Mỹ - Hàn Quốc tổ chức đối thoại quốc phòng ngay trước thềm tập trận chung

Hàn Quốc và Mỹ lên kế hoạch tổ chức đối thoại quốc phòng thường kỳ tại Seoul vào tuần tới trong bối cảnh hai nước đồng minh thời gian gần đây đang tích cực củng cố hợp tác an ninh.

Chú thích ảnh
Quốc kỳ Hàn Quốc (trái) và quốc kỳ Mỹ (phải). Ảnh: REUTERS/TTXVN

Hãng tin Yonhap dẫn các nguồn thạo tin cho biết Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức Đối thoại Quốc phòng tích hợp (KIDD) từ ngày 16 - 17/8 tại Seoul. Trong cuộc đối thoại lần này, hai bên dự kiến thảo luận về năng lực răn đe chung trước những mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. 

Đối thoại diễn ra trong bối cảnh ngày càng nhiều đồn đoán rằng Triều Tiên đã hoàn thành các khâu chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm hạt nhân. Sau khi tổ chức đối thoại, hai bên cũng sẽ tiếp tục tiến hành tập trận chung Lá chắn tự do (UFS) từ ngày 22/8 - 1/9. Hai nước đồng minh được cho là sẽ triển khai thảo luận chi tiết các biện pháp nhằm hiện thực hóa cam kết đã được Mỹ đưa ra về việc triển khai đầy đủ lực lượng quân sự nhằm cùng với đồng minh Hàn Quốc mở rộng năng lực răn đe chung.

Hồi tháng 5, trong hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái khẳng định cam kết của nước này về việc triển khai các khí tài quân sự chiến lược kịp thời, dưới sự phối hợp với Hàn Quốc trong trường hợp cần thiết.

KIDD được triển khai từ năm 2011, là đối thoại quốc phòng toàn diện giữa hai nước đồng minh Mỹ - Hàn Quốc, với nội dung thảo luận bao trùm nhiều vấn đề. Đối thoại thường được tổ chức 2 lần mỗi năm.

Lê Ánh (TTXVN)
Mỹ - Hàn nhất trí mở rộng tập trận và nối lại đối thoại răn đe mở rộng
Mỹ - Hàn nhất trí mở rộng tập trận và nối lại đối thoại răn đe mở rộng

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Lloyd Austin và người đồng cấp Hàn Quốc Lee Jong-sup đang ở thăm Washington đã nhất trí mở rộng các cuộc diễn tập quân sự chung trong thời gian tới, đồng thời sớm tái khởi động đối thoại chiến lược về răn đe mở rộng. Ngoài ra, ông Austin cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ Hàn Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN