Panama thừa nhận tiến hành diễn tập quân sự với Mỹ

Ngày 31/1, Chính phủ Panama đã vén màn bí mật và ra thông cáo thừa nhận việc tiến hành diễn tập quân sự với Mỹ trên lãnh thổ quốc gia Trung Mỹ này, khẳng định đây là chương trình huấn luyện mang tính hợp tác kỹ thuật về an ninh.

Quân đội Mỹ tham gia một cuộc tập trận. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Thông cáo cho biết chương trình này được bắt đầu từ những năm 1990 và thời kỳ đầu thường dựa trên các thỏa thuận Torrijos – Carter và sau này là việc trao đổi Công hàm ngoại giao. Mục đích nhằm cải thiện năng lực chiến đấu chống tội phạm ma túy và tội phạm có tổ chức của các lực lượng an ninh địa phương của Panama.

“Chân trời mới” là cuộc diễn tập quân sự được tổ chức 2 năm/lần, bao gồm “huấn luyện binh chủng hợp thành, công binh, cứu trợ y tế, cùng một số kỹ năng khác do các chỉ huy của Bộ chỉ huy phương Nam của Mỹ quyết định”.

Trước đó 1 ngày, nhật báo “Critica” ở Panama đã làm dấy lên tranh cãi khi tiết lộ chính phủ quốc gia Trung Mỹ này đã cho phép 415 lính không quân của Mỹ nhập cảnh  ngày 2/1, và khẳng định họ được quyền lưu trú tại Panama tới tận ngày 15/7 với quân phục và trang bị của quân đội Mỹ.


Thông tin về việc “bắt đầu một chương trình huấn luyện quân sự chung với Mỹ” đã làm dấy lên sự phản đối tức thì của nhiều tổ chức xã hội tại quốc gia Trung Mỹ, vốn trong quá khứ từng phải chịu nhiều hành vi can thiệp quân sự của Washington và vẫn rất nhạy cảm với đề tài này, khiến chính quyền Panama buộc phải công bố những thông tin mật.

TTXVN/Báo Tin tức

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản