Cà phê và trà là một số loại đồ uống phổ biến nhất thế giới, và có lý do chính đáng, vì một số nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống cà phê hoặc trà sống lâu hơn và ít gặp vấn đề về sức khỏe hơn những người không uống.
Mặc dù cà phê thường chiếm hết sự chú ý với hương vị đậm đà và sự kích thích năng lượng cao, nhưng trà, chứa nhiều hợp chất độc đáo thúc đẩy sự tập trung bình tĩnh, đã khẳng định vị thế của mình như một đối thủ mạnh mẽ không kém.
Sau đây là lý do tại sao trà có thể là lựa chọn tốt hơn
Hàm lượng caffeine thấp hơn, ít tác dụng phụ hơn
Một trong những lý do chính khiến bạn nên chuyển sang trà là hàm lượng caffeine thấp hơn.
Caffeine có thể giúp một số người tập trung hơn và tỉnh táo hơn, nhưng đối với những người khác, tác dụng phụ của việc tiêu thụ quá nhiều bao gồm các triệu chứn như bồn chồn, mất ngủ và thậm chí là hồi hộp, có thể lớn hơn lợi ích.
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến nghị giới hạn caffeine hàng ngày là 400 miligam, nhưng một số người có thể nhạy cảm hơn nhiều với caffeine do tuổi tác, giới tính, di truyền hoặc thuốc.
Chuyên gia dinh dưỡng Alexis Supan tại Phòng khám Cleveland ở Cleveland, Ohio (Mỹ), cho biết: "Tác dụng phụ của caffeine thực sự là lý do chính khiến bạn muốn tránh xa cà phê".
Một tách trà thông thường chứa từ 20 đến 60 miligam caffeine, tùy thuộc vào loại, so với trung bình 80 đến 100 miligam caffeine trong một tách cà phê.
Trà thảo mộc, vốn không chứa caffeine, cũng có thể là một lựa chọn thay thế làm dịu. Ví dụ, hoa cúc La Mã được biết đến với tác dụng làm dịu, trong khi hoa rooibos (hồng trà Nam Phi) chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Cả cà phê và trà đều giàu hợp chất hoạt tính sinh học, hóa chất có nguồn gốc thực vật giúp tăng cường sức khỏe, nhưng trà nổi bật hơn vì có nhiều chất chống oxy hóa đặc biệt đa dạng.
Các hợp chất này, bao gồm flavonoid, polyphenol và catechin, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư.
Ví dụ, trà xanh đặc biệt giàu epigallocatechin gallate (EGCG), một chất chống oxy hóa mạnh hỗ trợ sức khỏe tế bào và có thể làm chậm quá trình lão hóa. Ngược lại, trà đen chứa nhiều theaflavin, hợp chất hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
“Khi chúng ta ăn trái cây và rau quả, chúng ta sẽ nhận được các chất hoạt tính sinh học và chúng tốt cho sức khỏe của chúng ta”, nhà nghiên cứu dinh dưỡng Emma Beckett tại Đại học Newcastle, Australia cho biết. “Khi chúng ta pha một tách trà hoặc cà phê, nước rất nóng đó kết hợp với nguyên liệu thực vật được cắt nhỏ, là một cách rất hiệu quả để chiết xuất các chất hoạt tính sinh học và đưa chúng vào cơ thể chúng ta rất nhanh chóng”.
Điều này có nghĩa là đồ uống hàng ngày bạn lựa chọn cũng có thể là nguồn cung cấp hợp chất lành mạnh mạnh mẽ. Chuyên gia Beckett cho biết: "Nếu bạn không thích ăn rau, trà là một nơi tuyệt vời để có được các hợp chất hoạt tính sinh học, giống như bạn sẽ làm với trái cây và rau quả".
Nghiên cứu cho thấy nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến việc uống trà, từ việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính đến tuổi thọ dài hơn, có thể là do các hoạt chất sinh học này.
Chuyên gia Beckett nhấn mạnh: "Thật hợp lý khi chúng ta thấy những nhóm người uống nhiều trà hơn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn".
Một trong những điểm khác biệt chính giữa cà phê và trà là sự hiện diện của một phân tử, L-theanine. Được tìm thấy chủ yếu trong lá trà, loại axit amin không phải protein này có thể khiến mọi người cảm thấy tỉnh táo hơn mà không khiến họ cảm thấy lo lắng", chuyên gia Beckett nói. "Bạn có thể nhận được nhiều lợi ích hơn từ trà, vì sự kết hợp của caffeine và L-theanine".
Đối với những người nhạy cảm với caffeine, tác dụng làm dịu của L-theanine có thể bù đắp cảm giác bồn chồn liên quan đến cà phê. "Nó làm giảm lo lắng, và khiến bạn cảm thấy dễ chịu", chuyên gia dinh dưỡng Evangeline Mantzioris tại Đại học Nam Australia, cho biết.
L-theanine cũng có tác dụng đáng kể đến sức khỏe não bộ. Nghiên cứu cho thấy nó tăng cường hiệu suất nhận thức, giảm căng thẳng và thậm chí có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Cuối cùng, sự lựa chọn giữa cà phê và trà thường phụ thuộc vào sở thích cá nhân và lối sống.
Bà Mantzioris cho biết: "Hãy uống loại nào bạn thích. Nếu bạn thích cả hai, hãy uống cả hai, vì bạn sẽ nhận được những lợi ích hơi khác nhau từ cả hai. Tất cả phụ thuộc vào chế độ ăn uống".
Nhưng đối với những người tìm kiếm một cú hích caffeine nhẹ nhàng hơn, tăng cường chất chống oxy hóa, trà có thể là thức uống lành mạnh hơn.