Hà Nội tăng cường phát hiện ca nhiễm HIV mới, chuyển điều trị ARV

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3856/QĐ-UBND về việc phê duyệt nội dung văn kiện Dự án “Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS tại quận Nam Từ Liêm và huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội” do Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ tài trợ cho TTYT Dự phòng Hà Nội với tổng giá trị dự án là 104.748 USD tương đương 2.362.377.200 VNĐ.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân uống Methadone để điều trị cai nghiện tại cơ sở Methadone Nam Từ Liêm.

Mục tiêu dự án là hỗ trợ dịch vụ tư vấn, xét nghiệm HIV và điều trị ARV tại Phòng khám điều trị HIV/AIDS của Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm và Trại giam Suối Hai (Huyện Ba Vì) nhằm tăng cường phát hiện ca nhiễm HIV mới, chuyển điều trị ARV. Hỗ trợ khám bệnh định kỳ cho bệnh nhân và theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh, điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội và điều trị dự phòng cho bệnh nhân tại phòng khám của Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm và Trại giam Suối Hai; triển khai các chiến dịch phát bao cao su và xét nghiệm HIV lưu động miễn phí tại cộng đồng.

Đối tượng hưởng lợi là những người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV trên địa bàn quận Nam Từ Liêm và huyện Ba Vì; phạm nhân đang thụ án tại Trại giam Suối Hai, huyện Ba Vì; người nhiễm HIV vào điều trị ARV tại Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì và Trại giam Suối Hai, huyện Ba Vì.

 Theo đó, dự án cung cấp dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV cho các đối tượng nguy cơ cao tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì; thông qua nhóm đồng đẳng viên để tìm kiếm, giới thiệu khách hàng có nguy cơ tại cộng đồng chuyển đến cơ sở xét nghiệm HIV tại quận Nam Từ Liêm và huyện Ba Vì. Hỗ trợ triển khai hoạt động xét nghiệm sàng lọc HIV cho tất cả phạm nhân Trại giam Suối Hai, huyện Ba Vì, xét nghiệm định kỳ 6 tháng/lần cho những phạm nhân thuộc đối tượng hành vi nguy cơ cao. Tư vấn, hỗ trợ, chăm sóc và điều trị ARV cho bệnh nhân của trại giam với mục tiêu nâng cao sức khỏe cho phạm nhân, phòng lây nhiễm cho cán bộ công tác tại trại giam, kiểm soát lây lan trong cộng đồng, ổn định tâm lý để phạm nhân yên tâm lao động và cải tạo tốt, khi hết hạn phạm nhân được kết nối tại cơ sở y tế tại cộng đồng.

Đồng thời, cung cấp miễn phí các thuốc thiết yếu điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội cho bệnh nhân là người nhiễm HIV của phòng khám điều trị ARV của Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm và Trại giam Suối Hai (Huyện Ba Vì). Cung cấp miễn phí một số xét nghiệm cơ bản phục vụ cho việc chuẩn đoán, điều trị và theo dõi tình trạng bệnh nhân và phạm nhân; hỗ trợ bổ sung trang thiết bị cho phòng khám; hỗ trợ vật tư tiêu hao y tế, văn phòng phẩm để duy trì và vận hành phòng khám. Cung cấp các khóa tập huấn liên quan đến công tác chăm sóc và điều trị cho các cán bộ của phòng khám ngoại trú, các đồng đẳng viên và cộng tác viên của phòng khám và cán bộ y tế của trại giam. Nâng cao năng lực cho cán bộ, y bác sĩ của phòng khám ngoại trú, trại giam và đối tác về quản lý và cung cấp dịch vụ chăm sóc và điều trị HIV/AIDS.

Tuyết Mai
Hà Nội mở rộng diện sàng lọc HIV ở các xã, phường
Hà Nội mở rộng diện sàng lọc HIV ở các xã, phường

Hiện nay, thành phố Hà Nội đã mở rộng diện sàng lọc HIV ở các xã, phường và kết hợp với các nhóm đồng đẳng để xét nghiệm nhanh chóng tại cộng đồng với những đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm HIV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN