên quan có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân của HĐND tỉnh ngày càng đi vào nền nếp, tạo sự gắn kết giữa cơ quan dân cử và nhân dân. Trong nhiệm kỳ HĐND tỉnh đã tiếp xúc cử tri tại hơn 1.000 điểm, có hơn 66.200 cử tri dự với gần 7.200 lượt ý kiến phát biểu.

Đánh giá chung về hoạt động của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021, ông Mai Văn Nhiều cho biết, dù thực hiện khối việc công việc lớn và đạt nhiều hiệu quả thiết thực, song hoạt động của HĐND tỉnh vẫn còn hạn chế như: trong công tác chuẩn bị kỳ họp, một số nội dung chưa đạt yêu cầu về tiến độ và chất lượng. Một số nghị quyết của HĐND tỉnh mới triển khai trong thời gian ngắn đã bộc lộ những điểm không phù hợp nên phải điều chỉnh, bổ sung. Việc giám sát, theo dõi kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân vẫn còn hạn chế…

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được phát biểu tại kỳ họp.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được ghi nhận, biểu dương và chúc mừng các vị đại biểu HĐND tỉnh đã hoàn thành trách nhiệm của người đại biểu nhân dân trong nhiệm kỳ HĐND tỉnh khóa IX.

Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được đề nghị, HĐND, UBND tỉnh cùng các cấp, ngành trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình cần tập trung triển khai nghị quyết đã được thông qua và điều hành thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; phối hợp chặt chẽ, tích cực chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, bảo đảm để sự kiện chính trị trọng đại này diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh Long An đã xem xét thông qua 16 nghị quyết quan trọng liên quan đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội của địa phương như: Nghị quyết bổ sung quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường bộ; Nghị quyết về phát triển quỹ đất sạch để bố trí tái định cư, phát triển đô thị; Nghị quyết về chính sách dân số; Nghị quyết về chính sách hỗ trợ nghiên cứu khoa học và ứng dụng tiến bộ công nghệ, đổi mới sáng tạo trên địa bàn…

Tin, ảnh: Bùi Giang (TTXVN)
Nhiều dấu ấn nổi bật của HĐND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021
Nhiều dấu ấn nổi bật của HĐND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021

Chiều 29/3, HĐND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN