Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc ngừng tập trận quân sự với Mỹ

Triều Tiên ngày 11/1 đã kêu gọi Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự với Mỹ, cho rằng các cuộc tập trận này là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên.

Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc, Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon (trái) và Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban thống nhất Hòa bình Triều Tiên Ri Son-gwon (phải) tại cuộc đàm phán cấp cao liên Triều ngày 9/1. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong một bài bình luận, nhật báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, khẳng định nếu giới chức Hàn Quốc thực sự mong muốn hòa hoãn và hòa bình, trước hết Seoul phải ngừng mọi hành động quân sự đã thực hiện với Mỹ chống lại Triều Tiên. Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi hai miền Triều Tiên ngày 9/1 nhất trí tổ chức các cuộc hội đàm quân sự nhằm làm dịu tình trạng căng thẳng trong khu vực.

Bài bình luận trên nhấn mạnh việc trang bị vũ khí cùng các cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn nhằm đe dọa và tấn công Triều Tiên là nguyên nhân chính gây ra tình trạng căng thẳng liên Triều, đồng thời đang đẩy Bán đảo Triều Tiên vào tình thế nguy hiểm không thể đoán định được. Theo bài viết, trong bối cảnh căng thẳng quân sự kéo dài, hai miền Triều Tiên không thể loại bỏ hoài nghi và đối đầu lẫn nhau cũng như không thể tiến tới thống nhất.
 
Trước đó, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí hoãn các cuộc tập trận chung cho đến sau Thế vận hội (Olympic) mùa Đông PyeongChang 2018 từ ngày 9 - 25/2 và Olympic mùa Đông dành cho người khuyết tật từ ngày 9 - 18/3.

Liên quan đến cuộc đàm phán cấp cao liên Triều, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã hoan nghênh cuộc tiếp xúc mới nhất trên Bán đảo Triều Tiên, song vẫn quyết định duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới ngày 10/1 sau cuộc tham vấn kín, Đại sứ Kazakhstan tại LHQ Kairat Umarov, đang giữ chức Chủ tịch luân phiên HĐBA LHQ trong tháng này, khẳng định các nước ủy viên HĐBA hoan nghênh việc đối thoại và các bước đi mới nhất giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Các nước ủy viên HĐBA LHQ nhấn mạnh cuộc đối thoại ban đầu kiểu này có thể giúp 2 miền mở ra cơ hội tin tưởng và xây dựng lòng tin trên Bán đảo Triều Tiên nhằm làm giảm căng thẳng và hướng đến phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, theo Đại sứ Umarov, HĐBA LHQ tái khẳng định rằng Triều Tiên và toàn bộ các nước thành viên cần tuân thủ đầy đủ và nghiêm ngặt mọi nghị quyết liên quan của HĐBA.

Trong cuộc đàm phán ngày 9/1, Hàn Quốc và Triều Tiên đã ra tuyên bố chung về đàm phán cấp cao liên Triều, theo đó phía Triều Tiên sẽ cử đoàn Ủy ban Olympic quốc gia, các vận động viên, đội cổ vũ, đội biểu diễn nghệ thuật, cổ động viên, một đoàn trình diễn Taekwondo và đoàn phóng viên tới Hàn Quốc tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Ngoài ra, hai bên đạt được thỏa thuận về việc sẽ tiến hành tổ chức hội đàm quân sự nhằm giảm căng thẳng và cải thiện quan hệ liên Triều; tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao cũng như các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Ngày 11/1, Liên đoàn trượt băng quốc tế (ISU) cho biết Triều Tiên đáp ứng "các đòi hỏi kỹ thuật" để tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018. Dự kiến, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) sẽ tiến hành họp trong ngày 20/1 để quyết định về sự tham gia của các vận động viên Triều Tiên trong Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Theo IOC, cuộc họp này sẽ tiến hành một loạt thảo luận cần thiết, trong đó có số lượng và tên của những động viên và quan chức của Ủy ban Olympic quốc gia Triều Tiên, do hạn chót để các nước đăng ký đã qua. IOC cũng cho biết các quan chức của Triều Tiên và Hàn Quốc cũng sẽ gặp nhau trong ngày 20/1 tại trụ sở của cơ quan này để tiến hành thảo luận chi tiết về việc Bình Nhưỡng tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang.

Trước đó, ngày 8/1, IOC đã gia hạn thời hạn chót cho các vận động viên Triều Tiên đăng ký tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang.

TTXVN/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản