NATO từ chối kết nạp Qatar

Theo hãng thông tấn Pháp AFP, ngày 6/6, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã từ chối đề nghị của Qatar gia nhập liên minh quân sự phương Tây này, cho rằng vị trí thành viên chỉ dành cho Mỹ và châu Âu.

Bên ngoài trụ sở NATO ở Brussels. Nguồn: AFP

Đáp lại một tuyên bố trước đó của Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid bin Mohamed Al-Attiyah hôm 5/6 rằng "tham vọng" chiến lược dài hạn của nước này là gia nhập NATO, một quan chức NATO nêu rõ "theo điều khoản 10 của Hiệp ước Washington, chỉ các quốc gia châu Âu mới có thể trở thành thành viên của NATO". Quan chức này cũng nhấn mạnh "Qatar là một đối tác quý giá và lâu dài của NATO".

Qatar đề cập mong muốn gia nhập NATO trong bối cảnh mâu thuẫn ngoại giao giữa nước này với các nước láng giềng vùng Vịnh kéo dài một năm qua, theo đó Doha bị các đồng minh trước đây trong khu vực cô lập. Trong tuyên bố đăng tải trên tạp chí chính thức của Bộ Quốc phòng Qatar, ông Al-Attiyah khẳng định thế mạnh của Qatar là một trong những quốc gia quan trọng nhất tại khu vực Trung Đông xét tiềm lực khí tài quân sự. Ông cho rằng Doha có thể là nơi đồn trú của các đơn vị hoặc là nơi đặt một trong những trung tâm chuyên trách của NATO.

TTXVN/Báo Tin tức
Qatar tham vọng trở thành thành viên đầy đủ của NATO
Qatar tham vọng trở thành thành viên đầy đủ của NATO

Qatar đang có tham vọng trở thành thành viên đầy đủ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN