WHO cảnh báo sai lầm về suy nghĩ virus SARS-CoV-2 chỉ lây lan theo mùa

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 28/7 cho rằng sự lây lan của virus SARS-CoV-2 dường như không bị ảnh hưởng bởi mùa nóng hay mùa lạnh và cảnh báo rằng những suy nghĩ về việc loại virus này khó phát triển vào mùa hè là hoàn toàn sai lầm.

Chú thích ảnh
Hình ảnh virus SARS-CoV-2 (màu vàng) nổi lên bề mặt tế bào người (ảnh do Viện Nghiên cứu Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm quốc gia Mỹ cung cấp ngày 12/3/2020). Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, trong một cuộc họp ngắn trả lời các phóng viên về tình hình lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, người phát ngôn của WHO, bà Margaret Harris cho biết dường như sự lây lan của virus SARS-CoV-2 không bị ảnh hưởng bởi tính chất mùa bởi một số quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất hiện ở vào các mùa khác nhau trong năm. Điển hình như Mỹ, quốc gia có 148.000 ca tử vong và gần 4,3 triệu ca nhiễm hiện đang là mùa hè thì Brazil, quốc gia đứng ngay sau Mỹ về số ca nhiễm và tử vong lại đang trong mùa đông.

Cũng theo bà Margaret Harris, nhiều người vẫn mặc định suy nghĩ rằng virus SARS-CoV-2 chỉ là một loại virus cúm thông thường và bùng phát theo mùa. Tuy nhiên, chúng ta cần phải nhìn nhận rằng đây là một chủng virus mới và hoạt động theo cơ chế khác. Do đó, thay vì suy nghĩ và hi vọng virus này hoạt động giống như các loại virus thông thường, mọi người nên tìm cách phòng tránh để hạn chế lây lan. Nên rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang, khi hắt hơi và ho cần che miệng. Nếu ai có các triệu chứng nghi nhiễm thì cần tiến hành cách ly.

Thanh Hải (TTXVN)
Campuchia cho phép nối lại các hoạt động thể thao ở nơi công cộng
Campuchia cho phép nối lại các hoạt động thể thao ở nơi công cộng

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã cho phép nối lại các hoạt động thể chất và thể thao ở nơi công cộng và tại Sân vận động Olympic quốc gia của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN