Ngày 22/11: Áp lực bán các cổ phiếu tăng ‘nóng’, VN-Index giảm hơn 5 điểm

Sau phiên tăng nhẹ buổi sáng ngày 22/11, đến phiên chiều, thị trường tiếp tục rung lắc. Đặc biệt, sự quay lại của khối ngoại và mua ròng đến 570 tỷ đồng, tập trung vào nhóm cổ phiếu bluechips như VHM, CTG, GMD… cũng như áp lực chốt lời các mã cổ phiếu tăng nóng vào những tuần trước, đã góp phần làm VN-Index giảm còn hơn 5 điểm.

Chốt phiên giao dịch chiều ngày 22/11, sàn HoSE có đến 110 mã giảm sàn; HNX có 55 mã giảm sàn và UpCOM có đến 30 mã giảm sàn. Số mã giảm trên cả 3 sàn gấp hơn 3 lần số mã tăng. Tuy vậy, nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường và nhóm này tăng giá mạnh mẽ nên chỉ số VN-Index chỉ mất hơn 5 điểm về 1.447,25 điểm; HNX-Index giảm sâu 9,35 điểm về 444,62 điểm,tức chỉ số này giảm đến 2,06% phiên hôm nay.

Chú thích ảnh
Nhờ khối ngoại mua ròng các nhóm cổ phiếu bluechips, các nhóm này tăng điểm và làm lực đỡ cho thị trường giảm còn hơn 5 điểm. 

Trước đó, chỉ số nhóm VN30 tiếp tục duy trì sắc xanh trên 20 điểm nhờ sự đóng góp tích cực của nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng. Ở rổ này đang có 18 mã tăng, 10 mã giảm và 1 mã đứng giá. TPB và HDB hiện sắc xanh cận trần, CTG vượt trên 5%, STB, MBB và ACB cùng tiến hơn 3%. PLX và POW là mã sụt giảm mạnh nhất khi lùi trên 4% và nhiều mã hiện sắc đỏ trên 1%.

Mặc dù thị trường nhìn chung khá giằng co nhưng các hợp đồng tương lai của VN30-Index vẫn duy trì đà tăng từ đầu phiên sáng. Hợp đồng VN30F2112 và VN30F2201 duy trì sắc xanh hơn 9 điểm. Nổi bật hơn cả là VN30F2203 và F2206 đang có đà tăng ấn tượng lần lượt 16 và 17 điểm. Tuy nhiên, đà tăng đang có dấu hiệu suy yếu ở các mã này.

Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tiếp tục chuỗi ngày điều chỉnh. OIL là mã giảm mạnh nhất nhóm với sắc đỏ hơn 7%, PVD và BSR lùi hơn 6%. Trong khi đó, PVS, POW, PLX, PVB cùng giảm hơn 4%. GAS hiện sắc đỏ nhẹ quanh mức 2%.

Đáng chú ý, áp lực bán tiếp tục tăng mạnh tại các cổ phiếu bất động sản, xây dựng, chứng khoán, dầu khí. Đây là những nhóm đã tăng "nóng" trong thời gian gần đây. Ở chiều ngược lại, dòng tiền tiếp tục "xoay tua" sang các cổ phiếu ngân hàng.

Với sự dịch chuyển dòng tiền sang nhóm bluechips, cổ phiếu nóng điều chỉnh giảm sâu, giảm sàn khiến nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu vừa tăng trần ồ ạt tuần trước trở nên bối rối.

Theo nhận định của nhiều công ty chứng khoán từ khoảng giữa tuần trước, dòng tiền đã cho thấy dấu hiệu quay trở lại cổ phiếu ngân hàng. Sự dịch chuyển một phần đầu tư từ nhóm cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ sang nhóm cổ phiếu ngân hàng đã giúp nhà đầu tư chống đỡ được danh mục trong bối cảnh nhu cầu chốt lãi ở vùng đỉnh giá khá cao.

Trong khi phiên sáng trước đó, thị trường chứng khoán không còn cơ hội cho những người do dự. VN-Index bứt phá tăng mạnh 14 điểm khi cổ phiếu ngân hàng bất ngờ tăng mạnh. VN30-Index tăng vọt 30 điểm trong sự ngỡ ngàng của giới đầu tư.

Có thể nói, kết thúc phiên giao dịch tuần trước với việc giảm gần 18 điểm đối với chỉ số VN-Index, nhà đầu tư đa phần rơi vào trạng thái thận trọng trong phiên giao dịch sáng đầu tuần thứ 2 ngày 22/11, khi nhiều thứ có thể xảy ra, ngoài dự đoán của nhiều người. Những người có tiền cũng chưa vội bắt đáy khi những người đang lãi to đang dao động trước biến động của thị trường và ngày càng mạnh tay chốt lãi.

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 6 điểm, đạt mức 1.458,35 điểm; HNX-Index giảm 2,64 điểm, xuống còn 451,34 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng hẳn về bên bán với 677 mã giảm và 269 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc xanh vẫn áp đảo với 20 mã tăng, 7 mã giảm và 3 mã đứng giá.

Tin, ảnh: Hải Yên/Báo Tin tức
Chứng khoán sáng 22/11: Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục dẫn sóng
Chứng khoán sáng 22/11: Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục dẫn sóng

Nối tiếp đà tăng từ cuối tuần trước, cổ phiếu ngành ngân hàng tiếp tục diễn biến tích cực, giữ đà tăng của chỉ số trong phiên sáng 22/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN