Nghiên cứu về mối liên hệ giữa bệnh tâm thần và caffeine

Kết quả một nghiên cứu công bố mới đây tại Mỹ cho thấy người trưởng thành có tiền sử mắc bệnh tâm thần và có thói quen hút thuốc là những đối tượng tiêu thụ nhiều caffeine nhất.

Chú thích ảnh
Một người đàn ông hút thuốc lá tại Amman, Jordan, ngày 17/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Psychiatry Research, các nhà khoa học tại Đại học Rutgers cho biết những người trưởng thành hội tụ các yếu tố gồm mắc chứng rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt và hút thuốc lá là những người tiêu thụ nhiều đồ uống chứa caffeine nhất. Họ cũng có nguy cơ phải chịu các tác động tiêu cực đối với sức khỏe ở mức cao nhất.

Caffeine là một thành phần có trong thuốc điều trị các bệnh tâm thần được sử dụng rộng rãi nhất ở Mỹ với tác dụng chính là tăng sự tỉnh táo và khả năng tập trung. Caffeine được đánh giá là an toàn đối với hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh nếu tiêu thụ ở mức 400mg/ngày. Tiêu thụ caffeine trên 600mg/ngày có thể dẫn tới chứng lo âu, mất ngủ, ợ chua, trào ngược dạ dày…

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Rutgers và Đại học California San Francisco (UCSF) đã phân tích số liệu từ 248 người trưởng thành hút thuốc. Tham gia nghiên cứu là những người hút thuốc mắc các bệnh như tâm thần phân liệt hoặc rối loạn lưỡng cực, đang điều trị ngoại trú, và những người hút thuốc không được chẩn đoán mắc các bệnh về tâm thần. Kết quả cho thấy lượng tiêu thụ caffeine cao nhất nằm ở nhóm những người bị rối loạn lưỡng cực, sau đó là những người mắc bệnh tâm thần phân liệt.

Bà Jill M. Williams, chuyên gia của Trường Y khoa Rutgers Robert Wood Johnson, cho rằng một trong những nguyên nhân giải thích cho điều này là vì người mắc các bệnh về tâm thần thường hút thuốc nhiều gấp 2 - 3 lần người bình thường. Do chất hắc ín (nhựa thuốc lá) có trong khói thuốc lá làm tăng quá trình chuyển hóa caffeine, người hút thuốc cần tiêu thụ nhiều caffeine hơn để đạt được tác dụng kích thích.

Linh Tô (TTXVN)
Myanmar thu giữ 1,35 tấn ma túy dạng caffeine
Myanmar thu giữ 1,35 tấn ma túy dạng caffeine

Truyền thông nhà nước Myanmar ngày 3/1 dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết cảnh sát nước này đã thu giữ 1,35 tấn ma túy dạng caffeine ở bang Shan ở miền Đông nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN