Tổng thống Mỹ, Pháp thảo luận vấn đề Triều Tiên

Ngày 7/1, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm, trong đó thảo luận các vấn đề nóng trên thế giới, bao gồm vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: EPA/TTXVN

Nhà Trắng cho biết trong cuộc trao đổi, ông Trump đã cập nhật cho ông Macron về các diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên. Theo Nhà Trắng, cuộc trao đổi trên nhằm mục đích "nhấn mạnh" quyết tâm của Mỹ, Hàn Quốc và quốc tế nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo khẳng định Washington quyết tâm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên thông qua biện pháp ngoại giao, song cũng sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết.

Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News, ông Pompeo nhấn mạnh Mỹ muốn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hiểu rằng chính sách của Mỹ giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên thông qua con đường ngoại giao sẽ được duy trì nhất quán dưới thời Tổng thống Trump. 

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Trump cũng sẵn sàng làm những việc cần thiết để đảm bảo rằng người dân ở Los Angeles, Denver và New York không phải chịu những rủi ro từ việc Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân. 

Ngoài ra, ông Pompeo cũng bày tỏ nghi ngờ về sự chân thành của Triều Tiên trong việc tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao với Hàn Quốc dự kiến vào ngày 9/1 tới. Giám đốc CIA cho biết sẽ chờ đợi và quan sát các cuộc đàm phán này.

Trong khi đó, Đại sứ Hàn Quốc tại Canada Shin Maeng-ho cảnh báo tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên đang đứng giữa chiến tranh và hoà bình, và rằng việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo về "nút hạt nhân" là điều "thực sự nghiêm trọng".

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Đại sứ Shin Maeng-ho cho biết Mỹ và Hàn Quốc hoàn toàn nhất trí về việc sử dụng tất cả các biện pháp và cách thức ngoại giao để giải quyết tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Hàn Quốc tin tưởng các biện pháp ngoại giao chỉ có hiệu quả khi có sự hậu thuẫn của sức mạnh quân sự. Ông Shin đưa ra tuyên bố trên ngay trước thềm cuộc họp cấp bộ trưởng, do Mỹ và Canada đồng chủ trì, để thảo luận về tình hình Triều Tiên, dự kiến diễn ra tại thành phố Vancouver của Canada vào ngày 16/1 tới.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản