Cai nghiện thuốc lá bằng thuốc lá điện tử: Con dao hai lưỡi

Theo một nghiên cứu tại Anh được công bố ngày 30/1 trên Tạp chí Y tế New England (NEJM), hiệu quả cai nghiện thuốc lá thường nhờ thuốc lá điện tử cao gấp 2 lần so với miếng dán nicotine và kẹo cao su, nhưng phương pháp này cũng chưa loại trừ được những nguy cơ tiềm ẩn.

Chú thích ảnh
Người dân Mỹ hút thuốc lá điện tử tại Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư tại Đại học Queen Mary (Anh) Peter Hajek cho biết đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên nhằm kiểm tra hiệu quả của thuốc lá điện tử trong việc cai nghiện thuốc lá. Nghiên cứu chỉ định ngẫu nhiên 886 người đang tìm kiếm các biện pháp hỗ trợ cai nghiện thuốc lá ở Anh để áp dụng các liệu pháp nicotine tự chọn trong vòng 3 tháng như kẹo cao su, miếng dán, viên nén, thuốc xịt, hỗn hợp hoặc một bộ thuốc lá điện tử kèm 1-2 chai dung dịch chứa chất nicotine.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 18% người chuyển sang dùng thuốc lá điện tử có thể bỏ thuốc lá trong vòng 1 năm, so với 9,9% người sử dụng các liệu pháp nicotine để cai nghiện. Tuy nhiên, những người chuyển sang dùng thuốc lá điện tử lại có xu hướng nghiện chính sản phẩm này, có nghĩa họ chỉ chuyển sang một phương thức tiếp nhận nicotine mới, chứ không hề cai nghiện hoàn toàn.

Nhóm sử dụng thuốc lá điện tử được khuyến khích mua các sản phẩm bổ sung nicotine tự chọn theo nồng độ và mùi vị mà họ có thể yêu thích như hương hoa quả, hương kẹo và hương bạc hà. Trong vòng ít nhất một tháng, những người này sẽ được tư vấn và định hướng hành vi 1 lần/tuần. Sau một năm, khi kiểm tra lại, các nhà nghiên cứu phát hiện 80% người bỏ hoàn toàn thuốc lá thường bằng phương pháp này vẫn duy trì thói quen hút thuốc lá điện tử. Trong khi đó, chỉ 9% trong số những người cai nghiện thuốc lá thành công nhờ các liệu pháp nicotine thay thế như kẹo cao su, miếng dán...vẫn tiếp tục dùng các liệu pháp này. 

Vì vậy, tạp chí trên đã đăng kèm khuyến cáo mặc dù thuốc lá điện tử "an toàn hơn" thuốc lá thông thường, song vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Thực tế rằng nhóm sử dụng thuốc lá điện tử để cai nghiện thuốc lá thường tiếp tục duy trì thói quen sử dụng thuốc lá điện tử làm gia tăng các mối lo về hậu quả trong việc sử dụng thuốc lá điện tử kéo dài. Báo cáo lưu ý rằng khói thuốc lá điện tử chứa nhiều độc tố, mặc dù các cấp độ ảnh hưởng được cho là thấp hơn thuốc lá thông thường. 

Tại Mỹ, thuốc lá điện tử được người trẻ sử dụng phổ biến cũng đang gây lo ngại, khi 78% học sinh trung học phổ thông từng sử dụng sản phẩm này trong năm học 2017 - 2018. Mỗi năm, thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu khi cướp đi sinh mạng của khoảng 480.000 người tại Mỹ và 100.000 người tại Anh.

Minh Tuấn (TTXVN)
 Thiết bị thuốc lá điện tử bốc cháy trên máy bay American Airlines
Thiết bị thuốc lá điện tử bốc cháy trên máy bay American Airlines

Hãng hàng không Mỹ American Airlines ngày 5/1 cho biết một thiết bị hút thuốc lá điện tử của hành khách đã bốc cháy trên chuyến bay từ Las Vegas đến sân bay quốc tế O'Hare ở thành phố Chicago, bang Illinois ở Mỹ, song rất may không gây hậu quả gì.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN