Tranh cãi về nghiên cứu 'ăn nhiều đường có hại thần kinh'

Một nghiên cứu khoa học công bố ngày 27/7 cho biết, đường không chỉ có hại cho răng lợi và vòng eo của bạn mà còn có hại đối với cả sức khoẻ thần kinh.

Tuy nhiên, kết luận này gây nhiều hoài nghi đối với một số chuyên gia khác.

Đường có thể có hại đối với cả sức khoẻ thần kinh.

Các nhà nghiên cứu tại trường University College London (UCL), Anh đã đưa ra kết luận trên khi so sánh lượng đường tiêu thụ của hơn 8.000 người Anh trong một thời gian dài. Theo đó, những người tham gia vào nghiên cứu - đa phần là giới nhân viên văn phòng - đã được kiểm tra định lượng trong giai đoạn từ năm 1985 - 1988 và trả lời bảng câu hỏi đánh giá sau đó vài năm. Trên cơ sở đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích và tổng hợp dữ liệu từ nghiên cứu này về mối liên quan giữa lượng đường tiêu thụ và chứng "rối loạn thần kinh chung" (CMD) để chứng minh về phát hiện không được mong chờ này.

Nhóm nghiên cứu của trường UCL cũng phát hiện ra rằng việc tiêu hoá một lượng đồ ăn và đồ uống chứa nhiều đường ở nam giới sẽ gần như chắc chắn phát triển chứng CMD sau 5 năm, trong khi gây ra tác hại đồng thời tới sức khoẻ thần kinh của cả nam và nữ giới. Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Scientific Reports, UCL cũng cho rằng sử dụng ít đường sẽ tốt hơn cho sức khoẻ tâm thần.

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Catherine Collins - người phát ngôn của Hiệp hội Dinh dưỡng Anh- lại cho rằng nhận định trên của UCL chưa được kiểm chứng thực tế. Theo bà, những vấn đề đối với nghiên cứu này, bao gồm sự tiêu thụ đường, là những số liệu tự xây dựng và không định lượng được chính xác lượng đường tiêu thụ trong các đồ uống. Bà cũng cho biết quan điểm của các nhà nghiên cứu trên đã tác động không tốt đến tâm lý người tiêu dùng về đường tự nhiên có trong thực phẩm, đồng thời nhấn mạnh việc giảm lượng đường tiêu thụ có thể sẽ tốt cho răng lợi cũng như cân nặng của con người, song chưa thể chứng minh được điều này đối với sự suy nhược tâm thần ở nam giới.


Tán thành quan điểm này, chuyên gia dinh dưỡng Tom Sanders cho rằng những kết luận nên được thể hiện dưới dạng "lưu ý", "khuyến cáo" đối với người tiêu dùng, đồng thời nhấn mạnh rất khó để xác định đường có trong thực phẩm khác như thế nào so với các nguồn năng lượng trong việc tác động đến thể chất khi đều được chuyển hoá thành một dạng đường đơn nhất trong ruột trước khi được tiêu hoá.

TTXVN/Báo Tin Tức
Nguy cơ từ việc lạm dụng đường phụ gia trong thực phẩm
Nguy cơ từ việc lạm dụng đường phụ gia trong thực phẩm

70% các loại thực phẩm đóng hộp có chứa nhiều đường hơn mức ghi trên bao bì. Đây là đường phụ gia được bổ sung trong quá trình chế biến nhiều loại thực phẩm, có thể gây ra những nguy cơ sức khỏe và là nguyên nhân gây béo phì và sâu răng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN