Nam bác sĩ tử vong khi đang đá bóng giữa trời nắng: Thủ phạm trực tiếp là thời tiết?

Một nam bác sĩ đang đá bóng giữa trời nắng bỗng ngã xuống rồi nhanh chóng rơi vào hôn mê, ngừng tuần hoàn, dẫn tới tử vong.

Khoa Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, trong đợt nắng nóng đầu tiên vào những ngày qua tại miền Bắc mỗi ngày khoa tiếp nhận hàng chục trường hợp cấp cứu do bị đột quỵ. Đây mới là thời điểm đầu Hè và con số này sẽ còn gia tăng bởi dự báo tình hình nắng nóng năm nay sẽ đạt mức kỷ lục.

Tuy nhiên, theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu A9, nắng nóng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra đột quỵ mà nó chỉ là yếu tố thuận lợi khiến những người có các nguy cơ của đột quỵ não như tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, các bệnh lý mạch máu, loạn nhịp tim, bệnh van tim, bệnh lý chuyển hóa, béo phì, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia… có thể bị đột quỵ.

Về trường hợp một nam bác sĩ đang đá bóng giữa trời nắng bỗng ngã xuống rồi nhanh chóng rơi vào hôn mê, ngừng tuần hoàn và dù được cấp cứu kịp thời và nhanh chóng nhưng bệnh nhân đã tử vong, Phó trưởng khoa Cấp cứu A9 phân tích: “Trận đá bóng, thời tiết nóng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra cơn đột quỵ. Bệnh nhân đã có sẵn nguy cơ bất thường về mạch, thời tiết nóng vào thời điểm xảy ra vỡ mạch máu gây xuất huyết não trong hay việc quá sức chơi thể thao chỉ là yếu tố tạo thuận lợi làm tăng nguy cơ vỡ bất thường mạch máu não”.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Chi cũng lưu ý người dân trong điều kiện nắng nóng bất thường như hiện nay cần chú ý đến điều kiện tập luyện, nên tránh thời điểm nắng nóng nhất, thường từ 12 giờ đến 16 giờ, nên chọn thời gian sau mốc này vì nhiệt độ dịu hơn. Bởi vì trong môi trường nắng nóng thì việc tập luyện quá sức sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao vượt quá ngưỡng chịu đựng của cơ thể, sẽ xảy ra nguy cơ đột quỵ hoặc sốc nhiệt.

Bên cạnh đó, trong những ngày nắng nóng nhiều người vẫn phải làm việc ngoài trời như nông dân, công nhân xây dựng, những người thường xuyên phải di chuyển trên đường. Nếu ai đó phải làm việc lâu ở ngoài trời, di chuyển một quãng đường dài khi trời nắng nóng thì cố gắng tránh thời điểm từ 12 giờ trưa đến 16 giờ.

Mỗi người phải có các biện pháp bảo vệ cơ thể như mặc quần áo bảo hộ lao động chống nắng, làm thông thoáng, che chắn, khi làm việc ngoài trời. Đặc biệt cần lưu ý uống đủ nước để phòng mất nước.

Theo các bác sỹ, thời gian vàng để cấp cứu đột quỵ là 6 giờ đầu. Các dấu hiệu của bệnh đột quỵ là rối loạn ý thức, méo miệng, nói khó, thậm chí không nói được, đột ngột mất thị lực, liệt một nửa cơ thể, liệt một tay, một chân, vận động khó khăn, chóng mặt bất thường, đau đầu dữ dội.

Khi thấy người bệnh có các dấu hiệu trên người nhà nên nhanh chóng sơ cứu bệnh nhân bằng cách cho bệnh nhân nằm nghiêng, gối cao đầu và tạo thông thoáng đường thở. Tiếp đó cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời. Tuyệt đối không cố gắng cho bệnh nhân ăn hoặc uống bất kỳ loại thuốc gì vì rất dễ gây sặc và nghẹt đường thở.

Bích Thủy (TTXVN)
Chỉ 20% bệnh nhân đột quỵ não đến bệnh viện trong thời gian vàng của bệnh lý
Chỉ 20% bệnh nhân đột quỵ não đến bệnh viện trong thời gian vàng của bệnh lý

Chỉ 20% bệnh nhân đột quỵ não đến bệnh viện trong khoảng thời gian vàng của bệnh lý (dưới 4,5 giờ sau khi được phát hiện các dấu hiệu đầu tiên), do đó tình trạng tử vong của căn bệnh này vẫn còn cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN