Phát hiện những nhóm vi khuẩn liên quan đến tuổi thọ của con người

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới đây đã đánh giá mối liên quan giữa hệ vi sinh vật ở người và tuổi thọ, qua đó phát hiện một số loại vi khuẩn liên quan đến tăng hoặc giảm tuổi thọ.

Các nghiên cứu trước đây đã xác định có sự liên quan giữa hệ vi sinh vật ở người, đặc biệt là hệ vi sinh vật đường ruột, và tuổi thọ, song chưa làm rõ được mối liên quan này. 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc, Đại học Chiết Giang, Đại học Bắc Kinh, Đại học Phục Đán và công ty sinh học BGI có trụ sở ở Thâm Quyến đã sử dụng các phân tích ngẫu nhiên Mendel, dựa trên các nghiên cứu liên kết trên toàn bộ bộ gene để làm rõ mối liên quan giữa hệ vi sinh vật đường ruột và miệng với tuổi thọ con người. Họ phát hiện ra rằng một số nhóm vi khuẩn đường ruột có khả năng chống lại bệnh tật có liên quan tăng tuổi thọ. Nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng các vi khuẩn đường ruột khác, như mầm bệnh ung thư đại trực tràng, có liên quan tiêu cực đến tuổi thọ.

Nghiên cứu còn cho thấy những người có tuổi thọ cao về mặt di truyền có xu hướng có một số nhóm vi khuẩn nhiều hơn, như vi khuẩn Prevotella và Paraprevotella, đồng thời có ít hơn các loại vi khuẩn Bacteroides và Fusobacterium. Theo nghiên cứu này, ở những người thọ trăm tuổi về mặt di truyền, hệ vi sinh vật đường ruột ít đa dạng hơn, song không có sự khác biệt về vi khuẩn đường miệng so với các nhóm tuổi thọ khác. 

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng cần theo dõi sự di chuyển của các vi khuẩn cộng sinh giữa các vị trí khác nhau trên cơ thể người để cải thiện cơ hội sống thọ và mạnh khỏe.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Thúc Anh (TTXVN)
Tuổi thọ trung bình của người Nga tăng ấn tượng
Tuổi thọ trung bình của người Nga tăng ấn tượng

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn số liệu sơ bộ của Tổng cục Thống kê LB Nga-Rosstat- cho thấy tính đến cuối năm 2022, tuổi thọ của người dân ở nước này đã tăng lên 72,76 tuổi so với 70,1 tuổi năm 2021. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN