Cách đuổi muỗi trong nhà để phòng bệnh sốt xuất huyết

Nhiều người không muốn sử dụng hóa chất diệt muỗi liên tục, tuy nhiên, vẫn có những cách tự nhiên, dễ làm lại có khả năng xua muỗi trong nhà hiệu quả trong mùa sốt xuất huyết.

Muỗi là nguyên nhân gây ra sự lan truyền bệnh sốt xuất huyết, để phòng bệnh, cách hiệu quả nhất là phòng tránh bị muỗi đốt. Dưới đây là một số cách đơn giản khiến muỗi tránh xa.


Nhiều loại tinh dầu có tác dụng đuổi muỗi rất tốt.

- Sử dụng tinh dầu khuynh diệp: Tinh dầu khuynh diệp có tác dụng chống muỗi rất hiệu quả. Nhất là khi trộn dầu khuynh diệp với chanh theo tỷ lệ 1:1, thoa hỗn hợp này lên da sẽ khiến muỗi không dám “bén mảng”. Phương pháp này vô cùng an toàn cho cả phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ mà hiệu quả cao.


- Sử dụng tinh dầu bạc hà: Tinh dầu bạc hà ngoài việc tạo mùi thơm, kháng khuẩn cho không khí, còn có tác dụng chống và đuổi muỗi rất tốt và hiệu quả. Có thể giúp muỗi tránh xa bằng cách thoa tinh dầu bạc hà lên người, quần áo… Nhiều gia đình có thể trồng cây bạc hà xung quanh nhà hoặc trồng trong chậu và đặt ở trong phòng, ban công cũng là cách chống và đuổi muỗi đơn giản, hiệu quả.


- Sử dụng dầu tràm: Dầu tràm cũng có khả năng đuổi muỗi tuyệt vời. Vì không quá nóng nên có thể sử dụng dầu tràm nhỏ vào nước tắm, thoa lên da, quần áo… để tránh muỗi đốt. Thậm chí, nếu đã bị muỗi đốt, có thể bôi dầu tràm lên vùng da đó cũng làm dịu vết đốt , nhanh khỏi.


- Đuổi muỗi bằng tỏi: Chỉ cần nghiền nát tỏi, đun sôi cùng với một chút nước, rồi lấy nước này xịt quanh phòng. Mùi tỏi sẽ khiến muỗi sẽ không dám bén mảng vào phòng.


- Đốt vỏ quýt: Vỏ quýt phơi khô, sau đó đốt lên để mùi lan tỏa tại các góc phòng, sẽ khiến muỗi phải bỏ đi nơi khác. Mùi khói từ vỏ quýt có tác dụng giúp bạn diệt trừ ruồi muỗi rất hiệu quả lại có thể khử mùi trong nhà.


TN/Báo Tin tức
Người dân dành 15 phút mỗi tuần diệt lăng quăng để phòng sốt xuất huyết
Người dân dành 15 phút mỗi tuần diệt lăng quăng để phòng sốt xuất huyết

Nhằm mục đích hướng tới vai trò và trách nhiệm của cộng đồng trong việc chủ động phòng chống sốt xuất huyết, sáng 5/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” cấp thành phố năm 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN