Mỹ để ngỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng đàm phán giữa nước này với Triều Tiên, trong khi vẫn quyết tâm gây "sức ép tối đa" đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm ngày 10/1 với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Trump đã không che giấu ý định tổ chức đàm phán với Triều Tiên "vào thời điểm thích hợp, với các điều kiện đúng đắn". Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên.

Tổng thống Moon Jae-in đã thông báo cho người đồng cấp Mỹ về cuộc đàm phán cấp cao liên Triều ngày 9/1, theo đó, Bình Nhưỡng đã nhất trí cử đoàn tham dự Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018. Tổng thống Donald Trump bày tỏ hy vọng cuộc đàm phán cấp cao này không chỉ dẫn đến thành công cho Hàn Quốc mà còn dẫn đến "thành công cho thế giới", đồng thời cho biết sẽ cử Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang.

Văn phòng Phó Tổng thống Mỹ khẳng định việc Phó Tổng thống Pence tham dự Thế vận hội mùa Đông sẽ "củng cố sự hiện diện của Mỹ tại Bán đảo Triều Tiên cũng như gửi đi một thông điệp rõ ràng với Triều Tiên".

Ngoài việc tham dự lễ khai mạc vào ngày 9/2 tới, Phó Tổng thống Pence cũng sẽ thăm Seoul và Tokyo, thảo luận với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản về an ninh và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. Trong chuyến đi này, Phó Tổng thống Mỹ cũng sẽ xem xét lại hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) ở Alaska.


Trong khi đó, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Mỹ Trump cam kết Washington sẽ không tiến hành bất kỳ hành động quân sự nào đối với Triều Tiên chừng nào đối thoại liên Triều còn tiếp tục. Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đánh giá cao "sự ủng hộ và nguyên tắc mạnh mẽ" của người đồng cấp Mỹ.

Cùng ngày, Đặc phái viên về hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và các vấn đề an ninh của Hàn Quốc Lee Do-hoon khẳng định Seoul sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ trong tất cả các vấn đề liên quan đến Bán đảo Triều Tiên, trong đó có chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Phát biểu với báo giới khi tới sân bay Dulles, bắt đầu chuyến thăm Mỹ 3 ngày, ông Lee Do-hoon cho biết sẽ có nhiều cuộc thảo luận với giới chức Mỹ như một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường phối hợp giữa Hàn Quốc và Mỹ về các vấn đề liên quan Bán đảo Triều Tiên. Ông cho biết Hàn Quốc sẽ nghiên cứu kết quả của đàm phán liên Triều và thảo luận con đường phía trước, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc thảo luận cấp chuyên viên.

Dự kiến trong chuyến thăm, ông Lee sẽ gặp Đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách Triều Tiên Joseph Yun và Giám đốc cấp cao về các vấn đề châu Á của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng Matthew Pottinger.

Trong một diễn biến liên quan, cũng trong ngày 10/1, Đại sứ Triều Tiên tại Nga Kim Hyun Joon cho rằng nhiệm vụ chính trong năm 2018 là cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Phát biểu tại một buổi đón tiếp các phóng viên Nga, Đại sứ Triều Tiên tại Nga khẳng định: "Điều rất quan trọng là cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc", đồng thời cho rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên vẫn căng thẳng. Theo ông, nếu không xoa dịu các căng thẳng này, các bên sẽ khó có thể tham gia các sự kiện như Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang cũng như khó có thể đạt được một thỏa thuận.

TTXVN/Báo Tin tức
Trưởng đoàn đàm phán 6 bên của Hàn Quốc tới Mỹ thảo luận vấn đề hạt nhân Triều Tiên
Trưởng đoàn đàm phán 6 bên của Hàn Quốc tới Mỹ thảo luận vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/1 thông báo trưởng phái đoàn Hàn Quốc tham gia đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, ông Lee Do Hoon sẽ có mặt tại Washington từ ngày 10-12/1 để thảo luận với giới chức Mỹ về cách giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN