Bà con đầu nguồn Đồng Tháp ngóng lũ về

Hàng năm, cứ đến rằm tháng 7 âm lịch là nước lũ thượng nguồn sông Mekong đổ về. Thế nhưng, chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là đến rằm tháng 7 mà mực nước sông ở các huyện đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp như Tân Hồng, Hồng Ngự, Tam Nông, Thanh Bình vẫn còn thấp. Bà con vùng thượng nguồn đang ngóng lũ đổ về.

Anh Nguyễn Văn Dũng ở xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình ngày nào cũng ra con sông Cái Tre để ngóng lũ về. Hiện trên con sông này, mực nước thấp hơn 30 - 40 cm, nhiều người còn chất chà bắt cá được. Trong khi đó, cùng thời điểm này năm trước, bà con còn dỡ chà lên bờ vì nước quá sâu khó đánh bắt. Nước chưa về thì dân nơi đây không nuôi được tôm, cá, không trồng được rau đồng. Sản vật thiên nhiên mùa lũ như cá linh, cá rô non chưa thấy xuất hiện nhiều. Các loại rắn, lươn, ốc lát, ốc bươu, cua đồng đặc sản miệt đồng giờ cũng vắng bóng. Nhiều loại rau đồng như bông súng, điên điển, rau muống... cũng nghèo nàn vì thiếu nước để phát triển - anh Dũng cho hay.

Hiện nhiều diện tích lúa Hè Thu hoặc Thu Đông ở các huyện đầu nguồn khi gieo sạ bị chết do chưa có nước lũ về để tháo chua, xả phèn. Bởi vậy, nhiều hộ vùng đầu nguồn lũ phải chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng sen lấy ngó. Anh Ngô Văn Đông, thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự xuống giống 6.000m2 lúa thì đều bị nhiễm phèn, chết hết. Không bó tay trước hiện tượng biến đổi khí hậu, anh Đông đã tự tìm kiếm phương pháp sản xuất mới thay diện tích trồng lúa đã chết bằng trồng sen lấy gương, kết quả đạt thu nhập khá.

Sau 3 tháng xuống giống, hiện giờ anh thu hoạch mỗi ngày 300.000 - 400.000 đồng. Mùa thu hoạch kéo dài từ 2-3 tháng, tính ra lãi hơn 30.000.000 đồng/6.000m2, gấp 5-6 lần so với trồng lúa. Huyện Hồng Ngự đã chuyển đổi đất lúa sang trồng 20 ha sen lấy gương để có nguồn thu nhập khi chưa có nước lũ về.

Ông Nguyễn Thành Hưởng - Chánh Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, nhận định về lũ năm 2019, mực nước tại các nơi trong tỉnh sẽ tăng dần từ đầu tháng 8 do ảnh hưởng mưa kết hợp của triều cường biển Đông và lượng nước từ thượng nguồn đổ về. Đến cuối tháng 8, mực nước tại Tân Châu, Hồng Ngự ở dưới mức 3m.

Nhìn chung, lũ năm 2019, khu vực đầu nguồn và nội đồng ở mức thấp hơn năm 2018 và trung bình nhiều năm. Ông Khương Lê Bình - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Đồng Tháp cho biết, theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước vùng đầu nguồn sông Cửu Long hiện rất thấp. Trên sông Tiền và sông Hậu mực nước thấp hơn cùng kỳ năm trước từ 40-50cm. Đến nay, vẫn chưa có dấu hiệu gì báo lũ về ở các huyện đầu nguồn.

Nguyễn Văn Trí (TTXVN)
Hỗ trợ bà con vùng lũ Thanh Hóa sớm ổn định cuộc sống
Hỗ trợ bà con vùng lũ Thanh Hóa sớm ổn định cuộc sống

Huyện Quan Sơn đang huy động lực lượng tìm kiếm những người mất tích còn lại và tập trung ổn định cuộc sống cho nhân dân bị ảnh hưởng bởi bão số 3.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN