Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật-Mỹ-Hàn diễn tập chung lần đầu tiên

Ngày 6/6, các tàu bảo vệ bờ biển của Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành cuộc diễn tập 3 bên đầu tiên ngoài khơi bờ biển Nhật Bản, trong bối cảnh 3 nước này tăng cường hợp tác hàng hải.

Chú thích ảnh
Các tàu khu trục lớp Aegis (từ trước đến sau): Tàu Yulgok Yi I của hải quân Hàn Quốc, tàu Benfold của hải quân Mỹ và tàu JS Atago của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản tham gia cuộc tập trận ba bên ở ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc, ngày 17/3/2023. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết tàu tuần tra của mỗi nước và 2 máy bay trực thăng tiến hành diễn tập tìm kiếm cứu nạn ở vùng biển ngoài khơi bờ biển Maizuru thuộc tỉnh Kyoto, dựa trên kịch bản giải cứu thuyền viên trên một tàu Hàn Quốc bốc cháy sau khi va chạm với một tàu khác.

Cuộc diễn tập chung được tiến hành sau thỏa thuận của lãnh đạo 3 nước vào tháng 8/2023 về tăng cường hợp tác an ninh để đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Tháng 5 vừa qua, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận cùng bảo vệ tài nguyên biển, chống đánh bắt trái phép, tiến hành các hoạt động tìm kiếm cứu nạn và cải thiện khả năng thực thi luật hàng hải trong khu vực.

Liên quan hoạt động diễn tập chung, hãng thông tấn Yonhap đưa tin một hạm đội tàu chiến và máy bay hàng hải của Hàn Quốc cùng khoảng 840 binh sĩ Hải quân và Thủy quân lục chiến khởi hành trong ngày 7/6 đến Hawaii (Mỹ) để tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) do Mỹ dẫn đầu, dự kiến bắt đầu vào cuối tháng này. RIMPAC được tổ chức 2 năm/lần, năm nay dự kiến diễn ra từ ngày 26/6 - 2/8.

Đây sẽ là lần thứ 18 Hàn Quốc tham gia RIMPAC. Hạm đội Hàn Quốc tham gia RIMPAC 2024 bao gồm các tàu hải quân như tàu khu trục ROKS Yulgok Yi I, tàu ngầm ROKS Lee Beom-seok, ngoài ra có máy bay giám sát hàng hải P-3, trực thăng Lynx và 6 tàu đổ bộ tấn công. Năm nay, Hàn Quốc sẽ lần đầu tiên đảm nhận vai trò phó tư lệnh để hỗ trợ chỉ huy trong điều hành lực lượng hải quân đa quốc gia. Hải quân Hàn Quốc cũng sẽ tham gia nhiều hoạt động diễn tập khác nhau, như các hoạt động tác chiến đặc biệt, các hoạt động ứng phó và cứu hộ thảm họa, nhằm tăng cường khả năng tương tác với các lực lượng khác.

Được khởi động vào năm 1971, cuộc tập trận RIMPAC được thiết kế nhằm tăng cường hợp tác giữa các nước tham gia trong việc đảm bảo các tuyến thông tin liên lạc trên biển và chống lại các thách thức an ninh tiềm tàng trên biển.

Dự kiến RIMPAC 2024 có sự tham gia của lực lượng hải quân thuộc 29 quốc gia trên thế giới, bao gồm khoảng 40 tàu mặt nước, 5 tàu ngầm, 150 máy bay và khoảng 25.000 quân nhân.

Bích Liên (TTXVN)
Video Triều Tiên diễn tập phóng tên lửa đa nòng siêu lớn
Video Triều Tiên diễn tập phóng tên lửa đa nòng siêu lớn

Ngày 31/5, Đài truyền hình nhà nước KRT của Triều Tiên đã phát sóng video và hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un giám sát cuộc tập trận phóng tên lửa đa nòng "siêu lớn" 600 mm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN