Người dân dành 15 phút mỗi tuần diệt lăng quăng để phòng sốt xuất huyết

Nhằm mục đích hướng tới vai trò và trách nhiệm của cộng đồng trong việc chủ động phòng chống sốt xuất huyết, sáng 5/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” cấp thành phố năm 2018.

Chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” là đợt hoạt động cao điểm nhằm loại bỏ, xử lý các vật có thể chứa nước làm nguồn sinh sản cho muỗi khi mùa mưa đến, xử lý, xóa các điểm nguy cơ gây bệnh sốt xuất huyết, giảm nguồn sinh sản của muỗi trên toàn thành phố trong mỗi gia đình và từng điểm nguy cơ; duy trì tính bền vững của hoạt động phòng chống sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng.

Chiến dịch hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết sẽ kéo dài đến hết tháng 6.

Chiến dịch gồm có các hoạt động như kiểm soát các điểm nguy cơ, chiến dịch truyền thông, hội thi “Mô hình truyền thông xử lý ổ dịch hoặc vùng nguy cơ sốt xuất huyết”, chiến dịch diệt lăng quăng hàng tuần tại các ổ dịch và các vùng nguy cơ. Chiến dịch này kéo dài đến hết tháng 6/2018 và sau khi chiến dịch kết thúc các hoạt động này vẫn được duy trì đến hết năm 2018.


Tại buổi lễ phát động, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP đề nghị, các cơ quan, công sở, đơn vị và mỗi người dân thành phố mỗi tuần dành 10 - 15 phút để tìm và diệt các ổ lăng quăng nơi làm việc, sinh sống. UBND các quận, huyện phường xã huy động mọi nguồn lực của địa phương tổ chức thực hiện các giải pháp phòng bệnh hiệu quả tại địa phương mình, nhất là đẩy mạnh việc xử phạt đối với các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng, để tồn tại các điểm nguy cơ lây lan bệnh sốt xuất huyết theo quy định.


Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 3 trong số 30 quốc gia có mật độ lưu hành sốt xuất cao nhất thế giới và hơn 50% số ca sốt xuất huyết phải nhập viện của cả nước thuộc các tỉnh miền Nam. Theo thống kê, trong 4 tháng đầu năm 2018 số ca sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh phải nhập viện là hơn 3.000 trường hợp giảm 31% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, với thời tiết diễn biến phức tạp, mưa rào kèm nắng nóng và đặc điểm địa của thành phố rất thuận lợi cho muỗi sinh sản nên nguy cơ mùa dịch sốt xuất huyết năm nay đến sớm và phát sinh các ổ lây lan, kéo dài là khó tránh khỏi.


Việc phát động chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” là một trong những hoạt động một chiến dịch truyền thông sâu rộng đến các tổ chức, người dân, tạo sức cộng hưởng lan rộng trong toàn xã hội, tiến tới thực hiện các giải pháp, chiến dịch hành động cụ thể để phòng chống bệnh sốt xuất huyết.


Đan Phương/Báo Tin tức
Tin khác
  • Khẩn trương khắc phục vụ sạt lở bãi tập kết rác Bù Đăng, Bình Phước 

    Khẩn trương khắc phục vụ sạt lở bãi tập kết rác Bù Đăng, Bình Phước 

    19:47 ngày 06/12/2019

    Liên quan vụ báo chí phản ánh bãi tập kết, chôn lấp rác thôn 1 ở xã Đoàn Kết, huyện Bù Đăng có tổng vốn trên 4,6 tỷ đồng vừa đưa vào sử dụng đã bị sụt lún, hư hỏng nặng, ngày 6/12, Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng Nguyễn Thanh Bình cho biết đã chỉ đạo đơn vị liên quan kiểm tra, khảo sát cụ thể tình trạng của bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt, đơn vị thi công khẩn trương khắc phục. Bãi tập kết, chôn lấp rác này do Ban quản lý dự án huyện Bù Đăng (Bình Phước) làm chủ đầu tư công trình.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản