Bạc Liêu tăng cường chống dịch COVID-19 do số F0 cộng đồng tăng cao

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm cộng đồng tăng cao liên tục trong nhiều ngày qua, UBND tỉnh Bạc Liêu đã quyết định siết chặt một số hoạt động trên địa bàn tỉnh từ ngày 21/11.

Chú thích ảnh
Lực lượng y tế tiêm vaccine cho người dân trên địa bàn thành phố Bạc Liêu. Ảnh: Chanh Đa/TTXVN

Cụ thể, tỉnh Bạc Liêu không tổ chức các hoạt động (kể cả trong nhà và ngoài trời) có tập trung trên 10 người (ngoài phạm vi công sở, cơ sở y tế, điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, cơ sở sản xuất, kinh doanh). Đám cưới, đám tang chỉ được tổ chức ở quy mô gia đình và trong một thời điểm không được tập trung quá 10 người.

Chỉ những đối tượng sau đây mới được phép ra khỏi nhà/nơi lưu trú: người đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng; người đã tiêm đủ 2 liều vacine (không kể thời gian tiêm); người đã tiêm 1 liều vaccine trên 14 ngày; người đi tiêm vaccine.

Từ 20 giờ đêm hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau mọi người không được ra đường, trừ các trường hợp có yêu cầu công vụ hoặc yêu cầu chống dịch; cấp cứu y tế; xử lý các sự cố khẩn cấp (về điện, nước, cứu hỏa, cứu thương, thông tin liên lạc, giao thông, đê điều, ...); công nhân đi làm ca đêm về.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh thì ngoài việc chấp hành các quy định nêu trên còn phải thực hiện nghiêm các yêu cầu: không được tự ý ra khỏi địa bàn tỉnh khi chưa có sự cho phép của thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương mình công tác; không đến nơi tập trung đông người (trên 10 người).

Các cơ sở, quán ăn, uống, nhà hàng (kể cả nhà hàng trong các khách sạn) chỉ được bán đồ mang về và chỉ được phép hoạt động từ 4 giờ sáng đến 19 giờ đêm hằng ngày.

Chợ truyền thống, chợ đầu mối phải thực hiện quy định về giãn cách, giao dịch an toàn, bảo đảm giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa hai người kế cận; triển khai phân luồng một chiều lối vào và lối ra riêng biệt và kiểm soát, hạn chế số lượng khách ra, vào để tránh ùn ứ, tạo vách ngăn giữa các quầy hàng và giữa người bán với khách hàng.

Nhân viên, tiểu thương, người bán hàng được tham gia hoạt động phải đảm bảo các điều kiện: người đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng, người đã được tiêm đủ 2 liều vaccine; người đã tiêm 1 liều vaccine trên 14 ngày. Những người không đáp ứng một trong các điều kiện nêu trên thì không được tham gia hoạt động kinh doanh, phục vụ.

Người dân được đi chợ tối đa 2 lần/tuần khi đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng, người đã được tiêm đủ 2 liều vaccine; người đã tiêm 1 liều vaccine trên 14 ngày; người được tiêm 1 liều vaccine dưới 14 ngày thì chỉ được đi chợ tối đa 1 lần/tuần. Những người chưa tiêm vaccine thì không được đi chợ. Chính quyền cấp xã cấp phát thẻ đi chợ và tổ chức đi chợ hộ hoặc các hình thức khác phù hợp cho người dân trên địa bàn khi có yêu cầu.

Bạc Liêu tạm dừng các hoạt động vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử; dịch vụ làm tóc, cắt tóc, làm đẹp, spa, thẩm mỹ viện.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều giao thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ địa bàn, đảm bảo việc tuân thủ đúng, đủ, triệt để các quy định phòng chống dịch, trong đó phải thành lập các tổ, đội tuần tra kiểm soát lưu động (cấp huyện, cấp xã) liên tục đi kiểm tra các địa bàn (nhất là các ngõ hẻm, chợ) để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tăng cường các hình thức làm việc trực tuyến, nhất là họp trực tuyến, giảm tương tác tiếp xúc trực tiếp. 

Bạc Liêu tiếp tục áp dụng mức dịch ở cấp độ 3 - “nguy cơ cao” (vùng cam). Trong 24 giờ qua tỉnh có 345 ca mắc mới; 6 ca tử vong. Tỉnh đã tiêm vaccine mũi 1 cho 62.564 trẻ em từ 12 – 17 tuổi); số người trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 đạt 94,02%, tiêm mũi 2 đạt 62,5%.

Nhật Bình (TTXVN)
Nhiều đơn vị, cá nhân hỗ trợ tỉnh Bạc Liêu phòng, chống dịch COVID-19
Nhiều đơn vị, cá nhân hỗ trợ tỉnh Bạc Liêu phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 19/11, tại Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu, thừa ủy quyền của Tổng Công ty Điện lực miền Nam, Điện lực tỉnh Bạc Liêu đã trao 3 tỷ đồng ủng hộ tỉnh trong công tác phòng, chống COVID–19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN