Bạc Liêu quyết liệt bảo vệ vùng xanh, không chủ quan, lơ là với dịch bệnh

Ngày 5/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (từ ngày 27/4 - 4/9/2021).

Chú thích ảnh
Quang cảnh cuộc họp. 

Đồng chí Lữ Văn Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh chủ trì cuộc họp.

Báo cáo của ngành Y tế địa phương cho biết, từ ngày 27/4/2021 đến 4/9/2021, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 183 ca bệnh COVID-19. Trong 14 ngày qua, có 90 ca mắc mới, riêng ổ dịch tại Công ty Tài chính F88 (Phường 7, Thành phố Bạc Liêu) ghi nhận 79 trường hợp có liên quan đến chùm ca bệnh này.

Đối với công tác cách ly, tỉnh đã tiếp nhận và tổ chức cách ly trên 21.300 người về từ vùng dịch. Qua công tác truy vết ghi nhận trên 3.600 trường hợp F1, số trường hợp này đã có kết quả 3 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Theo đánh giá của Tổ công tác Bộ Y tế, tính đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh nói chung, Thành phố Bạc Liêu nói riêng cơ bản đã được kiểm soát tốt. Tổ công tác cũng đề nghị tỉnh tiếp tục thực hiện công tác tầm soát COVID-19 diện rộng trong cộng đồng đối với những vùng có nguy cơ cao.

Tại cuộc họp, các ngành, các địa phương cũng nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua và đề xuất nhiều vấn đề để tỉnh tháo gỡ nhằm thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống dịch bệnh và ổn định tình hình sản xuất của doanh nghiệp, người dân…

Đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định, tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt là do cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt. Công tác truy vết, cách ly, phong tỏa tạm thời khu vực của F2 sinh sống cần được các địa phương nhân rộng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Sở Y tế đánh giá lại công tác phòng, chống dịch bệnh trong toàn ngành Y tế. Nhân viên y tế phải gương mẫu trong thực hiện các biện pháp phòng dịch. Bên cạnh khắc phục tình trạng chủ quan trong nội bộ của ngành, cần khẩn trương tập huấn để tăng cường năng lực xét nghiệm sàng lọc, đáp ứng tốt nhu cầu truy vết nhanh trong cộng đồng thời gian tới.

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đánh giá cao nỗ lực của các địa phương, các lực lượng trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian qua. Đồng thời thống nhất với đề xuất của Sở Y tế về thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ đối với 6 địa phương có nguy cơ cao của Thành phố Bạc Liêu (gồm phường 1, 2, 3, 5, 7 và 8). Các huyện, thị xã còn lại thực hiện theo Chỉ thị 15.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh quan điểm của tỉnh là quyết liệt bảo vệ vùng xanh, vì thế các địa phương không được chủ quan, lơ là đối với dịch bệnh. Phải quản lý chặt vòng ngoài, kiểm soát tốt vòng trong.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng đã thống nhất với đề xuất của ngành Y tế, đồng thời nhấn mạnh: Các địa phương phải thống nhất, hiệp đồng chặt chẽ trong việc thực hiện Chỉ thị 15 để giao thương hàng hóa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân lao động, sản xuất. Các dự án điện gió khi đưa người vào địa bàn tỉnh phải chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch của tỉnh, của ngành y tế.

Kiểm soát chặt vòng ngoài, thoáng vòng trong theo tinh thần Chỉ thị 15. Phải tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Các xã, phường phải nắm chặt tình hình, quản lý tốt địa bàn. UBND tỉnh phải có thông báo, hướng dẫn để các địa phương thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới. Phải đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho các lực lượng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Đồng thời đề nghị ngành Y tế cần tiếp tục thực hiện tầm soát COVID-19 trong cộng đồng trên địa bàn các địa phương có nguy cơ cao của Thành phố Bạc Liêu. Các huyện, thị xã còn lại vẫn phải tiến hành tầm soát trong cộng đồng nhằm bảo đảm an toàn. Đề nghị UBND tỉnh rà soát lại công tác tổ chức rước công dân từ vùng dịch về Bạc Liêu, đề xuất với Thường trực Tỉnh ủy để tiến hành trong thời gian sớm nhất.

Tin, ảnh: Nhật Bình (TTXVN)
Bảo vệ 'vùng xanh', tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh
Bảo vệ 'vùng xanh', tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh

Đã trải qua nhiều ngày không phát sinh ca bệnh COVID-19, toàn tỉnh Hưng Yên đang nỗ lực bảo vệ "vùng xanh" và tập trung sản xuất để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN