Hàn Quốc cân nhắc ngừng các cuộc tập trận bắn đạn thật

Quân đội Hàn Quốc có thể tạm ngừng các cuộc tập trận bắn đạn thật thường lệ trên các hòn đảo biên giới phía Tây, theo đúng thỏa thuận đã đạt được ở hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra hồi tháng 4 về việc tạm dừng "mọi hành động thù địch".

Hàn Quốc có thể tạm ngừng các cuộc tập trận bắn đạn thật dự kiến diễn ra vào nửa cuối năm 2018. Ảnh minh họa: AFP

Ngày 25/6, hãng tin Yonhap dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết các cuộc tập trận bắn đạn thật dự kiến diễn ra vào nửa cuối năm 2018 sẽ được tạm dừng. Theo nguồn tin này, lý do của quyết định trên là lo ngại các cuộc tập trận pháo binh tại khu vực biên giới sẽ ảnh hưởng tới tinh thần của Tuyên bố Panmunjom vốn bao gồm một thỏa thuận ngừng mọi hành động thù địch.
 
Đây là một động thái tích cực mới trong hàng loạt các diễn biến ngoại giao nhằm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Trước đó, tuyên bố ngày 22/6 của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Mỹ đã quyết định ngừng "vô thời hạn" các cuộc tập trận có lựa chọn với Hàn Quốc nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Bình Nhưỡng thường xuyên chỉ trích các cuộc tập trận này là hành động chuẩn bị cho các cuộc xâm lược và đại diện cho chính sách thù địch nhằm vào nước này.

Cũng trong ngày 25/6, các quan chức hai miền liên Triều đã tiến hành cuộc đối thoại về việc nối lại các đường dây liên lạc quân sự song phương, một phần nỗ lực giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin giữa hai bên. Theo nguồn tin quan chức, cuộc gặp diễn ra tại Văn phòng Hải quan, Nhập cư và Kiểm dịch tại thành phố Paju, phía Nam biên giới liên Triều. Đây là cuộc gặp cấp đại tá đầu tiên giữa hai nước trong 7 năm trở lại đây. Quân đội Hàn Quốc có kế hoạch ra tuyên bố chính thức về kết quả cuộc họp trong ngày 25/6.

Theo chương trình dự kiến, hai bên sẽ trao đổi về cách thức nối lại hoàn toàn các đường dây liên lạc miền Đông và miền Tây, bao gồm đường dây điện thoại và fax, để giúp tránh các tình huống hiểu lầm có thể gây căng thẳng giữa hai miền.

Trong một diễn biến khác, ngày 25/6, trong lễ kỷ niệm 68 năm ngày nổ ra cuộc Chiến tranh Triều Tiên, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon đã tái khẳng định quyết tâm của chính phủ nước này nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Thủ tướng nhấn mạnh hòa bình và thịnh vượng là phần thưởng lớn nhất đối với người dân Hàn Quốc và các quốc gia khác liên quan tới tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. Ông nói: "Chính phủ Hàn Quốc sẽ hành động hướng tới mục tiêu thiết lập nền hòa bình và thịnh vượng chung trên Bán đảo Triều Tiên với sự chân thành và kiên nhẫn để vượt qua bất cứ trở ngại nào”.

Ngoài ra, Thủ tướng Lee Nak-yon cũng cho biết hai miền liên Triều đang thảo luận về việc Seoul di chuyển hệ thống pháo tầm xa khỏi khu vực biên giới hai miền. Ông cho biết đây là một phần trong chuỗi hành động nhằm thúc đẩy hòa bình và phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc đưa ra xác nhận chính thức đối với vấn đề trên. Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từng bác bỏ các thông tin về việc di chuyển hệ thống pháo tại biên giới.

TTXVN/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản