Nghiên cứu chứng minh ăn nhiều rau quả giúp giảm nguy cơ tử vong

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Nhật Bản cho biết những người ăn nhiều rau quả giàu vitamin và chất xơ có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người không ăn nhiều các thực phẩm này.

Chú thích ảnh
Mọi người nên ăn một lượng rau quả thích hợp để tăng cường sức khỏe. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Nghiên cứu trên do các nhà khoa học thuộc Đại học Thành phố Yokohama và Trung tâm Ung thư Quốc gia thực hiện trong vòng 20 năm từ năm 1990, với sự tham gia của gần 95.000 người ở thủ đô Tokyo và 10 tỉnh trên khắp Nhật Bản, trong đó có khoảng 24.000 người đã tử vong trong thời gian thực hiện nghiên cứu. Những người tham gia có độ tuổi từ 40 đến 69. Họ được chia thành 5 nhóm trên cơ sở chế độ ăn uống và số lượng rau quả tiêu thụ mỗi ngày.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm ăn trái cây nhiều nhất có nguy cơ tử vong thấp hơn 9% so với nhóm ăn ít nhất. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch của nhóm ăn nhiều trái cây cũng thấp hơn tới 13% so với nhóm ăn ít. Xu hướng này đặc biệt cao đối với phụ nữ. Nhóm ăn nhiều rau nhất có nguy cơ tử vong thấp hơn 8% so với nhóm ăn ít nhất. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa tìm ra mối liên hệ giữa ăn nhiều rau quả và nguy cơ tử vong do các bệnh ung thư và các bệnh về đường hô hấp.

Theo Giáo sư Atsushi Goto thuộc Đại học Thành phố Yokohama, có bằng chứng khoa học chứng minh rau quả có lợi cho sức khỏe của con người, tuy nhiên nghiên cứu cho thấy nguy cơ tử vong không giảm tương ứng với số lượng rau quả tiêu thụ. Vì vậy, mọi người nên ăn một lượng rau quả thích hợp. 

Qua công trình nghiên cứu nêu trên, các nhà khoa học Nhật Bản khuyến nghị mọi người cần ăn ít nhất 300 g rau và 140 g quả mỗi ngày.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Ăn nhiều muối và bệnh tăng huyết áp
Ăn nhiều muối và bệnh tăng huyết áp

Ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN