NATO từ chối kết nạp Qatar

Theo hãng thông tấn Pháp AFP, ngày 6/6, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã từ chối đề nghị của Qatar gia nhập liên minh quân sự phương Tây này, cho rằng vị trí thành viên chỉ dành cho Mỹ và châu Âu.

Bên ngoài trụ sở NATO ở Brussels. Nguồn: AFP

Đáp lại một tuyên bố trước đó của Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid bin Mohamed Al-Attiyah hôm 5/6 rằng "tham vọng" chiến lược dài hạn của nước này là gia nhập NATO, một quan chức NATO nêu rõ "theo điều khoản 10 của Hiệp ước Washington, chỉ các quốc gia châu Âu mới có thể trở thành thành viên của NATO". Quan chức này cũng nhấn mạnh "Qatar là một đối tác quý giá và lâu dài của NATO".

Qatar đề cập mong muốn gia nhập NATO trong bối cảnh mâu thuẫn ngoại giao giữa nước này với các nước láng giềng vùng Vịnh kéo dài một năm qua, theo đó Doha bị các đồng minh trước đây trong khu vực cô lập. Trong tuyên bố đăng tải trên tạp chí chính thức của Bộ Quốc phòng Qatar, ông Al-Attiyah khẳng định thế mạnh của Qatar là một trong những quốc gia quan trọng nhất tại khu vực Trung Đông xét tiềm lực khí tài quân sự. Ông cho rằng Doha có thể là nơi đồn trú của các đơn vị hoặc là nơi đặt một trong những trung tâm chuyên trách của NATO.

TTXVN/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản