Hội nghị Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản - ASEAN lần thứ 12

Ngày 15/3, tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, Hội nghị Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN - Nhật Bản lần thứ 12 được tổ chức với chủ đề chính “Tình hình an ninh khu vực và các chiến lược quốc phòng mới”.

Chú thích ảnh
Hội nghị Thứ trưởng Quốc phòng Nhật bản - ASEAN lần thứ 12. Ảnh: TTXVN

Đây là diễn đàn quan trọng để các đại biểu trao đổi các vấn đề an ninh khu vực và quốc tế cùng quan tâm, góp phần xây dựng lòng tin, và thúc đẩy đối thoại và hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN và Nhật Bản.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Quốc phòng Nhật Bản Ino Tosiro đánh giá cao vai trò của Hội nghị, đặc biệt trong bối cảnh ASEAN và Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ đối tác (1973 - 2023) và 20 năm quan hệ Đối tác Chiến lược (2003 - 2023). Thông qua Hội nghị lần này, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác thực chất giữa với ASEAN trong lĩnh vực quốc phòng.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam có bài phát biểu quan trọng, chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới khu vực và đưa ra đánh giá, đề xuất hợp tác quốc phòng giữa ASEAN và Nhật Bản. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định khu vực đang đối mặt với một loạt các thách thức an ninh, cả truyền thống và phi truyền thống, trong đó đáng chú ý là an ninh hàng hải, khủng bố, an ninh mạng, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh... Theo Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, những thách thức này mang tính xuyên quốc gia và không một quốc gia nào có thể tự mình giải quyết hiệu quả, đặt ra nhu cầu tất yếu thúc đẩy hợp tác thực chất giữa các nước.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đánh giá cao việc Nhật Bản ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, tích cực tham gia vào các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, nhất là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+); ủng hộ việc triển khai “Tầm nhìn Viêng Chăn 2.0” của Nhật Bản. 

Về an ninh biển, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường nỗ lực chung trong bảo đảm duy trì luật pháp quốc tế và các nguyên tắc trong quan hệ quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, thực thi đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); kiên trì, nỗ lực cùng nhau ngăn chặn và quản lý xung đột để duy trì hòa bình, ổn định chung của khu vực.

Chú thích ảnh
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng gặp song phương Đại Tướng Niêng Phát, Quốc vụ khanh Thường trực Bộ Quốc phòng Campuchia. Ảnh: TTXVN phát

Bên lề Hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến có cuộc gặp song phương với Đại Tướng Niêng Phát, Quốc vụ khanh Thường trực Bộ Quốc phòng Campuchia. Hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước thời gian qua, đặc biệt trong triển khai Kế hoạch “Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022” trong các lĩnh vực như: Trao đổi đoàn các cấp, hợp tác giữa các quân khu, quân chủng và lực lượng bảo vệ biên giới, đào tạo nguồn nhân lực... và thống nhất sẽ phối hợp chặt chẽ, triển khai toàn diện các nội dung hợp tác Kế hoạch hợp tác năm 2023.

Đàm Đình Hòa (TTXVN)
ASEAN - Nhật Bản hướng tới tầm nhìn vì một xã hội an toàn, thịnh vượng
ASEAN - Nhật Bản hướng tới tầm nhìn vì một xã hội an toàn, thịnh vượng

Tầm nhìn ASEAN - Nhật Bản giai đoạn 50 năm tiếp theo là phát triển một xã hội an toàn, thịnh vượng và tự do qua việc cùng tạo ra lợi ích kinh tế cho nhau và công bằng dựa trên lòng tin được xây dựng trong 50 năm qua. Đây là tuyên bố của Đại sứ Nhật Bản tại ASEAN, ông Kiya Masahiko tại Hội nghị “ASEAN - Nhật Bản cùng sáng tạo, cùng đổi mới” diễn ra tại Jakarta ngày 22/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN