Mỹ, Saudi Arabia tăng cường các cuộc tập trận chung

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia ngày 9/8 đưa tin các lực lượng vũ trang của nước này và hải quân Mỹ đã có mặt tại thành phố Yanbu (Saudi Arabia) để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung mang tên “Native Fury 22” sẽ được tổ chức tại đây và tỉnh Al-Kharj.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra trong tuần này và sẽ kéo dài trong vài ngày nhằm mục đích tăng cường quan hệ đối tác giữa các lực lượng của Saudi Arabia và Mỹ trong việc thực hiện các kế hoạch chung.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ Chỉ huy trung tâm của Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ thông báo đây là lần thứ 8 cuộc tập trận này được tổ chức. Tuyên bố cho biết thêm cuộc tập trận sẽ tập trung vào các chiến thuật kết hợp, khả năng tương tác, các hoạt động hậu cần với các lực lượng vũ trang của Saudi Arabia.

Trước đó, Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) thông báo đã bắt đầu lên kế hoạch cho cuộc tập trận Eagle Resolve 23 - một cuộc tập trận sở chỉ huy chung (CPX) liên kết với các cuộc diễn tập huấn luyện thực binh (FTX) dự kiến sẽ diễn ra từ tháng 5 đến tháng 6/2023 tại Saudi Arabia. Đây sẽ là lần thứ 16 cuộc tập trận hằng năm này được tổ chức để huấn luyện Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp ứng phó với các mối đe dọa hiện tại và mới nổi ở khu vực Trung Đông.

Cuối tháng 7 vừa qua, Hải quân Hoàng gia Saudi Arabia đã tiếp nhận quyền chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm liên hợp 150 (CTF-150). Lực lượng này ra đời vào năm 2002 với tư cách là một trong 4 lực lượng đặc nhiệm gồm CTF-150, 151, 152 và 153, một phần của Lực lượng Hàng hải Liên hợp (CMF) gồm 34 quốc gia, có trụ sở chính được đặt tại thủ đô Manama của Bahrain. Nhiệm vụ của 4 lực lượng đặc nhiệm này là đảm bảo an ninh hàng hải trong 1 khu vực rộng lớn ước tính khoảng 200 triệu m2 bao gồm Vịnh Oman, biển Arab, Ấn Độ Dương, vịnh Aden và biển Đỏ.

Các hoạt động của những lực lượng trên bao gồm chống khủng bố, chống buôn bán người, buôn bán ma túy và vũ khí, đồng thời hỗ trợ đảm bảo tự do hàng hải quốc tế và huyết mạch chính của hoạt động thương mại và kinh tế toàn cầu.

Nguyễn Văn Tùng (TTXVN)
Nga lần đầu đưa quân sang Algeria tập trận chung chống khủng bố 'Lá chắn Sa mạc'
Nga lần đầu đưa quân sang Algeria tập trận chung chống khủng bố 'Lá chắn Sa mạc'

Ngày 9/8, bộ phận báo chí Quân khu miền Nam của Nga thông báo các cuộc tập trận chung chống khủng bố giữa nước này với Algeria, mang tên Desert Shield (Lá chắn Sa mạc) 2022, sẽ lần đầu tiên diễn ra tại Algeria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN