Hàn Quốc, Mỹ tái khẳng định kế hoạch tổ chức Diễn tập bàn tròn

Theo hãng tin Yonhap, ngày 12/4, Hàn Quốc và Mỹ đã tái khẳng định kế hoạch tổ chức cuộc Diễn tập bàn tròn, trong đó thảo luận ứng phó các tình huống khẩn cấp giả định, bao gồm các mối đe dọa hạt nhân.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận chống khủng bố tại Busan, Hàn Quốc, ngày 29/8/2022. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo tuyên bố chung, hai bên đã ghi nhận kế hoạch Diễn tập bàn tròn trong Đối thoại Quốc phòng tích hợp Hàn - Mỹ (KIDD) thường kỳ diễn ra ở thủ đô Washington (Mỹ).  Trước đó, trong phiên họp của Nhóm tham vấn hạt nhân (NCG) vào tháng 12 năm ngoái, hai bên đã nhất trí đưa các kịch bản về vấn đề hạt nhân vào cuộc diễn tập quân sự thường kỳ vào mùa Hè.

Trong cuộc đối thoại quốc phòng mới nhất, Mỹ đã tái khẳng định cam kết bảo vệ Hàn Quốc trước các cuộc tấn công hạt nhân. Hai bên cũng tổ chức các cuộc thảo luận chuyên sâu về hợp tác trong lĩnh vực bảo trì, sửa chữa và đại tu (MRO) ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Phía Washington ghi nhận những nỗ lực của Seoul trong việc việc hợp tác phát triển các sáng kiến MRO, đồng thời khẳng định sự hợp tác này phù hợp với định hướng nâng cao vị thế và năng lực của liên minh Mỹ - Hàn.

KIDD được coi là một phần trong quá trình chuẩn bị cho phiên họp lần thứ 3 của NCG vào tháng 6 năm nay. NCG được thiết lập theo “Tuyên bố Washington” đã được Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden thông qua tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Washington hồi tháng 4/2023. Hai vòng tham vấn trước đây do Hội đồng An ninh Quốc gia hai nước chủ trì, có sự tham dự của quan chức cấp cao về quốc phòng, chính sách đối ngoại, quân sự và tình báo của hai bên. Cuộc họp đầu tiên diễn ra tại Seoul vào tháng 7/2023 và cuộc gặp thứ hai được tổ chức tại Washington vào tháng 12 cùng năm.

Dự kiến tại phiên họp thứ ba của NCG, hai bên sẽ đề ra những định hướng lớn, bao trùm nhiều vấn đề, trong đó có chia sẻ thông tin, hệ thống an ninh, quy trình tham vấn đối với nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng hạt nhân và duy trì kênh thông tin liên lạc cấp thượng đỉnh theo thời gian thực.

Linh Tô (TTXVN)
Pháp diễn tập phản ứng chống khủng bố trước Olympic 2024
Pháp diễn tập phản ứng chống khủng bố trước Olympic 2024

Cảnh sát quốc gia Pháp đã tiến hành các cuộc diễn tập tấn công mô phỏng để kiểm tra phản ứng trước một cuộc tấn công "khủng bố", khi thủ đô Paris chuẩn bị đăng cai Olympic 2024 vào mùa hè này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN